Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh luôn là điều cơ bản bạn cần làm khi học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, dù bạn đã đầu tư không ít vào những bộ flash card hay cố gắng dành thời gian rất nhiều để học, nhưng những từ vựng tiếng Anh dường như lại không “quen” bạn dù có vẻ như bạn biết chúng. Vậy hãy thử tham khảo 10 cách giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả dưới đây nhé.

1. Đừng cố ghi nhớ từ vựng tiếng Anh một cách ngẫu nhiên

Não bộ chúng ta thường ghi nhớ những gì có liên quan đến bản thân. Vì vậy, list một loạt từ vựng hay dùng một bộ flashcard ngẫu nhiên không phải là cách học hiệu quả để ghi nhớ và sử dụng các từ đó. Cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới trong đầu là hãy thử liên kết nó với một cái gì đó có ý nghĩa với bản thân. Nghĩa là bạn sẽ đặt từ vựng ấy vào trong ngữ cảnh cụ thể mà bạn cảm thấy thú vị hoặc gắn liền với sở thích. Ví dụ: nếu bạn là người thích nấu ăn, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ “incredible” trong một câu cụ thể, chẳng hạn như: “Gordon Ramsay’s dish is incredible”, thay vì chỉ ghi nhớ nó như một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung như: “Something is incredible”.

ghi nhớ từ vựng tiếng anh

2. Học từ vựng qua các đoạn văn ngắn hoặc kịch bản

Chúng ta sẽ ghi nhớ từ vựng tốt hơn khi học theo từng phần nhỏ (các đoạn văn nhỏ được xây dựng bởi một vài từ vựng) và kịch bản (các cuộc hội thoại). Ví dụ, thay vì ghi nhớ cụm động từ “out of order”, bạn hãy ghi nhớ cả cụm “this machine is out of order”. Bằng cách này, bạn sẽ chắc chắn mình biết cách sử dụng và ý nghĩa của cụm từ này chắc chắn hơn. Tương tự, thay vì ghi nhớ 33 cách nói xin chào, hãy học nó trong một kịch bản, chẳng hạn như:  “Hello, how are you? – I’m fine, thank you”.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các kịch bản hay đoạn văn ngắn trong những video, phim ảnh trên internet. Việc xem các đoạn video ngắn hài hước sẽ giúp bạn có những ví dụ thực tiễn đồng thời cũng học tập trong một không khí thoải mái.

3. Lắng nghe – Đọc thầm – Đọc to

Học tập thực chất là một quá trình nội bộ, vì vậy để học một từ vựng mới, bạn cần để từ vựng đó được ghi nhớ một cách triệt để trong việc nghe, nói, đọc, viết. Hãy thử làm như sau: nghe một từ hoặc cụm từ tiếng Anh một lần. Sau đó, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe từ đó trong đầu bạn. Tiếp theo, hãy đọc thầm từ vựng đó một vài lần. Cuối cùng, bạn hãy đọc to từ vựng ấy lên và ghi âm lại, điều này giúp bạn ghi nhớ một cách sâu sắc nhất.

4. Hình tượng hóa từ vựng

Bạn có biết rằng, đa phần chúng ta học tập tốt hơn thông qua hình ảnh. Chính vì vậy, các flashcard thương có kèm theo hình ảnh. Tuy nhiên để nhớ sâu hơn, hãy vẽ định nghĩa của từ vựng ra giấy hoặc trong trí tưởng tượng của bạn, điều này sẽ giúp bạn gợi nhớ lại ý nghĩa của từ vựng đó bất cứ khi nào bạn nghe thấy. Phương pháp này còn hoạt động tốt với các thành ngữ tiếng Anh, ví dụ như: “to let the cat out of the bag”, có nghĩa là, “to reveal a secret”. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cách học này với từ điển để xem thêm những từ liên kết hoặc từ đồng nghĩa với từ vựng mà bạn đang học và ghi nhớ chúng bằng cách tương tự. Điều này không chỉ giúp nhớ lâu mà còn giúp bạn gia tăng lượng từ vựng một cách đáng kể

5. Dùng trí tưởng tượng để đơn giản hóa từ vựng (Mnemonics)

Cố gắng tạo ra một cụm từ hoặc câu chuyện hài hước sẽ tăng cường kết nối giữa từ vựng và nghĩa của nó (phương pháp mnemonic). Bạn thấy kỹ thuật này đặc biệt hiệu quả khi bạn cần nhớ lại những từ vựng tiếng Anh khó đánh vần hoặc quá dài. Đây là một phương pháp khá hay ho và cơ bản để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mà tôi vẫn thường dùng từ khi mới bắt đầu học.

Dưới đây là vài gợi ý hóm hỉnh dành cho bạn:

  • breakfast – break fast
  • island – is land

6. Nhắc lại gián đoạn

Việc lặp lại từ vựng hàng trăm lần trong suốt một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc bạn lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian, có thể là vài ngày hoặc vài tuần (nghĩa là lặp đi lặp lại cách nhau một quãng). Việc lặp lại liên tục khiến bạn cảm thấy rất mỏi mệt, trong khi cách quãng ra giúp bạn có thời gian kiểm tra lại trí nhớ của mình và học tập tự nhiên hơn. Ví dụ: bạn hãy sử dụng từ vựng mới ngay lập tức. Sau đó, thử nhớ lại nó trong một giờ sau đó. Xem lại nó trước khi bạn đi ngủ. Sử dụng lại từ vựng ấy một ngày sau đó. Cuối cùng, hãy xem lại nó sau vài ngày.

7. Đi sâu hơn vào từ gốc

Trước khi bạn tra từ vựng mới trong từ điển, hãy thử đoán nghĩa của nó bằng cách nhìn gốc thông qua hậu tố và tiền tố. Nếu bạn biết một vài ngôn ngữ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra có rất nhiều từ vựng có chung nguồn gốc. Nghiên cứu nguồn gốc của từ mới có thể giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn. Hơn nữa đây cũng là cách thú vị để học từ vựng tiếng Anh thay vì những cách thức thông thường.

Ví dụ:

  • Tiền tố “Multi-” có nghĩa “many” (multicultural – đa văn hóa), tiền tố “mis-” có nghĩa “wrongly” (misunderstand – hiểu lầm).
  • Hậu tố “-ian” thường dùng để chỉ người (politician – cảnh sát), hậu tố “-less” có nghĩa là “not” (homeless – vô gia cư / helpless – không giúp đỡ).

Tham khảo thêm :

BÍ KÍP X2, X3 TỪ VỰNG CÙNG TIỀN TỐ, HẬU TỐ TRONG TIẾNG ANH

8. Thử thách bản thân với trò chơi từ vựng

Các trò chơi luôn là cách học từ vựng tốt nhất, bất kể bạn ở lứa tuổi nào. Có rất nhiều các ứng dụng trò chơi thử thách phản xạ tiếng Anh của bạn như sắp xếp chữ trong từ, ghép từ phù hợp hay kiểm tra chính tả… bạn có thể lựa chọn trò chơi phù hợp với mình.

ghi nhớ từ vựng tiếng Anh

9. Viết lại những từ vựng mới

Hãy viết ra những từ vựng mà bạn cần ghi nhớ hoặc đặt chúng trong một câu văn cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghĩa của từ vựng đó và ghi nhớ chính tả trong bộ nhớ của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp hoặc chính tả cho những câu văn tiếng Anh của bạn.

Thay vì chỉ viết cho riêng bạn, hãy bắt đầu thử viết các bài chia sẻ trên một diễn đàn, dũng cảm hơn thì có thể là trang cá nhân facebook, twitter… sẽ khá ngại ngùng lúc đầu nhưng bạn sẽ dần quen. Ngoài ra, việc trao đổi qua lại trên các nền tảng cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao khả năng vận dụng vốn từ vựng của mình

10. Ứng dụng vào tình huống thực tế

Bạn đang nói thì bị vấp bởi một từ bạn không nhớ ra, ngay cả khi bạn đã cố gắng hết sức để học nó. Để thay đổi điều này, hãy ghi âm những điều bạn nói từ 2 – 4 phút mà không dừng lại. Chủ đề có thể là mô tả thế giới xung quanh bạn hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, hãy nghe đoạn ghi âm lời nói của chính mình và chú ý những từ bạn đã sử dụng. Bạn có thể thay thế từ vựng cũ mà bạn đã biết bằng những từ mới hay không, hoặc mình có thể nói bằng cách nào khác? Hãy tự đưa ra câu trả lời và bắt đầu tạo ra một bản ghi âm mới với những từ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn