Giao tiếp tiếng Anh là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Anh. Nhiều người cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi phải giao tiếp tiếng Anh với người mà họ chưa quen, đặc biệt là với người bản xứ. Vậy nỗi sợ này đến từ đâu và làm sao chúng ta vượt qua được để có thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn? 

Hãy cùng SunUni Academy tìm ra nguyên nhân và những thủ thuật giúp bạn “xử lý” nỗi lo sợ và lấy lại tự tin hơn trong khi giao tiếp tiếng Anh nhé!

Lý do nào khiến chúng ta lo lắng và sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh?

Trước hết để vượt qua được tâm lý sợ giao tiếp tiếng Anh, bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ đó của mình. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân bạn mới có thể dễ dàng tìm ra cách giải quyết. Dưới đây là một số lý do:

1. Ngại giao tiếp 

Rất nhiều người trong chúng ta ngại khi giao tiếp với người khác. Đặc biệt là đối với một người có tính cách hướng nội (Introvert). Với những người này, giao tiếp là một trở ngại lớn. Họ thường không thích giao tiếp, trò chuyện với người lạ hoặc trong một nơi đông đúc. Do đó, rất hiếm khi bạn thấy họ chủ động tương tác với môi trường xung quanh. 

Ngại giao tiếp tiếng Anh

Nếu bạn cũng là một người ngại giao tiếp thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn trong việc cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Lo lắng và sợ hãi khi giao tiếp tiếng Anh là rào cản lớn.

2. Sợ mắc sai lầm khi giao tiếp

Rất nhiều người khi học tiếng Anh sẽ cảm thấy ngại nói bởi họ sợ phạm sai lầm. Họ thường cảm thấy tự ti và mất bình tĩnh trong khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh. Nguyên nhân dễ hiểu là chưa rèn luyện đủ phản xạ và ít thực hành. 

Tuy nhiên, nếu coi sai lầm khi giao tiếp tiếng Anh là một việc bình thường thì chẳng có ai trên thế giới này là hoàn hảo. Việc dùng  sai từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp trong khi nói chuyện là một điều thường gặp và không chỉ xảy ra khi nói tiếng Việt mà còn với những ngôn ngữ khác. 

Điều quan trọng là bạn cần tự tin khi giao tiếp. Ngoài ra, đừng quá chú trọng vào việc phải nói chính xác từng từ mà bạn có thể kết hợp giao tiếp tiếng Anh với truyền đạt thông tin bằng ngôn ngữ cử chỉ, hành động và phi ngôn từ. 

Thủ thuật xử lý nỗi sợ khi giao tiếp tiếng Anh

1. Đối mặt với lo lắng và sợ hãi

Nỗi sợ hãi là một rào cản vô hình, có thể khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Từ giao tiếp, sử dụng tiếng Anh hay đến những quyết định quan trọng. Sự lo lắng và sợ hãi có thể ngăn chặn bạn trong việc phát triển và cải thiện bản thân. 

Để vượt qua nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh, bạn cần phải tự tin hơn và đối mặt với những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và cải thiện từng chút mỗi ngày. Hãy chắc chắn không để nỗi sợ hãi làm ảnh hưởng đến tiềm năng của bạn!

Hãy bước ra ngoài vùng an toàn của mình ngay! Hãy tự hỏi bản thân, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu chúng ta nói tiếng Anh là gì. Khi bạn đã thật sự nghĩ đến điều tồi tệ nhất, bạn sẽ thấy chúng chẳng có gì đáng sợ cả.

2. Tập trung vào người đối diện: 

Trong giao tiếp tiếng Anh, tập trung vào người đối diện là một trong những kỹ năng cần thiết. Điều này giúp bạn cảm nhận được những thông tin và cảm xúc của người nghe, giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và quan điểm và cử chỉ của họ. Khi đó sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giao tiếp tốt hơn, giúp giảm lo lắng và sợ hãi trong giao tiếp tiếng Anh

tap-trung-khi-giao-
Tập trung khi giao tiếp tiếng Anh

Cách thực hiện:

 • Hỏi và trả lời câu hỏi: Hãy hỏi và trả lời những câu hỏi của người giao tiếp với bạn để tạo ra một cuộc trò chuyện thật sự và tập trung vào những điều họ muốn biết.
 • Chú ý đến tương tác: Hãy chú ý và tương tác với người đối diện khi trò chuyện sẽ giúp bạn giảm căng thẳng
 • Nói chậm và rõ ràng: Nói chậm và rõ ràng giúp người nghe dễ dàng hiểu và theo dõi cuộc trò chuyện.

Bằng cách tập trung vào người nghe, bạn có thể giảm lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh

3. Luyện tập trước gương

Để sự lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh của mình biến mất, một cách hiệu quả là thực hành nói trước gương mỗi ngày. Việc nói trước gương sẽ giúp bạn kiểm tra và tự sửa chữa khẩu hình miệng, cũng như ngôn ngữ hình thể (body language) của mình cho tự nhiên hơn. Bạn có thể dành vài phút mỗi ngày để nói về một chủ đề hoặc kể lại một câu chuyện trong một ngày của mình. Hãy tưởng tượng bản thân đang trong một tình huống phải nói tiếng Anh, và cần trả lời những câu hỏi của người đối diện. Nếu gặp khó khăn với một từ hoặc cụm từ, hãy cố gắng diễn đạt lại ý tưởng của mình bằng một cách khác đơn giản.

Cách thực hiện: 

 • Chọn một chủ đề hoặc câu chuyện để nói: Bạn có thể lựa chọn một chủ đề hay một câu chuyện để nói với chính mình trong gương. Chủ đề có thể là kinh nghiệm cá nhân, sở thích, sức khỏe, nghề nghiệp, hoặc bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm.
 • Tưởng tượng mình đang nói trong một tình huống thực: Hãy tưởng tượng rằng bạn đang trong một tình huống giao tiếp tiếng Anh. Ví dụ như trong một buổi họp, một cuộc trò chuyện với bạn bè hoặc trong một buổi phỏng vấn.
 • Nói ra và ghi âm lại: Hãy nói trước gương và ghi lại âm thanh của mình để nghe lại. Điều này sẽ giúp bạn tự điều chỉnh về khẩu hình, giọng nói và cách sử dụng từ vựng.
 • Tự đánh giá và cải thiện: Sau khi xem lại âm thanh của mình, hãy đánh giá và sửa lỗi cho chính mình rồi tiếp tục lặp lại từ bước 1 cho đến khi thành thạo.

4. Học từ vựng và cụm từ mới hàng ngày

Học từ vựng và cụm từ mới hàng ngày là điều quan trọng để cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh. Để học từ vựng và cụm từ mới, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Chọn từ vựng và cụm từ phù hợp với trình độ: Chọn từ vựng và cụm từ mới theo mức độ phù hợp với trình độ của mình, để tránh quá khó hoặc quá dễ.
 • Sử dụng từ điển điện tử hoặc các nguồn tài liệu: Sử dụng từ điển hoặc các nguồn tài liệu để tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng, ví dụ về từ vựng và cụm từ mới.
 • Sử dụng phần mềm hoặc app học từ vựng: Có rất nhiều phần mềm hoặc app học từ vựng tiếng Anh có sẵn trên thị trường, chẳng hạn như Duolingo, Anki, Memrise và Rosetta Stone.
 • Sử dụng từ vựng và cụm từ mới trong giao tiếp: Sau khi học xong từ mới hãy thường xuyên thực hành và sử dụng chúng trong giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
 • Luyện tập hằng ngày: Luyện tập mỗi ngày sẽ giúp vốn từ của bạn được gia tăng giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Anh tự tin hơn.

5. Luyện nghe tiếng Anh nhiều

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Trong 1 cuộc hội thoại bằng tiếng Anh, chúng ta cần phải có khả năng nghe tốt và hiểu được đối phương đang nói gì. Nếu không hiểu, thì bạn sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi thậm chí là lạc lõng khi giao tiếp. Bởi vậy, để giao tiếp trở nên tự nhiên hơn, bạn cần luyện nghe tiếng Anh thật nhiều. 

Hãy chủ động xem các chương trình truyền hình, những bộ phim hoặc nghe nhạc bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện tập kỹ năng nghe rất tốt.

6. Tham gia lớp học giao tiếp tiếng Anh

Và cuối cùng, nếu bạn cảm thấy không tự tin để có thể tự luyện tập tất cả các bước trên, bạn hoàn toàn có thể tham gia một lớp học giao tiếp tiếng Anh tại SunUni Academy.

Tại SunUni, các học viên sẽ được sắp xếp học tập theo lộ trình cá nhân hóa, đảm bảo tối đa sự tiến bộ của học viên. Lớp học được dẫn dắt bởi đội ngũ giáo viên có chuyên môn hàng đầu, sở hữu kỹ năng sư phạm xuất sắc, bao gồm giảng viên Việt Nam có chứng chỉ IELTS 7.5, 8.0+ và giảng viên bản xứ đến từ các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ số một (Mỹ, Anh, Australia, Iceland…) sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp và có cơ hội hỏi đáp mọi câu hỏi liên quan đến tiếng Anh một cách chi tiết và dễ hiểu. Tìm hiểu thông tin và apply học bổng tại: Học bổng S-Global

Bước đầu tiên luôn là bước đi khó khăn nhất, việc giao tiếp tiếng Anh cũng vậy. Nhưng khi đã vượt qua được nỗi sợ nói đó rồi thì bạn sẽ thấy không gì là không thể và hành trình học tiếng Anh cũng từ đó mà trở nên dễ dàng và vui vẻ hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn