Với nhiều sĩ tử Việt Nam, IELTS Reading là kỹ năng có thể lên band điểm nhanh nhất bởi tài liệu lúc nào cũng có sẵn, cũng không vất vả như luyện nói, luyện viết. Vậy nhưng vẫn có nhiều bạn gặp khó khăn với phần thi này vì các lý do khác nhau và một trong số đó là chưa có khả năng kiểm soát thời gian làm bài. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm bài IELTS Reading trong thời gian ngắn nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn nhiều nhất có thể. Let’s go!!!

Trước khi bắt đầu, xin phép chia sẻ một chút nhé. ^^

Nhiều bạn chia sẻ rằng trong quá trình học chỉ luyện từ Cam 7 đến Cam 12 để đạt điểm số cao như 7.5, 8.0 nhưng mọi người chẳng ai tin. Thực ra điều đó hoàn toàn có thể khi bạn đã có nền tảng ngôn ngữ tương đối tốt, việc của bạn chỉ là hạn chế những lỗi sai trong quá trình làm bài. Nhưng với đại đa số, khi chuyển từ học nền tảng ngôn ngữ sang làm bài thi IELTS thì ôi trời… Bạn thiếu quá nhiều thứ: Từ vựng, đọc hiểu yếu, quá ít kỹ năng làm bài,… Và thế là bạn đi tìm đủ mọi bí quyết trên đời để tăng điểm Reading nhanh nhất có thể. Vậy nhưng, điều đó lại vô cùng có hại bởi nó chỉ giúp bạn nâng cao thành tích chứ kỹ năng thực tế chẳng có gì cải thiện. Và biết đâu, bạn chẳng tìm được bất cứ bí quyết nào phù hợp, khi ấy, bạn lại rơi vào sự hoang mang bởi điểm số cứ mãi dậm chân tại chỗ. Để không đi vào vết xe đổ ấy, trước tiên, bạn hãy cứ coi như chẳng có bí quyết nào đi, mình phải tự thân vận động để tự nâng cao năng lực trước đã.

1 – Hiểu chi tiết bài đọc

Đây là công việc vô cùng quan trọng nếu bạn thực sự muốn điểm thi Reading thực sự là của mình, phản ánh đúng thực lực của mình. Thậm chí, bạn chưa cần đọc câu hỏi, chưa cần làm bài vội, hãy đọc, hãy dịch bài viết một cách chi tiết nhất, chính xác nhất. Khi bạn đã hiểu cách dùng từ, cách người ta triển khai câu hay rộng hơn là cách triển khai bài viết thì đó là lúc nền tảng ngôn ngữ của bạn được xây dựng một cách vững chắc nhất. 

Cụ thể, bạn cần nắm được những thứ này nhé:

 • Hiểu và dịch nội dung bài viết
 • Cách sử dụng từ vựng, cách triển khai câu
 • Cách triển khai đoạn văn
 • Lưu ý những từ vựng hay gặp

Với bất cứ bài đọc nào, bạn hãy phân tích rõ những điểm trên. Chúng ta cần làm bài ít mà chất lượng chứ không nên làm lan man quá nhiều nhưng trình độ thực chất lại không được cải thiện. Khi bạn đã làm quen với việc này, chắc chắn thời gian làm bài của bạn sẽ được giảm xuống đáng kể, theo cách mà bạn sẽ thực sự ngạc nhiên đó.

2 – Lựa chọn trình tự làm bài phù hợp với bản thân

Bài IELTS Reading có 2 phần: Phần bài đọccâu hỏi. Tuy nhiên có rất nhiều cách để bạn làm bài:

 • Đọc câu hỏi rồi tìm câu trả lời trong bài
 • Đọc lướt bài viết rồi đọc câu hỏi
 • Đọc tương đối kỹ và gạch ý trong bài viết để nắm được nội dung rồi mới đọc câu hỏi
 • Lựa chọn phần mà bạn tự tin để làm trước

Để biết được đâu là công thức dành riêng cho bản thân, bạn cần thử một vài trong số những cách bên trên. Với mỗi phương pháp như vậy, hãy thử đủ lâu, ít nhất trong vài ngày hoặc cả tuần. Như vậy, bạn mới có thời gian đánh giá hiệu quả và biết được trình tự làm bài đó có phù hợp với mình hay không.

Ngoài ra, cũng dễ dàng nhận thấy rằng, ở những level cao hơn, các sĩ tử cũng có xu hướng thay đổi trình tự làm bài – linh hoạt hơn, không phụ thuộc vào một trình tự cố định. Chẳng hạn như bạn có thói quen đọc câu hỏi trước nhưng trong lúc Skin – Scan bài đọc, bạn lại chưa tìm được ra đáp án cho câu đó, nhưng lại rất nhanh chóng tìm được đáp án của câu sau. Vậy thì cứ ăn chắc câu đó trước có phải dễ dàng hơn không nào.

Ví dụ trên cũng đưa chúng ta đến một lưu ý khác khi làm bài…

3 – Không nên dành quá nhiều thời gian vào một câu hỏi

Như các bạn đã biết, phần thi IELTS Reading có 40 câu hỏi và thời gian làm bài là 60 phút. Vậy bạn sẽ có trung bình 1 phút 30 giây cho mỗi câu. Trong quá trình làm bài, bạn không nên để ý tới thời gian quá nhiều vì điều đó sẽ khiến bạn phân tâm trong quá trình làm bài. Nhưng với một câu bất kỳ, nếu bạn mất quá nhiều thời gian để tìm đoạn thông tin có chứa đáp án hoặc bạn đã khoanh vùng được nhưng chưa có đáp án chắc chắn. Khi đó, bạn cần note lại đoạn thông tin “có thể chứa đáp án” đó và nhanh chóng chuyển sang làm câu hỏi khác. Thông thường mình sẽ note ở đầu đoạn đó để dễ dàng quay lại làm khi đã xong những câu khác.

4 – Nắm vững cách xử lý từng dạng bài, kỹ năng và mẹo làm bài:

Mỗi dạng bài trong bài thi IELTS Reading đều có những đặc điểm riêng và cách xử lý khác nhau. Vì vậy, việc bạn nắm vững được phương pháp xử lý đối với từng dạng là vô cùng quan trọng.

Ví dụ như dạng Summary Completion, bạn cần hoàn tất một đoạn tóm tắt bằng cách điền vào chỗ trống, sử dụng những từ có trong văn bản hoặc cho sẵn trong khung.

Yêu cầu kỹ năng:

 • Scan tìm thông tin chi tiết trong văn bản
 • Hiểu luận điểm chính và các lý lẽ phụ
 • Chọn những từ xúc tích và phù hợp nhất

Mẹo làm bài:

 • Xác định loại từ phù hợp với chỗ trống cần điền (noun. verb, adj hay preposition)
 • Xác định thông tin ở trong đoạn văn nào để chọn từ cho chính xác
 • Kiểm tra xem đề bài cho phép chọn tối đa bao nhiêu từ (các dữ kiện NO MORE THAN TWO/ THREE WORDS)
 • Các câu trả lời thường xuất hiện theo trình tự văn bản
 • Phần tóm tắt phải chính xác về mặt ngữ pháp, vì vậy bạn hãy đảm bảo từ bạn chọn phù hợp với ngữ pháp chung của câu.

Với từng dạng khác cũng vậy, bạn hãy lựa chọn một vài tài liệu luyện thi IELTS Reading khác nhau để luyện kỹ từng dạng bài và rút ra kinh nghiệm làm bài cho riêng mình. 

Cảm ơn các bạn đã đọc, chúc các bạn sẽ dành được điểm số thật cao với IELTS Reading.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn