Có rất nhiều bạn mới bắt đầu học IELTS và muốn tự học nhưng lại không biết học sách gì. Trong bài viết này, SunUni Academy sẽ chia sẻ đến bạn những tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu. 

Note: Bài viết này dành cho những bạn đã có nền tiếng Anh sẵn (Khi test đạt khoảng 3.0 – 4.0 IELTS) nên những bạn “mất gốc” tiếng Anh cân nhắc nhé.

1. Tiêu chí khi chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu

1.1 Dựa theo trình độ tiếng Anh hiện tại

Những tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ có phần khác với tài liệu cho người đã học lâu năm. Chính vì vậy, việc xác định trình độ tiếng Anh hiện tại là điều quan trọng. Đối với những người đã có nền tảng tiếng Anh, từ vựng, ngữ pháp cơ bản tốt thì mặc dù chưa biết về cấu trúc đề thi IELTS hoặc chưa từng tiếp xúc với IELTS cũng có khả năng đạt kết quả tốt.

Tùy thuộc vào từng cấp độ của bản thân mà người học chọn loại sách phù hợp. Đối với những bạn tự học IELTS từ con số 0, nên chọn loại sách cho người mới bắt đầu từ ngữ pháp, từ vựng căn bản. Nếu như một cái cây khỏe mạnh cần có một gốc rễ tốt.

1.2 Những tài liệu được đánh giá tốt

Một trong những tiêu chí khi lựa chọn tài liệu tự học IELTS cho người mới bắt đầu đó là sử dụng những tài liệu được đánh giá tốt. Chọn sách đã được đánh giá cao và có lượt review tốt từ những thầy cô giáo có chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Bạn cũng có thể tham khảo sách từ những người đã ôn luyện và được điểm cao.

tài liệu học ielts

1.3 Tìm nguồn tài liệu học IELTS ở đâu?

Khi bắt đầu học IELTS, người học thường dễ rơi vào trạng thái hoang mang trước vô vàn lựa chọn từ các trung tâm giảng dạy, khóa học được chia sẻ trên các nền tảng xã hội… Câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của từng người. Có những bạn dù mới bắt đầu học IELTS vì đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh sẽ không quá khó khi lựa chọn thứ phù hợp với mình. 

Tuy nhiên, những người mới bắt đầu thường khá khó khi chọn lựa tài liệu. Phương án tốt nhất cho “newbie” đó là tìm tài liệu dựa vào định hướng của giáo viên – Người hiểu lộ trình hiện tại của bạn nhất. Việc tìm tài liệu theo định hướng của giáo viên là cách khôn ngoan giúp bạn tiết kiệm thời gian và yên tâm với tài liệu mình đã học.

2. Bộ tài liệu học IELTS cho người bắt đầu theo giai đoạn

2.1 Giai đoạn 1: Cơ bản – Xây dựng nền tảng kiến thức IELTS 

Tài liệu học từ vựng

 • Collins Vocabulary for IELTS

Sách Collins Vocabulary for IELTS là một trong những tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn không nên bỏ qua. 

Nội dung trong sách: 

 • Phần Vocabulary: bao gồm các định nghĩa các từ theo từ điển và các ví dụ (nhưng không có phiên âm).
 • Phần Practice Exercise: Từ vựng của phần 1 được sử dụng trong các bài tập khác nhau và có các câu hỏi liên quan.
 • Phần Exam Practice: Từ vựng đã học được sau đó, được sử dụng trong các bài kiểm tra như dạng trong bài thi thật như Nghe, Đọc, Viết mẫu và bài Speaking mẫu để người đọc thực hành ngay lập tức

Download sách Collins Vocabulary for IELTS tại đây

 • Collins Cobuild Key Words for IELTS

Collins Cobuild Key Words for IELTS được đánh giá cao. Cuốn sách phù hợp với những bạn mới bắt đầu học IELTS. Từ vựng là những từ cơ bản và dễ học giúp bạn làm quen dần dần với Ielts. 

Nội dung trong sách:

 • Phần Vocabulary: Các keywords học thuật được cung cấp đầy đủ kèm phát âm, bạn có thể dễ dàng tự học một cách đơn giản.
 • Phần Practice Exercise: Ngoài các từ vựng trong bài học, tác giả còn xây dựng các từ đồng nghĩa, từ vựng hay đi với các từ này, giúp bạn bỏ túi được nhiều vốn từ vựng hơn. 
 • Phần Exam Practice: Các phần bài tập được sắp xếp khá khoa học, theo trình độ tiến bộ dần của người học.

Download sách Collins Cobuild Key Words for IELTS tại đây

 • Barron Essential Words For IELTS

Barron Essential Words For IELTS cũng là một trong những tài liệu luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu PDF giúp bạn tăng vốn từ vựng khá tốt. 

 • Nội dung sách: Tác giả đã hệ thống, hướng dẫn chi tiết các từ vựng được ứng với các ngữ cảnh sử dụng. Điểm mạnh của sách là các bài tập áp dụng từ vựng đã học vào 4 kỹ năng.
 • Cách sử dụng sách hiệu quả: Tra từ điển nghĩa của từ vựng ở đầu bài học, làm bài tập. Chắc chắn ghi nhớ nghĩa của từ trước khi bắt đầu làm bài tập phía sau. Cố gắng hoàn thành các bài tập ở cả 4 kỹ năng trước khi bắt đầu một chủ đề mới. 

Download sách Barron Essential Words For IELTS tại đây

Tài liệu học ngữ pháp

 • Ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương

Cuốn ngữ pháp tiếng Anh của tác giả Mai Lan Hương chắc không còn quá xa lạ với những người đã, đang học IELTS. Sách phù hợp với những người cần củng cố nền tảng ngữ pháp.

Nội dung sách:  

 • Sách tập trung kiến thức trọng tâm, dễ ứng dụng và hơn cả là các bài tập thường xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh cấp 2, cấp 3. 
 • Cuốn sách được viết bằng tiếng Việt giúp người học tiếng Anh từ con số 0, mất gốc tiếng Anh, trong sách có nhiều bài tập để bạn vừa học vừa thực hành.

Mẹo học sách: Take note ngữ pháp The Cornell Notes, bạn sẽ chia tờ giấy làm 3 phần, khu vực lớn nhất (chiếm 2/3 trang) ghi lại kiến thức. Khu vực bên trái (Recall column), bạn ghi các câu hỏi ôn tập dựa trên phần đã học. Khu vực dưới để tóm tắt kiến thức đã được học.

Download sách Ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương tại đây 

 • English Grammar In Use 

English Grammar in Use là tài liệu tự học IELTS ở nhà cho người mới bắt đầu rất tốt, đặc biệt giúp nâng cao trình độ cho những bạn muốn nâng cao trình độ ngữ pháp và đọc hiểu ở mức A2 hoặc B1. 

 • Nội dung sách: Sách có 145 chủ đề ngữ pháp, mỗi chủ đề tập trung vào vấn đề ngữ pháp khác nhau, chia thành các cấp độ từ dễ đến khó. Bài tập ở dạng cơ bản, có đáp án để kiểm tra ngay sau khi làm.
 • Cách học sách: Người học bắt buộc phải học lần lượt theo từng bài, mỗi bài có 1 trang lý thuyết và 1 trang bài tập. Đọc lý thuyết để nắm kiến thức cơ bản, chỉ cần hiểu và chưa cần ghi nhớ. Nên làm bài tập của bài cũ ra vở trước và trong lúc làm có thể xem lại lý thuyết. Trước khi học bài mới, giở lại phần bài cũ và làm trực tiếp không xem lại lý thuyết.

Sau khi học xong, bạn nên tự tóm tắt lại trọng tâm kiến thức và take note vào quyển vở riêng cho mình để thuận tiện lần sau.

Download sách English Grammar In Use tại đây 

 • Collins Grammar for IELTS 

Collins Grammar for IELTS là sách hướng dẫn học ngữ pháp quan trọng. Sách có nhiều ưu điểm, có thể kể đến như hệ thống các cấu trúc đa dạng, bài tập mang tính bao quát, có nhiều bài thi trải dài 4 kỹ năng:

Cách học sách Collins Grammar For IELTS: 

 • Lướt qua phần mục lục ở đầu trang để chọn Unit muốn học
 • Thực hành các kỹ năng song song khi luyện ngữ pháp để dễ nhớ, dễ áp dụng
 • Phân chia thời gian phù hợp để làm bài như khi thi thật sau khi đã nắm vững ngữ pháp

Download sách Collins Grammar for IELTS:

Tài liệu học phát âm

 • English Pronunciation in Use

English Pronunciation in Use là tài liệu ôn IELTS cho người mới bắt đầu mà bạn không thể bỏ qua khi muốn hiểu sâu về phát âm tiếng Anh. Khi có phát âm chuẩn sẽ là tiền đề cho những kỹ năng khác.

Nội dung sách: Sách được chia thành 3 cấp độ khác nhau đó là Elementary, Intermediate và Advanced. Người học có thể dễ dàng lựa chọn quyển sách phù hợp với trình độ của mình. Những bạn mới bắt đầu học có thể lựa chọn cuốn English Pronunciation in Use Elementary. 

Nội dung sách:

 • Trang bên trái trình bày điểm phát âm chính, đi kèm là bài tập ở trang bên phải.
 • Các bài kiểm tra tự chẩn đoán ở trình độ Trung cấp, Cao cấp để bạn xác định trình độ của bản thân.
 • Tài liệu tham khảo, giải thích thuật ngữ chuyên ngành với người học.

Download sách English Pronunciation in Use tại đây

 • Speak English Like an American

Speak English Like an American được chia thành 5 phần, mỗi phần có 5 bài học và 1 bài đánh giá các chủ đề trước đó. Sách phù hợp đối với những bạn muốn học cách phát âm, sử dụng từ chuẩn giọng Anh – Mỹ. Người học sẽ áp dụng được nhanh chóng và đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. 

Các phần chính của sách:

 • 300 thành ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, các idioms, collocations trong phần mục lục cuối của sách.
 • Bài học được dựa trên các câu chuyện, hội thoại. Khi bạn tìm hiểu ngữ cảnh của từng câu chuyện, cuộc thảo luận sẽ hiểu được lý do họ sử dụng một câu hoặc cụm từ cụ thể.
 • 25 file audio Speak English Like An American là bản thuật lại giọng chuẩn Anh – Mỹ, với 25 đoạn hội thoại đính kèm sách giúp người học cải thiện tối đa kỹ năng.

Download sách Speak English Like an American tại đây

2.2 Giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên sâu 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Tài liệu học Reading

 •  Improve Your IELTS Reading Skills

Improve Your IELTS Reading Skills là tài liệu luyện IELTS cho người mới bắt đầu muốn cải thiện kỹ năng Reading tại nhà. Các bài tập của sách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng làm bài đọc của mình. Sách phù hợp với những bạn đang ở trình độ cơ bản (band điểm 4.0 – 6.0), muốn nâng band điểm lên 7.0.

Nội dung sách: 

 • 10 chủ đề riêng biệt được đề cập xuyên suốt, chủ để được chia thành 2 phần đó là Reading Skill và Example.
 • Người học có thể thực hành với nhiều bài tập thực hành khác nhau như hoàn thành câu, nối, trắc nghiệm và trả lời YES/NO/NOT GIVEN.
 • Phần Exam Practice với nhiều câu hỏi như bài thi thật ở cuối bài, để bạn làm quen với bài thi IELTS Reading.

Download sách Improve Your IELTS Reading Skills tại đây

 • Lessons for IELTS Reading

Lessons for IELTS Reading nằm trong bộ tài liệu ôn IELTS cho người mới bắt đầu giúp người học hình thành kỹ năng cần thiết cho phần Reading. Sách phù hợp với những đối tượng đã có nền tảng IELTS nhưng chưa có chiến lược làm bài hợp lý.

Nội dung sách:

 • 20 bài được chia nhỏ theo chủ đề khác nhau như công nghệ, truyền thống, sức khỏe, giáo dục…
 • Bài tập xuyên suốt các bài học bao gồm: bài tập về nhà, bài kiểm tra đọc, scan hình minh họa.
 • Bài thi thử sẽ bao gồm ba phần và có từ 10 đến 15 câu hỏi nhu bài thi IELTS thực tế.

Download sách Lessons for IELTS Reading tại đây

 • Collins Reading for IELTS

Collins Reading For IELTS là tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu miễn phí mà bạn không nên bỏ qua. Sách này nằm trong bộ 6 sách của Collins for IELTS. Sách phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh căn bản. 

Nội dung sách:

Có 11 dạng câu hỏi khac nhau trong từng Unit, mỗi Unit được chia thành 3 phần đó là Vocabulary, Practice exercises, và Exam practice. 

 • Phần Vocabulary: Hệ thống các từ vựng trong bài trong phần này, từ vựng được minh họa bằng hình ảnh giúp thí sinh đoán được chính xác, giúp học viên mở rộng vốn từ.
 • Phần Practice Exercises: Các dạng câu hỏi bạn nghiên cứu trong chủ đề này được mô tả tại đây. Có phần được gọi là Exam Tips – đưa ra lời khuyên về cách tối đa hóa hiệu suất, giảm thời gian làm bài Reading theo từng dạng bài.
 • Phần Exam Practice: Người đọc sẽ thực hành bài đọc phần này với số lượng câu hỏi và trả lời như một bài kiểm tra thực tế.

Download sách Collins Reading for IELTS tại đây

Tài liệu học Listening

 • Lessons for IELTS Listening

Lessons for IELTS Listening là sách luyện kỹ năng nằm trong bộ sách Lessons for IELTS. Đối với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh cũng không quá lo lắng vì sách này hoàn toàn phù hợp. Sách được chia thành 2 phần, bao gồm trong các bài học của bài kiểm tra nghe IELTS.

Nội dung sách:

 • Chủ đề thường được xuất hiện trong bài thi IELTS, được đề cập trong 20 bài học của phần đầu tiên. Mỗi bài học tích hợp thông tin từ vựng, chiến lược làm bài kiểm tra và câu hỏi thực hành cho từng dạng bài kiểm tra.
 • Phần 2 là giải đáp các câu hỏi của phần 1.

Download sách Lessons for IELTS Listening tại đây 

 • IELTS Listening Skills and Strategies

Một tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu mà người học không thể bỏ qua đó chính là sách IELTS Listening Skills and Strategies. Đối tượng sử dụng đó là những bạn đã có nền tảng cơ bản về kiến thức, ngữ pháp (band điểm từ 4.0 trở lên). 

Nội dung sách: 

 • Sách sẽ chia sẻ kỹ thuật nhất định giúp tăng điểm IELTS Listening.
 • Các dạng bài tập thường gặp và lời khuyên để khắc phục tình trạng nhanh chóng.
 • Có 4 bài kiểm tra toàn diện với mức độ khó tương đương với đề thi thật. 
 • Người học sẽ được rèn các kỹ năng đọc lướt, xác định từ khóa, các lỗi phổ biến và lời khuyên để tránh lỗi đó.
 • Khả năng quản lý thời gian để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Download sách IELTS Listening Skills and Strategies tại đây 

Tài liệu học Writing

 • Marvelous Techniques For IELTS Writing

Marvelous Techniques For IELTS Writing là cuốn sách mọi người đều có thể sử dụng để làm tài liệu học khi mới là “newbie”. Sách đặc biệt phù hợp với những bạn đang ở band điểm 5.0 – 5.5, muốn học để nâng cao.

Nội dung sách:

 • Phần 1: Giới thiệu thông tin về bài thi IELTS, phần thi Writing bao gồm cấu trúc, cách thức đánh giá bài thi, lưu ý.
 • Phần 2: Gồm 5 chương với những kiến thức, chỉ dẫn kỹ năng làm bài thi Writing Task 2 ở 2 dạng General Training và Academic.
 • Phần 3: Gồm 3 chương mang kiến thức, kĩ năng cùng hướng dẫn làm bài thi Writing chi tiết.
 • Phần 4: Phần phụ lục liệt kê các chủ đề thi nói những năng trở lại đây, cung cấp mẫu phiếu làm bài thi.

Download sách Marvelous Techniques For IELTS Writing tại đây 

 • IELTS Writing Step by Step

IELTS Writing Step by Step là tài liệu IELTS dành cho người mới bắt đầu giúp người học trau dồi khả năng viết của mình. Nội dung sách cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phương thức làm Task 1 và Task 2 cho cả hai dạng đề thi:

Nội dung sách:

 • Cuốn sách hướng dẫn bạn từng biết hoàn thành Task 1 và 2 của dạng Học thuật và Tổng quát.
 • Sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích, nhấn mạnh kiến thức và giúp bạn tránh những sai sót khi làm bài thi.
 • Cung cấp lời khuyên hữu ích về cách tiếp cận các câu hỏi trong đề với “đủ lượng – đủ chất”.

Download sách IELTS Writing Step by Step tại đây 

 • Collins Writing for IELTS

Collins Writing for IELTS là cuốn sách nằm trong bộ Collins for IELTS của tác giả Collins. Nếu bạn đang trong giai đoạn bắt đầu học IELTS thì có thể tham khảo sách này.

Nội dung sách:

 • Cách tiếp cận chuyên sâu và toàn diện về kiến thức về phần thi IELTS Writing. 
 • Sách hướng dẫn chi tiết về cách viết bài luận nói chung hiệu quả, cách phát triển lập luận và ý tưởng, mối tương quan giữa bài luận với bài thi IELTS Writing. 
 • Cung cấp các bài luận mẫu và bài tập thực hành để giúp học sinh hiểu và tự luyện tập.

Download sách Collins Writing for IELTS tại đây 

Tài liệu học Speaking

 • Collins Speaking For IELTS

Collins Speaking For IELTS chắc không quá xa lạ với những người mới bắt đầu học IELTS. Đây là cuốn sách giúp nâng cao trình độ phát âm, giao tiếp dành cho các bạn đang muốn nâng band điểm từ  5 – 5.5 lên 7+. 

Nội dung sách:

 • Phần 1: Giới thiệu về từng Unit bao gồm cấu trúc và dạng bài từ vựng chính xuất hiện trong bài được ghi ra trong phần này.
 • Phần 2: Lời giải và đáp án bao gồm những câu hỏi được giải đáp ở phần cuối của sách nhằm kiểm tra đáp án, tự chấm điểm, biết được lỗi sai của mình.

Download sách Collins Speaking For IELTS tại đây  

 • IELTS Speaking Success

IELTS Speaking Success được đánh giá là cuốn sách đảm bảo hiệu quả cho người mới bắt đầu học Speaking. 

Nội dung sách: 

 • Giới thiệu thông tin về bài thi Speaking, cấu trúc và những tiêu chí chấm điểm;
 • Chiến lược làm bài các phần hiệu quả;
 • Các dạng câu hỏi phổ biến thường  xuất hiện trong những đề thi gần đây;
 • Các chủ đề thường xuyên hay ra;
 • Danh sách từ vựng và các chủ điểm ngữ pháp cần thiết trong việc trả lời các câu hỏi;
 • Các đề thi mẫu được thiết kế theo xu hướng và format đề thi thật.

Download sách IELTS Speaking Success tại đây

2.3 Giai đoạn 3: Luyện các bộ đề IELTS

Cambridge Practice Test 10-17 là cuốn sách phù hợp với những đối tượng có trình độ từ 5.0 trở lên. khi luyện đề trong sách này, bạn sẽ thấy độ khó của sách tương đương với đề thi thật. 

Nội dung sách:

 • Tùy theo độ khó và dạng đề thi mỗi năm, mỗi cuốn sách sẽ có 4 bài kiểm tra cơ bản. 
 • Người học có thể kiểm tra câu trả lời của mình sau khi hoàn thành bài kiểm tra bằng cách sử dụng các câu trả lời và bản ghi âm riêng lẻ ở cuối sách.
 • Bạn sẽ tìm thấy các bài tập mẫu có lời giải trong phần Viết và Nói của cuốn sách để thuận tiện cho bạn review và thu thập từ mới, cũng như bài mẫu để tham khảo. 

Download sách Cambridge Practice Test 10-17 tại đây 

3. Cách sử dụng tài liệu ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu

Có nhiều tài liệu học IELTS nhưng nếu không có người hướng dẫn, bạn khó có thể đọc hiểu và nắm chắc kiến thức để áp dụng vào bài thi của mình. Hướng đi tốt nhất cho người mới bắt đầu học IELTS là sử dụng tài liệu với sự định hướng của giáo viên. Người học nên tìm cho mình một người thầy để được hướng dẫn cụ thể trong quá trình ôn luyện.

Những người mới bắt đầu học, đừng quá vội vã lao ngay vào đi tìm kiếm các tài liệu ở band điểm cao, luyện đề gấp rút. Tốt hơn hết đó là xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân để tìm được tài liệu phù hợp nhất. Kiểm tra trình độ để đưa ra kế hoạch học tập tại đây.

Tạm kết

SunUni Academy hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn thêm nhiều tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu. Theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về bài thi IELTS, tham khảo khóa học IELTS 1 – 1 Online tại SunUni Academy tại đây.

PARAPHRASE TIẾNG ANH – NGHỆ THUẬT SỬ DỤNG CÂU/TỪ ĐỒNG NGHĨA HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn