Những quan niệm sai lầm khiến bạn không thể nâng band điểm IELTS dù cho có “cày cuốc” chăm chỉ như thế nào. Dưới đây là những điều bạn cần tránh khi bắt đầu trên con đường này.

1. “Tự học trước rồi tìm nơi luyện thi sau”

Nhiều người nghĩ rằng nên tự học IELTS trước, sau đó mới tìm nơi để luyện thi IELTS. Tuy nhiên, nếu không có người hướng dẫn, bạn sẽ thường rơi vào tình cảnh học mà không hiểu, hay tưởng mình đã hiểu nhưng thật ra… chưa hiểu gì.

Tự học IELTS khi chưa có nền tảng khiến bạn tốn thời gian, công sức mà kết quả không đi đến đâu. IELTS không hoàn toàn giống như tiếng Anh giao tiếp chúng ta vẫn thường sử dụng. Việc có cho mình một người hướng dẫn bài bản giúp bạn tiết kiệm công sức rất nhiều khi bắt đầu hành trình chinh phục cũng như quá trình nâng band điểm IELTS.

Trên thực tế, tự học IELTS chỉ thật sự hiệu quả khi bạn đã có một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng. Nếu các bạn thật sự muốn tự học, các bạn nên đạt tối thiểu 5.0 IELTS trở lên. Nếu muốn tự học thật sự hiệu quả thì phải từ 6.5 IELTS trở lên. Bởi lúc này các bạn có thể đọc được 100% tài liệu bằng tiếng Anh, và sử dụng các từ điển một cách hợp lý.

nâng band điểm IELTS

2. Quá nóng vội để nâng band IELTS

“Mỗi ngày em bỏ ra 6 tiếng để học IELTS liệu sau bao lâu em đạt mục tiêu?”

“Mình muốn từ mất gốc đạt 6.0 IELTS trong 2 – 3 tháng có được không?”

“Mình mới học thì đã luyện đề được chưa?”

Ai cũng muốn có thành quả sớm khi luyện thi. Tuy nhiên, luyện thi IELTS là cả một quá trình. Nâng band IELTS cũng không phải chuyện ngày một ngày hai. Quá nóng vội rồi đến một lúc các bạn có thể sẽ bị chững lại. Việc bạn quá nóng vội thời gian đầu khiến bạn nản lòng nhanh chóng khi không cảm nhận được bước tiến ngay tức thì.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hấp tấp lao vào giai đoạn Giải đề nếu chưa có kiến thức nền tảng. Cho dù bạn có luyện cả chục cuốn Cambridge, làm trăm đề IELTS thì vẫn khó mà nâng band điểm. Lí do là bạn chưa có hoặc nắm rõ các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật làm các dạng đề. Nó chính là kiểu cảm giác bản thân không tiến bộ được, học gì quên nấy, đọc hay nghe thì cũng hiểu “đại khái” thôi chứ thật ra cũng mông lung.

Lời khuyên cho bạn là thay vì đặt những mục tiêu quá chung chung (nâng điểm IELTS trong 3 tháng), hay thiếu thực tế (học 6 tiếng/ngày), bạn hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn và biến nó thành thói quen. (ví dụ: mỗi ngày đọc 10 trang sách bằng tiếng Anh, mỗi tuần ghi âm và sửa lỗi phát âm 3 lần)

Bên cạnh đó, hãy trang bị các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật một cách đầy đủ trước. Khi bạn đã biết ứng dụng các phương pháp làm bài vào từng dạng đề cụ thể, bạn mới nên tìm đến bộ đề để luyện tập.

3. Dùng từ vựng “đao to búa lớn” là cách nâng band IELTS nhanh nhất

Một hiểu lầm điển hình của nhiều người học IELTS là đi sưu tầm thêm từ vựng, cụm từ “đao to búa lớn” và hy vọng rằng việc sử dụng những cụm từ này trong bài thi như Viết, Nói sẽ giúp mình tăng band điểm.

Dĩ nhiên, IELTS yêu cầu thí sinh phải dùng từ mang tính học thuật (academic) hơn so với tiếng Anh giao tiếp thông thường, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc dùng từ quá cao siêu.

Đối với Writing, nếu thí sinh không đáp ứng được yêu cầu bài viết, lập luận rời rạc, còn mắc lỗi ngữ pháp,… thì từ vựng học thuật đến đâu cũng khó mà kéo được điểm của thí sinh đó lên. Chưa kể, những cụm từ này chỉ thực sự phát huy tác dụng khi được đặt vào đúng ngữ cảnh và phù hợp với văn phong của toàn bộ bài viết. Giám khảo IELTS hoàn toàn dễ dàng nhận ra việc thí sinh đang cố gắng “nhồi” từ vựng mà không hiểu được cặn kẽ vấn đề.

nâng band điểm ielts

Đối với Speaking, nếu bạn dùng từ quá hàn lâm trong khi bản thân không hiểu rõ nghĩa, hay phát âm không chuẩn thì điểm còn tệ hơn là dùng từ đơn giản nhưng dễ hiểu và phát âm chuẩn.

Trên thực tế, phần lớn thí sinh đạt điểm IELTS cao (8.0-8.5) là do họ thể hiện được khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy. Nếu họ có dùng những cụm từ nâng cao hay idiom (thành ngữ), thì đây là do cách diễn đạt tự nhiên của họ, chứ không phải học vẹt.

Người bản ngữ có câu: “Simplicity is key” (Sự đơn giản là chìa khóa), và đó chính là tư duy bản ngữ. Thay vì chỉ chăm chăm đi học từ vựng, hãy rèn luyện từ tư duy. Nói cách khác, hãy học cách diễn đạt sao cho logic, lập luận thế nào cho dễ hiểu trước.

4. Học theo các bài mẫu band cao thì điểm cũng sẽ cao theo

Nhiều người đi thi IELTS về, hay các thầy cô giáo,… thường chia sẻ những câu trả lời mẫu hay ‘sample answer’ trên các cộng đồng ôn luyện thi, khiến nhiều người lầm tưởng rằng cứ dùng những bài mẫu này thì điểm cũng sẽ cao như các thầy cô vậy.

Tất nhiên bạn có thể sử dụng các câu trả lời này như một dạng tài liệu tham khảo để giúp bản thân có những góc nhìn đa dạng hơn. Tuy nhiên không nên dùng chúng một cách máy móc và áp dụng y nguyên khi gặp đề bài tương tự. Cách học thuộc này chỉ mang tính đối phó và thụ động. Khi gặp đề không trúng “tủ”, bạn sẽ lúng túng. Hơn nữa, với các giám khảo kinh nghiệm, họ hoàn toàn nhận ra thí sinh chỉ đang “nhắc lại” những gì đã học thuộc.

Điều này không có nghĩa là những bài mẫu không có tác dụng hay việc sử dụng bài mẫu trong quá trình luyện thi là sai lầm. Chìa khóa ở đây là cách tận dụng chúng.Thay vì chỉ đọc bài mẫu từ vựng; hãy phân tích xem bài mẫu đó có những ưu điểm gì? Vì sao nó đạt điểm cao? Thay vì chỉ ngồi lọc ý tưởng từ bài mẫu, hãy xem ý tưởng đó được triển khai như thế nào. Bài mẫu là một kho tài liệu khổng lồ, nhưng cách tận dụng chúng ra sao mới quyết định việc bạn có nâng được band điểm IELTS nhờ chúng được không.

nâng band điểm ielts

5. Không chịu “làm lại”

Đối với IELTS Listening hay Reading, việc làm đề mới rồi tra đáp án lúc nào cũng gây hứng thú hơn là việc làm đi làm lại một đề nhiều lần. Đối với IELTS Writing, nhiều người thường thích viết nhiều đề, hoặc là đọc và học từ vựng trong bài mẫu.

Trên thực tế, chính công đoạn “làm lại đề cũ” này mới là cái giúp bạn tiến bộ. Bởi với mỗi đề thi đã làm, ta cần thời gian để nghiền ngẫm, xem mình thường mắc sai lầm ở đâu, vì sao mình lại sai điểm đó, làm thế nào để mình làm cho đúng điểm đó, từ đó tìm cách khắc phục để không mắc lại lỗi đó nữa.

Còn nếu chỉ chú tâm vào làm đề mới, khả năng là bạn khó mà biết hết được những “lỗ hổng” trong kỹ năng của mình. Khi những lỗ hổng chưa được lấp đầy một cách hoàn chỉnh, bạn sẽ gặp tình trạng trình độ của mình luôn nửa vời. Cho dù làm bao nhiêu đề và học nhiều như thế nào, bạn cũng khó lòng nâng band điểm IELTS của mình lên với những thứ nửa vời như vậy.

Công đoạn “làm lại” này là cực kì dễ nản. Nhưng một một khi đã chú tâm, bạn có thể sẽ nâng band rất nhanh. Bạn có thể áp dụng việc “làm lại” này với cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Kết luận

Việc có cho mình một định hướng đúng đắn ngay từ đầu và tránh những sai lầm thường gặp là cách tốt nhất để bạn có thể nâng band điểm IELTS một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết này đã giúp cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn cũng như một hướng đi cho mình.

Tham khảo thêm:

TỔNG HỢP TÀI LIỆU IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

5 ĐIỀU CẦN CHÚ Ý ĐỂ TRÁNH MẤT ĐIỂM IELTS LISTENING

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN NGỮ ĐIỆU TIẾNG ANH CỦA BẠN?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn