Hiện nay, ai cũng đều biết tiếng Anh đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và các tiêu chuẩn dành cho ngôn ngữ này ngày một cao. Chúng ta sử dụng tiếng Anh không chỉ vào giao tiếp hàng ngày mà còn vận dụng vào các ngành nghề có độ khó cao như giáo viên hay làm việc tại các công ty đa quốc gia. Vậy, làm thế nào để nâng cao năng lực ngôn ngữ lên mức độ chuẩn xác, tinh tế? Hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1- Cảm nhận âm thanh của ngôn ngữ

Đây là cách giúp bạn nâng tầm kỹ năng Nghe (Listening) của chính bản thân mình. Thông thường, chúng ta tra từ mới và chỉ note lại nghĩa của từ bằng tiếng Việt hoặc hiểu giải nghĩa tiếng Anh qua từ điển Cambridge nhưng lại quên mất nghe phát âm của từ đó. Thói quen này hoàn toàn có thể sửa đổi nhưng vẫn không ít bạn bỏ qua vì một vài lý do: 

  • Bạn tra từ mới vì mục đích khác, không phải để “Nghe” từ đó. Chẳng hạn như tra từ mới phục vụ cho 1 bài đọc, bài viết chẳng hạn. Bạn sẽ tra rất nhanh để hiểu nghĩa của từ. Nếu nghe từng từ như vậy, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.
  • Bạn có thói quen nhìn mặt chữ và rất khó bỏ. 

Mặc dù điều này cũng cải thiện được kỹ năng nghe nhưng nghe mà không nhìn transcript hay không nhìn Vietsub sẽ giúp kỹ năng Listening của bạn trở nên vượt trội. Khi đã quen với việc nghe mà không nhìn text, bạn sẽ bắt ý rất nhanh, nghe rất tinh mà không phải tua lại. Bạn đạt được điều đó là nhờ việc hình thành phản xạ, âm thanh vang lên là bạn có thể hiểu liền, kể cả khi không quá chăm chú lắng nghe. Vậy nên, hãy nghe và cảm nhận thật nhiều nhé. Cho dù bạn không hiểu hết ý nghĩa nhưng khi được luyện tập từ sớm, bạn sẽ nghe một cách thực sự tinh tế.

Có một lưu ý là khi nói chuyện, người nước ngoài thường nối âm hoặc bỏ âm. Các bạn để ý hãy phân tích kỹ những đoạn như vậy để chắc chắn rằng mình hoàn toàn hiểu câu nói. Đây cũng là thắc mắc của nhiều bạn bởi không hiểu tại sao mình nghe được tương đối nhiều nhưng không hiểu toàn bộ ý nghĩa của câu. 

2- Ghi nhớ từng vựng với phương pháp Spaced Repetition

Có hàng ngàn từ tiếng Anh được người bản xứ sử dụng hiện nay, trong đó một từ còn có thể có rất nhiều các sắc thái nghĩa khác nhau. Mình cũng đã từng trăn trở rất nhiều về cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả, cho đến khi tìm thấy Spaced Repetition.

Về căn bản, đây là phương pháp được thiết kế để nhắc lại cho ta những kiến thức mà ta cần ghi nhớ trong các khoảng thời gian ngắt quãng.

Theo “Forgetting curve” (tạm dịch: đồ thị đường cong lãng quên) được nghiên cứu bơi nhà tâm lý học Herman Ebbinghaus, con người ta có xu hướng lãng quên thông tin sau một khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy, nếu ôn tập lại thông tin đó ngay tại thời điểm mà ta sắp lãng quên nó (thời điểm vàng), ta có thể củng cố và ghi nhớ thông tin một cách lâu dài hơn. Một số ứng dụng học tiếng Anh sử dụng phương pháp “Spaced Repetition” khá nổi tiếng là Anki, SuperMemo, Mochi Mochi, Memrise,…

3 – Tự tạo môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên nhất

Bạn sẽ nhớ từ mới rất lâu nếu lặp lại từ 7 lần trở lên và tất cả sẽ thành thói quen nếu bạn làm một việc nào đó đều đặn tới ngày thứ 21. Khi bạn để tiếng Anh luôn hiện diện trong cuộc sống, học tập và làm việc của bản thân, những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bạn cải thiện rất đáng kể. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé, sẽ mất một thời gian ngắn để chuẩn bị nhưng sẽ rất hữu ích cho bạn sau này.

a/ Thay đổi tất cả ngôn ngữ ở các thiết bị, mạng xã hội (Điện thoại, máy tính, Zalo, Facebook, Youtube, Instagram,…) sang tiếng Anh.

b/ Tham gia các hội nhóm, like các fanpage tiếng Anh. Đọc các comment trên đó và tương tác bằng tiếng Anh. Khi việc này đã thành thói quen, môi trường thực hành tiếng Anh của bạn sẽ luôn rộng mở và lượng cấu trúc câu bạn hấp thụ được trở nên khổng lồ hơn bao giờ hết.

c/ Kết bạn với người nước ngoài hoặc tìm đối tác học cùng

Tìm đối tác để học sẽ dễ dàng hơn với các bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn là người đi làm, bạn có thể kết nối với đồng nghiệp người nước ngoài nhiều hơn hoặc tìm kiếm bạn bè nước ngoài trên mạng xã hội. Tất nhiên, bạn cần lưu ý kỹ để tránh các trường hợp lừa đảo, lợi dụng vào những việc xấu.

d/ Tìm kiếm thư viện và sách tiếng Anh để đọc

Thư viện và sách tiếng Anh vẫn luôn có sẵn ở Việt Nam nhưng nếu muốn tiếp cận, bạn sẽ phải mất công đi tìm. Tìm thư viện, tìm sách, tìm sách phù hợp với năng lực đọc và tìm sách yêu thích. Tất nhiên, sẽ mất một thời gian để bạn thực sự tìm được nguồn sách phù hợp, tiện lợi cho việc mua và đọc. Khi đã có một vài nguồn tin cậy, khi đã có cảm hứng đọc, bạn sẽ thấy tiếng Anh có vô vàn điều thú vị.

Khi thực hiện được tất cả những việc trên, bạn đã tự tạo cho mình môi trường ngập tràn tiếng Anh từ sách vở cho đến thực tế. Chắc chắn, tất cả các kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng, đồng thời, việc học trở nên nhẹ nhàng hơn, nhiều cảm hứng hơn.

4 – Thử sức với các kỳ thi Quốc tế

Không chỉ là thử sức, rất nhiều bạn trẻ đang phải “đánh vật” với các bài thi chuẩn Quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, GMAT, ACT,… Nếu như IELTS hay TOEFL là những chứng chỉ đánh giá năng lực ngôn ngữ thì SAT, GMAT, ACT là những bài thi chuẩn hóa của Mỹ nhằm đánh giá các kỹ năng khác của học sinh trước khi vào đại học. 

  • GMAT (Graduate Management Admission Test) – Nếu bạn định học ở các trường kinh tế, chứng chỉ GMAT gần như là điều bắt buộc trong hồ sơ của bạn. Trong 3.5 tiếng thi trên máy tính, thông qua 78 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài luận dạng phân tích, bạn sẽ được kiểm tra kĩ năng viết phân tích (analytical writing skills), kĩ năng định lượng (quantitative skills) và các kĩ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ (đọc hiểu, sửa lỗi sai trong câu, và lập luận phản biện – critical reasoning).
  • Bài thi SAT tổng quát và SAT chuyên ngành là bộ công cụ hữu ích để đánh giá xem bạn đã sẵn sàng vào đại học hay chưa. Kết quả của hai kì thi SAT này là cơ hội để bạn và các thí sinh khác cạnh tranh công bằng để giành được học bổng hoặc hỗ trợ về tài chính. Bài thi SAT tổng quát và SAT chuyên ngành kiểm tra những kĩ năng mà các trường đại học hiện nay đang tìm kiếm ở thí sinh, đánh giá những kĩ năng cần thiết để đạt được thành công trong thế kỉ 21.
  • Bài thi ACT được tổ chức trên toàn thế giới, là bài kiểm tra chuẩn hóa giúp các trường đại học đánh giá tiềm năng của các thí sinh cho chương trình bậc đại học. Bài thi ACT bao gồm 4 môn: Tiếng Anh, Toán, Đọc, và Khoa học, cùng với một bài luận tự chọn. ACT được tổ chức thi trên giấy, làm bài bằng bút chì, và bài thi kéo dài 2 tiếng 55 phút (chưa tính thời gian của phần thi Viết), hoặc 3 tiếng 25 phút (đã tính thời gian phần thi Viết). Năm vừa rồi có hơn 1.8 triệu thí sinh đăng kí thi ACT, đưa ACT trở thành một trong những bài kiểm tra đầu vào bậc đại học phổ biến nhất ở Mỹ.

Nếu bạn đã từng ôn luyện chỉ 1 trong 5 kỳ thi trên, năng lực ngôn ngữ của bạn đã nâng lên một cách rõ rệt. Tất cả các bài thi đều cần khả năng tiếng Anh tốt cùng những hiểu biết về khoa học, xã hội hay kỹ năng phân tích, tổng hợp,… Vậy nên, hãy một lần thử sức với các kỳ thi này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn