Theo quy luật chung, chúng ta dễ dàng nhận thấy 8x có nhiều người giỏi hơn 7x, 9x có nhiều người giỏi hơn 8x và trong nhiều năm sắp tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của thế hệ 2k. Tất nhiên, thế hệ nào cũng có những người ưu tú. Nhưng về cơ bản, các thế hệ sau sẽ có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt hơn, nở rộ sớm hơn.

 

Vậy thế hệ 2k có những gì gọi là “bình thường mới“?

 

 

 

◼️ TƯ DUY TỐT

 

Chắc chắn rồi, khi nền giáo dục phát triển, những chương trình học chưa từng có được đưa vào giảng dạy và kể cả chương trình cơ bản cũng được cái tiến về cách dạy, cách học đã tạo ra nền tảng tư duy ngay từ nhỏ cho thế hệ 2k. Có thể dễ dàng quan sát được, học sinh được tiếp cận lập trình từ rất sớm, được dạy toán tiếng Anh hay tham gia những cuộc thi thuyết trình được tổ chức chuyên nghiệp.

Tóm lại, tư duy tốt là điều mà học sinh nhận được từ sự tổng hoà các yếu tố sau đây tốt lên: Môi trường học tập – Chất lượng giảng dạy – Đa dạng các xu hướng giáo dục mới

 

◼️ KIẾN THỨC ĐA DẠNG

 

Trong một xã hội toàn cầu hoá cùng mạng lưới Internet phát triển như hiện nay, không khó để tất cả mọi người tiếp cận thông tin một cách đa dạng, đa chiều nhất. Và 2k đã hưởng lợi rất lớn từ điều đó. Các em có thể học tập, giải trí, trau dồi kiến thức trên vô số nền tảng online tạo nên bởi những bộ não xuất chúng nhất của nhân loại.

 

◼️ GIỎI TIẾNG ANH LÀ BÌNH THƯỜNG

 

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, số học sinh cấp 3 đạt 7.5 IELTS trở nên nhiều hơn bao giờ hết. Mức điểm 6.0 cao vời vợi ngày trước, nay là điều vô cùng bình thường. Việc đó cho thấy tiếng Anh tốt dần trở thành một điều kiện bắt buộc chứ không còn là lợi thế cạnh tranh như các thế hệ trước.

 

◼️ CÓ ĐỊNH HƯỚNG RÕ NÉT HƠN

 

Có thể nói “Định hướng nghề nghiệp” vẫn là thứ khiến không ít phụ huynh và hoc sinh đau đầu. Nhưng nếu nhìn nhận tích cực hơn, đã có rất nhiều công ty tư vấn nghề nghiệp hay những phụ huynh thông thái sẵn sàng chỉ đường dẫn lối cho thế hệ 2k.

2k có xu hướng đi làm tư rất sớm, không hoàn toàn vì gia đình khó khăn mà các em đã có những công việc chuyên môn thực sự. Chuyện thực tập “”bưng trà, rót nước”” ngày trước nay đã được hạn chế rất nhiều.

 

Bên cạnh đó, những công việc, ngành nghề mới liên tiếp xuất hiện với một tốc độ ngày càng nhanh hơn. Có thể kể đến như mảng Esport, Freelancer, Youtuber, Tiktoker,… mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho giới trẻ.

 

Nếu là 7x, 8x, 9x, bạn sẽ dùng những lợi thế gì để “ứng phó” với thế hệ tài năng này? Comment để cùng thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn