Ở Việt Nam, số lượng học sinh, sinh viên có nhu cầu du học không phải ít. Tuy nhiên, ngoài các bạn ở thành phố lớn thì phần còn lại gặp khá nhiều khó khăn trong việc định hướng và tìm kiếm học bổng du học.

 

Tại sao lại cần học bổng? Đó là nguồn tài trợ của các tổ chức, các trường học nhằm trang trải một phần hoặc toàn bộ chi phí du học. Khác với du học tự túc, du học thông qua học bổng giúp du học sinh đỡ đi rất nhiều chi phí phát sinh trong suốt quá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài.

 

 

Có rất nhiều hình thức học bổng đang có mà học sinh, sinh viên Việt Nam có thể “apply” (nộp) hồ sơ. Tuy nhiên không nhiều bạn hiểu rõ về sự khác nhau giữa các loại học bổng, các mức hỗ trợ và yêu cầu của từng loại nên có những quyết định theo đuổi một học bổng không sát với nhu cầu và nguyện vọng bản thân, khiến cơ hội trúng tuyển giảm đi đáng kể. Ngoài ra, nắm được thông tin học bổng giúp bạn tránh bị “dắt mũi” bởi các tổ chức du học.

 

Dưới đây là những loại học bổng phổ biến nhất mà phụ huynh, học sinh, sinh viên cần nắm bắt được:

 

1. Government scholarship (Học bổng chính phủ)

Học bổng chính phủ là học bổng vô cùng danh giá, có trị giá rất lớn do chính phủ các nước hoặc các tổ chức giáo dục cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển học bổng này, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may đến chi phí sinh hoạt, nghiên cứu, thậm chí là tiền mua sách vở, đồ dùng học tập. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có vợ hoặc chồng cùng đi.

 

Chỉ nhìn vào những quyền lợi của sinh viên bên trên thôi cũng có thể hình dung được mức độ cạnh tranh vô cùng gắt gao cũng như độ khó khi xin học bổng này rồi. Mỗi nước sẽ có một quy trình giám sát nghiêm ngặt riêng để tuyển chọn ứng viên.

 

Những học bổng chính phủ phổ biến:

 

 • Học bổng Anh quốc Chevening (UK)
 • Học bổng Fulbright cho sinh viên quốc tế (USA)
 • Học bổng Huber Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ)
 • Học bổng sau đại học Endeavour (Úc)
 • Học bổng New Zealand ASEAN
 • Học bổng DAAD (chính phủ Đức)

 

2. Full scholarship (Fully Funded) – Học bổng toàn phần

 

Cũng giống như học bổng chính phủ, học bổng toàn phần do các trường đại học cấp cho những học sinh top đầu, hỗ trợ tất cả chi phí sinh hoạt và học tập khi đi du học. Tuy nhiên, loại hình này thường hiếm và khó hơn bởi nguồn ngân sách của trường học chắc chắn không thể bằng ngân sách từ chính phủ.

 

Do giá trị học bổng khá cao nên số lượng học bổng hàng năm mà các trường đưa ra cũng rất hạn chế và sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất gắt gao từ hồ sơ đến các bài kiểm tra, phỏng vấn,… để chọn ra một vài ứng viên phù hợp nhất.

 

Học bổng toàn phần của các trường đại học/học viện:

 

 • Học bổng Gates Cambridge (UK)
 • Học bổng Clarendon tại trường Đại học Oxford (UK)
 • Học bổng quốc tế Adelaide (Úc)
 • Học bổng TU Delft Excellence (Hà Lan)
 • Học bổng Amsterdam Excellence (Hà Lan)
 • Học bổng ETH Zurich Excellence Masters (Thụy Sĩ)
 • Học bổng International Leader of Tomorrow Award của trường Đại học British Columbia (Canada)
 • Học bổng Joint Japan World Bank

 

 

3. Tuition Fee Scholarship – Học bổng hỗ trợ học phí

 

Đúng như tên gọi, đây là loại học bổng của các trường đại học, học viện cấp cho du học sinh nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ học phí. Các chi phí khác sinh viên sẽ phải tự chi trả.

 

Thông thường, các trường học sẽ hỗ trợ học phí cho kỳ học hoặc năm học đầu tiên. Những năm học tiếp theo, mức tài trợ sẽ phục thuộc vào kết quả học tập, hoạt động ngoại khoá và những yêu cầu khác từ phía nhà trường.

 

Chính bởi giá trị hỗ trợ không quá lớn, thời gian hỗ trợ ban đầu khá ngắn nên loại hình này dễ xét duyệt hơn và được học sinh, sinh viên săn đón khá nhiều. 

 

4. Fellowship – Học bổng giao lưu ngắn hạn

 

Những bạn là fan ruột của serie “The Lord of the Ring” hẳn biết đến cụm từ “The Fellowship of the Ring” (Hiệp hội nhẫn thần). Học bổng Fellowship do các tổ chức tài trợ, họ tuyển chọn các nhân tài để thành lập “hiệp hội” chuyên đào tạo, tranh biện về một lĩnh vực/chuyên đề cụ thể trong một thời gian ngắn.

 

Chương trình này thường được các đơn vị tổ chức công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và đòi hỏi người tham dự phải có vốn kiến thức nhất định (bậc thạc sỹ trở lên) đến và tham gia trao đổi, tranh luận hoặc nghiên cứu về một đề tài nóng bỏng nào đó của xã hội chưa được giải quyết. Đây cũng là cơ hội lớn cho ứng viên đến học tập và gặp gỡ các chuyên gia trong ngành đến từ khắp nơi trên thế giới. 

 

Tiêu chí tuyển chọn cũng rất đăc biệt, ứng viên phải là người có chuyên môn tốt và tố chất gây ảnh hưởng tới người khác, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội và đang nỗ lực hoạt động vì cộng đồng. Giá trị học bổng không quá cao như học bổng chính phủ. Tuy nhiên có những suất fellowship nhận được thêm rất nhiều khoản hỗ trợ khác cho fellow (hội viên) như chi phí học tiếng (nếu như nước sở tại là một nước không nói tiếng Anh), cố vấn cho từng fellow trong lĩnh vực chuyên môn đó,… 

 

Học bổng phù hợp với những người xuất sắc, khao khát nâng cấp giá trị và tư tưởng của bản thân.

 

Một số học bổng Fellowship:

 

 • Hunter Humphrey Fellowship (USA)
 • Australia Awards Endeavour Scholarships and Fellowships (Úc)
 • Netherlands Fellowship Programmes (NFP – Hà Lan)

 

5. Foundation scholarship: Học bổng của tổ chức

 

Loại hình học bổng này được một cơ quan hay tập đoàn nào đó tài trợ với số lượng khá ít ỏi, chủ yếu là các ngân hàng như CIMB ASEAN, World Bank Scholarship, Asian Development Bank/Japan Scholarship Program (JSP). Thế nhưng, giá trị học bổng thì không hề nhỏ, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên.

 

Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn kĩ lưỡng và khó khăn. Bù lại cho quy trình đó, ứng viên sẽ được các công ty, tập đoàn mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn sau khi kết thúc học bổng.

 

6. Exchange/Conference Scholarship – Học bổng trao đổi (sinh viên)

 

Đây là học bổng dành cho các chương trình trao đổi, giao lưu văn hóa, học thuật giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đăng cai đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác trong quá trình tham gia. Mục đích của học bổng này nhằm tăng cường các chương tình tìm hiểu văn hóa, xây dựng mạng lưới thông tin cho sinh viên giữa các quốc gia.

 

Mỗi một chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên, nhưng điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức và am hiểu về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như một thành tích hoạt động ngoại khóa, Đoàn, Hội nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh, trong khoảng 1-1.5 tháng.

 

7. Need-based financial aid (Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu)

Need-based financial aid (Hỗ trợ tài chính dựa theo nhu cầu) được cung cấp cho sinh viên dựa theo số tiền mà gia đình bạn có thể chi trả cho trường (Expected Family contribution). Với những trường có nguồn tài chính dồi dào, trường có thể cung cấp hoàn toàn khoản tiền mà gia đình bạn không thể chi trả. Ví dụ: Nếu chi phí 1 năm học ở trường là $47,000 và gia đình bạn có thể chi trả $3,500, thì trường sẽ cung cấp cho bạn khoản tiền còn lại là : 47,000 – 3,500 = $43,500.

 

Bạn thường sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ trường dưới dạng “gói”, bao gồm :

 

Grant: tiền trợ cấp không hoàn lại của trường, có thể của bang (chỉ với sinh viên Mỹ)

Loan: tiền vay nợ bạn sẽ phải trả lại trường, hoặc tổ chức cho vay nợ

Work study: khoản tiền bạn kiếm được từ những công việc trong trường mà trường giao cho bạn

 

Do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn, nên hầu hết các trường không thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho tất cả các sinh viên. Trường có thể nhận bạn vào học, nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần để chi trả. Hoặc, thường gặp hơn, là trường sẽ từ chối bạn vì không đủ tài chính. Nếu một ứng viên khác có hồ sơ bằng hoặc kém bạn một chút nhưng họ có thể chi trả 70% học phí trong khi bạn chỉ có thể chi trả 40%, thì bạn sẽ là người bị loại.

Trên đây là những thông tin mà bất cứ ai đang có ý định xin học bổng đều cần phải biết, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè của bạn để mọi người đều có những lựa chọn phù hợp và xin học bổng thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn