Không phải ngẫu nhiên mà một số ít các trường đại học danh giá được coi là “cái nôi” sản sinh ra những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực của họ. 

Một số trường đại học được biết đến với những đóng góp trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học. Trong khi đó, một số chuyên về đào tạo kinh doanh hoặc luật.

1. Trường Đại học Harvard – Cambridge, Massachusetts, Mỹ

Trường Đại học Harvard hay còn gọi là Viện Đại học Harvad là một viện nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Với bề dày lịch sử và tầm ảnh hưởng, Harvard là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới.

Trường Đại học Harvard được thành lập tại Cambridge, Massachusetts vào năm 1636. Trước đó, Trường Đại học Harvard được thành lập bởi Cơ quan Lập pháp thuộc địa Vịnh Massachusetts và không lâu sau đó đặt theo tên của John Harvard – người đã tặng của cải cho trường. Bên cạnh lịch sử phong phú, theo Xếp hạng Học thuật của các trường đại học thế giới, Harvard là tổ chức giáo dục đại học hàng đầu thế giới kể từ năm 2003.

Viện Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật, chia thành 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe. Các khuôn viên nằm rải rác khắp vùng đô thị Boston như: Khuôn viên chính rộng 209 mẫu Anh, tương đương 85 ha nằm ở thành phố Cambridge, cách Boston chừng 3 dặm, khoảng 4,8 km về phía Tây Bắc; Trường Kinh doanh và các cơ sở thể thao, bao gồm Sân vận động Harvard, nằm bên kia sông Charles ở khu Allston của Boston; Trường Y khoa, Trường Nha khoa và Trường Y tế Công cộng thì nằm ở Khu Y khoa Longwood.

Nhiều cựu sinh viên của trường là những nhân vật nổi tiếng, như cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, John F. Kennedy, Barack Obama, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Goldman Sachs Lloyd Blankfein.

Hai trong số những người nổi bật nhất từng theo học nhưng sau đó đã rời ghế nhà trường là người đồng sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg.

2. Viện Công nghệ Massachusetts – Cambridge, Massachusetts, Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. MIT nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1865, MIT đã trở thành nơi mang lại những tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học vật lý. MIT được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa của Mỹ, dựa trên mô hình viện đại học bách khoa và nhấn mạnh đến việc giảng dạy trong phòng thí nghiệm. MIT ban đầu chú trọng đến các ngành công nghệ ứng dụng ở bậc đại học và sau đại học.

MIT được kết nạp vào Hiệp hội Viện Đại học Bắc Mỹ vào năm 1934. Các nhà khoa học ở MIT đã nghiên cứu và thiết kế máy tính, radar, và hệ thống định vị trong suốt Chiến tranh Thế giới thứ hai và thời Chiến tranh Lạnh. Hoạt động nghiên cứu quốc phòng thời hậu chiến đã đóng góp vào sự gia tăng nhanh chóng số lượng giảng viên và sự phát triển của khuôn viên viện đại học dưới thời Viện trưởng James Killian.

MIT có 5 trường (Trường Khoa học, Trường Kỹ thuật, Trường Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Quản lý, và Trường Nhân văn, Nghệ thuật và Khoa học Xã hội) và một trường đại học (Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Y tế), bao gồm 32 khoa. Viện đại học này có 81 người được giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học quốc gia (National Medal of Science), 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars), 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows).

Những sinh viên từng tốt nghiệp tại MIT bao gồm phi hành gia “Buzz” Aldrin, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và là người từng đoạt giải Nobel Hòa bình Kofi Annan, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, kiến trúc sư I. M. Pei.

Trên hết, nhà ngôn ngữ học, triết học và biểu tượng văn hóa nổi tiếng thế giới Noam Chomsky đã giảng dạy tại MIT từ năm 1955. Bộ phận khoa học máy tính của MIT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào các lĩnh vực robot, điều khiển học, trí tuệ nhân tạo, máy học, ngôn ngữ máy tính và mật mã.

3. Trường Đại học Oxford – Oxford, Vương quốc Anh

Là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất thế giới từ thế kỷ 12, Trường Đại học Oxford tự hào là cái nôi đào tạo nhiều nhân vật xuất chúng trong mọi lĩnh vực, bao gồm 3 Thủ tướng Australia, 2 Thủ tướng Canada, 5 Thủ tướng Pakistan… Đặc biệt, cựu Tổng thống Mỹ Bill

Clinton từng là sinh viên của Trường Đại học Oxford và cũng là người nhận được học bổng Rhodes. Trong danh sách dài các nhân vật xuất chúng của Trường Đại học Oxford, có nhiều người là sinh viên từ các ngành khoa học, y học và văn chương Anh.

Oxford là một trong những trường đại học lâu đời và chất lượng nhất trong các nước nói tiếng Anh. Đại học Oxford bao gồm 38 trường thành viên, trung tâm nghiên cứu, thư viện hay bảo tàng trực thuộc nằm rải rác trung tâm thành phố Oxford.

Theo Bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings 2019, Trường Đại học Oxford xếp hạng thứ 5 thế giới và hạng hai tại Anh. Với 38 trường cao đẳng độc lập và 6 ký túc xá, Đại học Oxford là thành viên của Russell Group – nhóm các trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Anh, Coimbra Group – mạng lưới các trường đại học hàng đầu tại châu Âu, League of European Research Universities và cũng là thành viên chủ chốt của Europaeum. Về mảng đào tạo, Oxford thường xuyên giữ vững vị trí trong top 10 các trường đại học trên thế giới.

Trường Đại học Oxford nhận đánh giá Vàng tại kỳ Teaching Excellence Framework 2017. Triển vọng việc làm cho sinh viên của trường giữ vững ở vị trí hàng đầu tại Anh. Nhà trường có tỷ lệ cao nhất về lượng sinh viên đạt bằng 2:1 trở lên.

Một lợi ích độc đáo từ Trường Đại học Oxford là sinh viên có thể nhận các bài hướng dẫn một thầy một trò hằng tuần. Cụ thể, sinh viên bậc cử nhân có thể dành 1 giờ với chuyên gia trong lĩnh vực. Nhà trường cũng là nơi đặt thư viện Bodleian, thư viện lớn thứ 2 tại Anh, chỉ đứng sau British Library.

4. Đại học Cambridge – Cambridge, Vương quốc Anh

Trường Đại học Cambridge còn được gọi là Viện Đại học Cambridge. Trường là một viện đại học nghiên cứu công lập liên hợp tại Anh. Trường Đại học Cambridge được thành lập vào năm 1209. Với bề dày lịch sử của mình, Trường Đại học Cambridge tự hào là viện đại học sử dụng tiếng Anh lâu đời thứ 2 trên thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford.

Trường Đại học Cambridge gồm 31 trường đại học thành viên với hơn 100 khoa học thuật được phân thành 6 trường. Các trường thành viên của đại học là những cơ sở tự điều hành và là những thành phần cấu thành viện đại học Cambridge. Các trường hoạt động độc lập với nhau nhưng vẫn là một phần của Đại học Cambridge.

Ngoài ra, Trường Đại học Cambridge còn nổi tiếng với hệ thống 114 thư viện đồ sộ. Số đầu sách tại đây lên đến hơn 15 triệu cuốn sách. Thư viện chính của trường là nơi lưu giữ khoảng hơn 8 triệu cuốn sách. Bên cạnh đó, trường còn có 9 bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hóa được mở cửa suốt năm để công chúng tham quan. Trường cũng sở hữu một khu vườn thực vật rộng lớn.

Được thành lập vào năm 1209, Trường Đại học Cambridge là trường đại học lâu đời thứ ba trên thế giới vẫn đang hoạt động. Trường Đại học Cambridge từ lâu đã nổi tiếng nhờ thành tựu khoa học đột phá, với các cựu sinh viên có tầm ảnh hưởng lớn như Francis Bacon, Isaac Newton, Henry Cavendish và Charles Darwin.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Cambridge cũng có một truyền thống văn học mạnh mẽ, với các cựu sinh viên nổi tiếng như John Milton và Lord Byron hay Salman Rushdie. Triết gia Bertrand Russell và nhà kinh tế học John Maynard Keynes là hai nhân vật nổi tiếng của thế kỷ 20 đều tốt nghiệp và giảng dạy tại Trường Đại học Cambridge.

5. Trường Đại học California, Berkeley – Berkeley, California, Mỹ

Trường Đại học California, Berkeley là một viện đại học công lập uy tín hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1868. Đây là ngôi trường xếp hạng 22 trong Top Hệ thống Đại học quốc gia tốt nhất tại Mỹ năm nay.

Năm 1900, Trường Đại học California, Berkeley là một trong những tổ chức tham gia sáng lập Hiệp hội các trường đại học Mỹ. Tiến sĩ J. Robert Oppenheimer – một trong những giáo sư của trường, là người đã nghiên cứu phát triển bom nguyên tử với tư cách là Giám đốc khoa học của Dự án Manhattan trong Thế chiến II.

Trường có hơn 31.780 sinh viên đăng ký. Trường Đại học California, Berkeley được coi là tổ chức giáo dục sánh ngang với những trường Ivy League danh giá.

Trường nổi danh trong việc đào tạo một số lượng lớn kinh tế gia với các ngành Tài chính, Marketing, Quản trị, Kinh doanh quốc tế, Quản trị doanh nghiệp, Quản lý vận hành sản xuất… Trường Đại học California, Berkeley xếp hạng Nhất lĩnh vực Toán học, đứng thứ ba về ngành Kỹ thuật, thứ tư đối với lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học đời sống.

Trường có hơn 99 giáo sư từng đoạt giải Nobel, 13 giải Toán học Field Medals, 23 Turing award (về khoa học máy tính).

Những cựu sinh viên của trường là người có tầm ảnh hưởng tới thế giới bao gồm nhà đồng sáng lập Apple – Steve Wozniak, đồng sáng lập Intel – Gordon Moore, đồng sáng lập MySpace – Tom Anderson, nhà phát minh chuột máy tính Douglas Engelbart – người cũng đã giảng dạy tại trường sau khi hoàn thành bằng Tiến sĩ.

Ngoài ra, người từng đoạt giải Nobel Willis Lamb (Vật lý), Thomas Schelling (Kinh tế) và Hamilton Smith (Y học) cũng từng theo học tại Trường Đại học California, Berkeley.

Giáo dục và thời đại

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn