Học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc tất nhiên sẽ không dễ dàng gì. Nhưng nếu bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp một cách nhanh chóng mà vẫn đạt được hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo ngay bí quyết giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc được SunUni Academy chia sẻ chi tiết.

Cách học từ vựng tiếng Anh cấp tốc

Để giao tiếng Anh hiệu quả, trước hết bạn cần có vốn từ vựng. Cùng điểm một vài bí quyết giúp bạn học và nhớ từ vựng một cách nhanh chóng nhé

1. Học từ vựng tiếng Anh cấp tốc mỗi ngày

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho bạn đó là hãy học từ vựng hàng ngày. Điều này nhằm tạo một nền tảng cốt lõi vững chắc cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu không có từ vựng, làm sao bạn có thể nghe, nói, đọc hay viết ra hết những điều mình suy nghĩ? Thêm vào đó, học tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp ta tránh được việc lãng quên chúng. 

Hãy đảm bảo bạn học từ vựng cấp tốc một cách hiệu quả và ghi nhớ các từ này vĩnh viễn. Đừng chỉ học vẹt hôm nay để sang ngày mai hoặc tuần sau quên hẳn nhé!

2. Học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc khá hiệu quả. Bạn nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng một cách dễ dàng tương ứng với chủ đề đó. Mỗi chủ đề các từ vựng đều có liên quan với nhau khiến khiến bạn dễ nhớ hơn thay vì học tách biệt. Sau khi học từ vựng của một chủ đề xong, bạn nên viết một bài luận liên quan đến các từ mới vừa học để ghi nhớ và khắc sâu từ vựng vào não bộ. Đồng thời, tăng khả năng viết và logic khi học từ vựng tiếng Anh.

3. Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Mẹo học từ vựng tiếng Anh cấp tốc bằng hình ảnh cực kì hiệu quả, giúp não bộ con người ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn rất nhiều. Vì bộ não chúng ta ưu tiên ghi nhớ hình ảnh trước khi ghi nhớ dạng chữ đơn thuần. Do đó bạn nên áp dụng học từ vựng Tiếng Anh kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng. Đồng thời cách học này cũng kích thích được cảm hứng của người học, khiến họ cảm thấy hứng thú và vui vẻ hơn khi học từ vựng.

Bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp qua hình ảnh

4. Trau dồi từ vựng liên tục

Hãy tập thói quen take note từ vựng mới qua một cuốn sổ tay hoặc điện thoại. Bất cứ khi nào bạn nghe hay đọc được một từ vựng mới hãy take note kèm theo chú thích ví dụ cụ thể về cách dùng loại từ đó. Đây là một thói quen tốt để ghi nhớ từ vựng ngay cả khi sau một thời gian dài bạn mới xem lại từ vựng đó cũng sẽ không tự hỏi bản thân “Từ vựng đó có nghĩa gì và được sử dụng trong ngữ cảnh nào?”.

Ngoài ra, một tips nhỏ nữa chính là bạn có thể học một loạt các tiền tố và hậu tố trong tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách hiệu quả. Ví dụ, sau khi học từ “happy” bằng cách sử dụng thêm tiền tố “un”, bạn đã có thể học thêm một từ vựng mới chính là “unhappy”.

Bí quyết tự học Nghe – Nói tiếng Anh cấp tốc

1. Cách phát âm tiếng Anh cơ bản

Phát âm là một trong những khó khăn lớn nhất của nhiều người khi học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để cải thiện được phát âm của bản thân? 

  • Học cách phát âm cơ bản: Bạn phải nắm vững được hệ thống phiên âm quốc tế – IPS trước. Bạn có thể học thông qua video hài, gameshow hoặc các website luyện phát âm online miễn phí như Google dịch, Duolingo,… Đặc biệt, bạn cũng nên lựa chọn những chủ đề gần gũi với mình để có nhiều động lực hơn khi học phát âm
  • Thực hành thường xuyên: Việc thực hành thường xuyên là cách giúp người mất gốc tiếng Anh quen dần với ngôn ngữ này. Bạn nên chuẩn bị một cái gương hoặc ghi âm lại để có thể nhìn được khẩu hình miệng, lưỡi, răng,… cũng như nghe được âm thanh của mình. Để từ đó, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất.

2. Tập luyện nói tiếng Anh hằng ngày

Sau đây, SunUni Academy sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết luyện nói tiếng Anh cấp tốc cho bạn

  • Học từ vựng theo cụm: Việc học theo cụm sẽ giúp câu nói của bạn tự nhiên hơn cũng như hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ đó.
  • Không được dịch tiếng Anh: Khi học nói tiếng Anh, bạn không nên dùng các app, website dịch tiếng Việt sang tiếng Anh. Vì các từ mà bạn dịch khi tạo thành câu không hề có nghĩa cũng như không đúng ngữ cảnh.
  • Tạo nên môi trường học tập phù hợp: Bạn nên thường xuyên giao tiếp tiếng Anh với mọi người xung quanh hoặc luyện tập giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài ở phố đi bộ hay những con đường có nhiều người nước ngoài sinh sống. Ngoài ra, bạn cũng thể rủ một người hoặc nhóm bạn của mình để thực hành tiếng Anh hằng ngày và trong nhiều tình huống.

3. Đọc to và ghi âm khi học Nghe – Nói tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Hầu như mọi người có xu hướng không thích nghe giọng nói của họ khi ghi âm – nhưng đó thực sự là cách cực kì hiệu quả để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Việc nghe lại giọng nói chính mình trên băng ghi âm sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi có thể bạn sẽ ít khi nhận ra nếu không ghi âm lại (ví dụ như lỗi nuốt âm “s” hoặc lỗi nói nhanh khi có xu hướng lo lắng,…). 

Đọc to và ghi âm khi học Nghe – Nói khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Nếu cố gắng duy trì thói quen đọc to và ghi âm lại, qua thời gian, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết khả năng nói tiếng Anh của bạn đã tốt rất nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Ngoài ra, bạn có thể mang bản ghi âm gửi đến giáo viên hoặc những người bạn bản ngữ. Họ sẽ đưa ra những gợi ý và lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm trong tiếng Anh một cách hiệu quả. 

Một số bí quyết khác giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp một cách cấp tốc

1. Sắp xếp thời gian ưu tiên việc học tiếng anh

Khi đã xác định mục tiêu là học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc. Bạn cần bỏ hết mọi thứ đi và đầu tư nguyên 3 – 6 tháng trời chỉ để dành cho tiếng Anh thôi. Không nên chia sẻ thời gian cho việc học các ngôn ngữ khác hay các việc mất nhiều thời gian khác. Trong thời gian đó, bạn tuyệt đối dành thời gian cho tiếng Anh, thực sự ăn ngủ với tiếng Anh.

2.  Phân bổ thời gian theo lộ trình rõ ràng

Trong thời gian này, bạn cần toàn tâm toàn ý dành cho tiếng Anh, bạn cần phân bổ thời gian một cách hợp lý. Hãy lập thời gian biểu hàng ngày một cách hợp lý. Ví dụ, bạn có thể dành buổi sáng sớm để luyện phát âm tiếng Anh, thời gian đầu dành nhiều thời gian để nắm chắc ngữ pháp, sau đó tăng dần thời gian thực hành, giảm thời gian học ngữ pháp. Trong 1 tháng đầu có thể đầu tư nhiều cho ngữ pháp và phát âm, đọc sách báo tiếng Anh. Những tháng còn lại, bạn tăng cường thời gian thực hành nghe nói càng nhiều càng tốt.

3. Tạo thói quen suy nghĩ, tư duy bằng tiếng Anh

Tạo thói quen suy nghĩ và tư duy bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Người Việt khi học giao tiếp hay có thói quen suy nghĩ tiếng Việt sau đó mới chuyển dịch sang tiếng Anh.

Thay vì như vậy, hãy cố gắng tập cách tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ trong đầu sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ lên rất nhiều khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

4. Nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu

Bên cạnh việc nghe chủ động, chọn lọc, có một thói quen sẽ giúp khả năng nghe của bạn tiến bộ từng ngày chính là nghe bị động. Bạn làm việc nhà, nấu ăn, đi trên xe bus… hãy tận dụng khoảng thời gian đó để nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì, từ âm nhạc đến bản tin, radio tiếng Anh. Nghe bị động rất dễ bởi bạn không phải cố bắt kịp xem mình đang nghe cái gì, người nói đang nói gì mà chỉ cần nghe, để tai, não quen và hấp thụ âm thanh tiếng Anh. Dần dần, bạn sẽ “ngấm”. Thử tưởng tượng bạn giữ được thói quen này trong 3 tháng, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ như thế nào.

Luyện nghe và học tiếng Anh ở bất cứ đâu

5. Luyện nói, luyện nói và luyện nói. 

Một trong những bí quyết của việc tự học Anh văn giao tiếp cấp tốc chính là luyện nói thường xuyên. Khi tự học, bạn nên làm theo cách sau: tự nói trước gương để xem khẩu hình miệng của mình sao cho chuẩn. Cùng đó, bạn dùng điện thoại ghi âm lại bài nói của mình, sau đó nghe lại. Nghe lại chính giọng nói tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn nhận ra bạn đang sai, thiếu sót, chưa chuẩn ở phần nào để sửa lại. Lặp đi lặp lại chu kỳ đó trong 3 tháng học cấp tốc để mang lại hiệu quả cao.

6. Thực hành nhiều nhất có thể

Một trong những phần quan trọng nhất khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn mang lại hiệu quả chính là thực hành. Nếu bạn chỉ tự thực hành với bản thân thì chưa đủ mà cần thực hành với nhiều người nói khác, đặc biệt là người bản ngữ. Bạn có thể đến các địa điểm du lịch, bắt chuyện với họ hay tham gia các CLB tiếng Anh hoặc các lớp học thử của SunUni Academy  nhé!

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc  

Tóm lại muốn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc nhanh chóng, hiệu quả thì đây là 5 giai đoạn mà bạn cần theo sát: 

  • Xác định mục tiêu (Học tiếng Anh để làm gì? Phục vụ cho mục đích gì? Cần vốn tiếng Anh ở mức độ nào?)
  • Học cách phát âm chuẩn bằng tiếng Anh (Cần nắm vững cách phát âm của 44 âm trong bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA)
  • Học từ vựng tiếng Anh thường xuyên, mỗi ngày
  • Bổ sung kiến thức nền tảng về ngữ pháp tiếng Anh
  • Luyện Nghe/Nói/Đọc/Viết tiếng Anh đều đặn. Đặc biệt tập trung vào 2 kỹ năng chính là Nghe – Nói (Take note lại những từ vựng mới và quan trọng cần lưu ý)

Việc học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc không đơn giản nhưng không phải không thực hiện được nếu bạn thực sự quyết tâm và dành thời gian đắm chìm trong ngôn ngữ này. Quan trọng nhất là ở chính bạn mà thôi. Nếu vẫn thực sự mông lung, bạn có thể bắt đầu với một khóa học nho nhỏ để làm quen với phương pháp và cách học, sau đó tự mình trau dồi thêm nhé!

Trên đây SunUni Academy đã chia sẻ tới các bạn một số bí quyết học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất. Nhìn chung cách hiệu quả để việc học tiếng Anh giao tiếp trở nên dễ dàng chính là bạn cần phải Enjoy learning English. Tập thói quen ứng dụng tiếng Anh giao tiếp vào cuộc sống hàng ngày và luôn luôn cảm thấy thích thú khi học nó. Nếu vẫn thực sự mông lung, bạn có thể bắt đầu với một khóa học nho nhỏ để làm quen với phương pháp và cách học, sau đó tự mình trau dồi thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn