Đại học Harvard (Mỹ) đứng đầu xếp hạng của Times Higher Education trong 11 năm liên tiếp. Châu Á có một đại diện vào danh sách năm nay.

11 năm liên tiếp, Đại học Harvard (Mỹ) đứng đầu trong xếp hạng World Reputation Rankings do Times Higher Education (THE) bầu chọn. Tương tự xếp hạng các năm trước, tổng điểm đánh giá của trường đạt tối đa. Harvard cũng là trường duy nhất trong danh sách đạt được số điểm 100 ở cả hai mục nghiên cứu và giảng dạy. Đại học Harvard thành lập năm 1636, là tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất ở Mỹ và luôn được đánh giá cao về tầm ảnh hưởng, danh tiếng trên toàn thế giới. Ảnh: The New Times.

Dù đạt hạng 1 trong nhiều xếp hạng đại học hàng đầu thế giới, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vẫn xếp sau Đại học Harvard về danh tiếng. Trường xếp hạng 2 với tổng điểm đánh giá là 85,6, giảm gần 2 điểm so với năm 2020. Viện Công nghệ Massachusetts thường được gọi tắt là MIT, thành lập năm 1861 cho những người yêu thích khoa học. Với khẩu hiệu “Mind and Hand”, MIT hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức về khoa học, công nghệ và các lĩnh vực liên quan để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Ảnh: Guide2Research.

Xếp thứ ba trong danh sách do THE bình chọn là Đại học Oxford (Anh) với 79,4 điểm đánh giá, tăng 2 bậc so với năm 2020. Oxford là đại học lâu đời nhất trên thế giới và luôn được nêu tên trong nhiều xếp hạng đại học hàng đầu. Ngoài ra, Đại học Oxford được THE đánh giá đứng đầu trong xếp hạng đại học thế giới 2022, xếp hạng đại học thế giới theo môn học năm 2022, cụ thể là lĩnh vực sức khỏe và khoa học xã hội. Ảnh: Edumate Tv.

Được đánh giá 78,1 điểm, Đại học Stanford (Mỹ) xếp ở vị trí thứ tư, tụt một hạng so với năm ngoái. Dù xếp hạng thấp hơn, phần điểm nghiên cứu của Đại học Stanford lại cao hơn Đại học Oxford. Trong các xếp hạng đại học thế giới, Đại học Stanford luôn được giới thiệu là môi trường học tập lý tưởng dành cho những sinh viên yêu thích ngành Khoa học máy tính. Nhà sáng lập các tập đoàn Yahoo, Google, Hewlett-Packard… từng là sinh viên của trường. Ảnh: New York Post.

Đại học Cambridge (Anh) cũng tụt một bậc và chỉ xếp thứ 5 trong danh sách World Reputation Rankings 2021. Tổng điểm đánh giá trường nhận đươc là 74,2, giảm 1 điểm so với năm ngoái. Thành lập năm 1209, Cambridge là một trong những trường đại học tiên phong đào tạo ngành Khoa học máy tính trên thế giới. Với danh tiếng về chất lượng học thuật, trường thường được xếp hạng cao trong danh sách các trường hàng đầu thế giới về giảng dạy, nghiên cứu và triển vọng quốc tế. Trong xếp hạng đại học thế giới 2022, Cambridge cũng được Times Higher Education xếp hạng 5. Ảnh: Airbnb.

Đại học California, Berkeley (Mỹ) giữ nguyên thứ hạng so với danh sách năm 2020, nhưng bị giảm 3 điểm đánh giá. Phần điểm nghiên cứu và giảng dạy cũng thấp hơn khoảng 3 điểm. Thành lập năm 1868, Đại học California, Berkeley là một phần của hệ thống Đại học California. Nơi đây cũng được coi là một trong những trường đại học công lập danh tiếng nhất ở Mỹ. Đại học California, Berkeley được THE đánh giá số 1 trong xếp hạng đại học thế giới theo môn học năm 2022, cụ thể ở lĩnh vực Khoa học vật lý. Ảnh: School Of Word Play.

Đại học Princeton (Mỹ) thành lập năm 1746, là một trong những viện đại học lâu đời nhất tại Mỹ, đồng thời là một trong tám trường thuộc Ivy League. Trong xếp hạng đại học danh tiếng 2021, trường xếp thứ bảy, giữ nguyên vị trí nhưng có phần giảm điểm so với năm 2020. Trong xếp hạng đại học thế giới 2022 của THE, Princeton cũng được đánh giá hạng 7 và thường lọt top những đại học khó trúng tuyển tại Mỹ. Ảnh: Forbes.

Đại học Yale (Mỹ) thành lập năm 1701, là cơ sở giáo dục đại học lâu đời thứ ba tại Mỹ, hiện có khoảng 11.000 sinh viên bậc đại học và sau đại học. Trong xếp hạng World Reputation Rankings 2021, Đại học Yale giữ nguyên vị trí số 8 nhưng tăng 2 điểm so với năm 2020. Times Higher Education đánh giá Đại học Yale đứng thứ chín trong xếp hạng đại học thế giới 2022 và đứng thứ tư trong xếp hạng đại học Mỹ 2022. Ảnh: The American Spectator.

Đại học California, Los Angeles (Mỹ) giảm 2 điểm so với năm 2020 nhưng vẫn giữ nguyên vị trí số 9 trên bảng xếp hạng. Thường được gọi là UCLA, Đại học California, Los Angeles là viện đại học công lập luôn nằm trong danh sách những cơ sở giáo dục chất lượng hàng đầu tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Ảnh: Edukasyon.

Tăng 3 bậc và thành công đạt vị trí số 10 của xếp hạng năm nay, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) là đại diện châu Á duy nhất được nêu tên trong top 10. Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa là ngôi trường danh tiếng, uy tín và có tầm ảnh hưởng bậc nhất tại Trung Quốc. Ngôi trường này được THE đánh giá là đại học hàng đầu châu Á, đồng thời xếp thứ 16 trong danh sách đại học hàng đầu thế giới 2022. Ảnh: CGTN.

Minh Thúy

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn