Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn giống như một tờ giấy trắng tiếp cận ngôn ngữ một cách từ từ, chậm rãi. Vì thế, câu hỏi: “Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu từ đâu?” được rất nhiều người đặt ra. Bài viết dưới đây Học viện SunUni sẽ chỉ cho bạn bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu sao cho hiệu quả nhất!

Khó khăn của người mới bắt đầu học tiếng Anh

Người mới bắt đầu học tiếng Anh chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn sau đây

1. Nghe thật khó khăn

Đây là điều mà người mới bắt đầu học tiếng Anh luôn phàn nàn. Nhưng họ không biết nguyên nhân gây ra sự khó khăn đơn giản là họ phát âm chưa đúng từ tiếng Anh nên họ không thể nghe, thậm chí là không thể nghe được gì. 

Để khắc phục điều này chỉ có một cách duy nhất đó là hàng ngày bạn phải nghe tiếng Anh thường xuyên, bạn có thể xem phim tiếng Anh, nghe nhạc anh hoặc nghe các bản tin bằng tiếng Anh qua để nâng cao khả năng nghe.

2. Phát âm không hề đơn giản

Kỹ năng phát âm đòi hỏi ở mỗi người học sự kiên trì thì mới có thể nói chuẩn theo giọng điệu hay ngữ điệu của người bản xứ. Một vấn đề nữa đó là bạn không thể chỉ một lần mà có thể phát âm tiếng Anh đúng các từ, nhất là đối với những người học ở độ tuổi cao.

Học tiếng Anh cũng như bất kỳ một ngôn ngữ nào khác đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những khó khăn và có một cách học tiếng Anh hiệu quả thì sẽ chẳng còn điều gì làm trở ngại trong quá trình học tiếng Anh của bạn.

3. Không thể nhớ được từ vựng

Học từ vựng tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh là một ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ được sử dụng thường xuyên để giao tiếp trong cuộc sống của người Việt. Vì vậy mà những người lần đầu tiên khi học ngôn ngữ này thường cảm thấy khá bỡ ngỡ với những sự khác biệt của tiếng Anh và tiếng Việt. Tuy nhiên khó khăn sẽ qua đi, người học sẽ dần làm quen với một thứ ngôn ngữ mà đang được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

4. Không thể kiên trì học tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh chia sẻ họ gặp khó khăn trong việc nhớ quá nhiều từ mới. Họ không thể ghi nhớ được những từ đó, họ băn khoăn bởi vốn từ vựng ít ỏi sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp. Với những phương pháp học từ mới hiện đại như học qua flashcard, qua video, các tranh ảnh, theo cụm từ …Các từ ngữ sẽ giúp bạn liên tưởng và ghi nhớ nhanh hơn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục những khó khăn trong khi học từ mới.

Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Mục đích, mục tiêu học tập

Khi bắt đầu học tiếng Anh việc đầu tiên bạn cần làm chính là trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn học tiếng Anh?”. Từ câu trả lời đó bạn sẽ hiểu được bản thân cần học tiếng Anh cho học tập, công việc, xin việc hay giao tiếp hàng ngày. 

Bạn cần biết trình độ của bản thân đang ở mức độ nào và đưa ra mục tiêu rõ ràng cần hướng đến

2. Học cách phát âm thật chuẩn 

Chỉ khi phát âm chuẩn, bạn mới có tiền đề để cải thiện các kỹ năng tiếp theo. Phát âm không chỉ là nền tảng của kỹ năng nói, mà còn giúp bạn nghe và đọc chính xác hơn.

Học sinh Việt được xem là dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh hơn bởi bảng chữ cái tiếng Việt khá giống với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Tuy nhiên, khi học tiếng Anh, người Việt thường có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Thậm chí những học viên đã học tiếng Anh nhiều năm vẫn tìm kiếm các khóa học Pronunciation (phát âm) hay Phonics để luyện phát âm chính xác hơn, bởi đó là nền tảng quan trọng giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh. 

Để luyện phát âm tốt, người mới bắt đầu nên học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

3. Luyện nghe cho người mới bắt đầu 

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi học tiếng Anh, chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để nói tiếng Anh tốt bạn cần luyện nghe thường xuyên. Điều này cũng góp phần giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn, kể cả khi bạn chỉ nghe một cách thụ động ( nghe mà không cần hiểu). Nghiên cứu đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó có thể giúp các bạn làm quen tốt hơn dù có thể ban đầu bạn nghe không hiểu gì. Bạn có thể nghe tiếng Anh bất cứ mọi nơi, mất cứ khi nào: khi ngồi trên xe buýt, lúc đang tắm, lúc đang làm việc nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe nhạc bằng tiếng Anh, xem tin tức bằng tiếng Anh, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh.

4. Học từ vựng

Từ vựng là chìa khóa cơ bản đầu tiên để học tiếng Anh. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú, người học sẽ dễ dàng vận dụng hiệu quả vào các kỹ năng nghe, nói hay viết. Hãy học những từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất và học theo chủ đề. Ngoài ra, với mỗi nhóm từ họ được, bạn nên thực hành ngay và liên tục mỗi khi bắt gặp hình ảnh liên quan đến nhóm từ đó.

Ngoài ra việc học từ vựng luôn cũng “nỗi ám ảnh không tên” đối với những ai học tiếng Anh. Học trước lại quên sau, học xong lại không áp dụng được… Có muôn hình vạn trạng những vấn đề liên quan đến việc học từ vựng khiến bạn luôn rơi vào tình trạng bị căng thẳng, chán nản và mệt mỏi. Từ vựng hết sức quan trọng vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng của ban. Ngữ pháp kết hợp từ lại với nhau nhưng hầu như ý nghĩa lại ở trong từ ngữ. Bạn càng biết được nhiều từ thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn.

Chúng ta học từ vựng phần lớn thông qua đọc các văn bản. Bạn càng đọc nhiều thì vốn từ vựng của bạn càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý nhiều hơn tới những từ mà bạn không biết. Trước tiên, cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa, sau đó thì mới tra từ điển. Đọc và nghe những tài liệu phức tạp là một cách giúp bạn biết thêm được nhiều từ mới.

5. Học ngữ pháp trọng tâm

Ngữ pháp được xem là nền móng của một ngôn ngữ, nếu bạn nắm chắc ngữ pháp thì sẽ dễ dàng tạo ra những câu hoàn chỉnh, đúng ý, đúng nghĩa, giúp việc học tiếng Anh trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Khác với ngữ pháp tiếng Việt, ngữ pháp trong tiếng Anh sẽ có nhiều sự đảo lộn vị trí của từ trong câu. Nhưng hãy nghĩ đến cách học hiệu quả nhất cho bạn, chẳng hạn thay vì phải nhớ trong tiếng Anh có 13 thì, bạn hãy nhớ chỉ có hai nhóm thì là hiện tại/tương lai và quá khứ, sau đó bẻ nhánh các thì ra các bạn sẽ rất dễ nhớ. 

Cách học ngữ pháp tiếng Anh được nhiều học viên khuyên dùng nhất chính là học bằng bản đồ tư duy một cách có hệ thống. Đặc biệt, sau khi học lý thuyết, đừng quên áp dụng và thực hành ngay để không quên ngữ pháp nhé.

6. Đừng ngại mắc lỗi

Đối với việc học tiếng Anh, hay bất kỳ một ngoại ngữ nào khác, điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ là, đừng bao giờ ngại mắc lỗi, đừng bao giờ sợ sai. Và tin tôi đi, mọi người sẽ không phán xét, đánh giá hay chế giễu khi bạn nói sai, hay mắc lỗi đâu, mà trái lại, họ sẽ khen ngợi và khích lệ bạn cố gắng hơn nữa. Không ít người trong số đó thậm chí sẽ giúp bạn sửa sai và đưa ra lời khuyên giúp bạn tiến bộ.

Người mới bắt đầu học tiếng Anh cần chú ý điều gì?

1. Không dịch mọi thứ

Hạn chế sử dụng Google Translate khi học tiếng Anh

Đây là một thói quen sai lầm nhưng cực kỳ phổ biến trong việc Nghe Tiếng Anh. Khi nghe Tiếng Anh, rất nhiều người cố gắng dịch thông điệp vừa được nghe sang tiếng Việt với lý lẽ là “để có thể hiểu được”. Tuy nhiên, càng cố gắng dịch sang tiếng Việt thì càng không thể hiểu được những gì đang được nói. Việc dịch thuật là 1 quá trình phức tạp, đòi hỏi sự thông thạo cả 2 ngôn ngữ, và sự nhanh nhạy trong việc xử lý và ghi nhớ thông tin. Khi mới bắt đầu học, đừng cố gắng ép bản thân “vượt ngưỡng” như thế.

Tìm từng từ một trong từ điển là việc khó, trong khi Internet và Google Translate có thể giúp bạn dễ dàng dịch đoạn văn. Tuy nhiên, việc này không có ích cho việc học của bạn. Nguyên nhân là nếu bạn dịch nghĩa đen từng từ một trong câu ra tiếng Anh, người bản xứ sẽ cảm thấy rất kỳ quặc. Cách dịch này không bao hàm được thành ngữ, không hiệu quả khi thay đổi trợ động từ hay giới từ. Trái lại, nếu bạn đọc một đoạn văn tiếng Anh và cố dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này không tệ lắm, chỉ làm mất thời gian và khiến bạn bối rối một chút, nhưng không gây khó hiểu cho người đang nói chuyện với bạn.

2. Xây dựng lộ trình học rõ ràng

Lộ trình học rõ ràng là điều cần thiết để bạn bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh. Lộ trình được xây dựng nhằm giúp các bạn đi đúng hướng và có được 1 kế hoạch học tập rõ ràng, từ đó giúp người học phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh của mình. Điều đầu tiên mà các bạn tự học tiếng Anh phải chuẩn bị là: tự vấn bản thân về trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu tiếng Anh mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ hiểu hướng đi của mình như thế nào và vạch ra một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cụ thể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tự thiết kế được lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp với mình. Một điều bạn nên chú ý là:

  • Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, hãy luyện phát âm, luyện nghe và xây dựng vốn từ vựng cho bản thân trước tiên.
  • Nếu bạn đã có nền tảng căn bản, hãy tiến hành tìm hiểu sâu theo từng cấp độ Anh ngữ và áp dụng những mức độ học cao hơn để nâng tầm về trình độ tiếng Anh của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết về lộ trình học tiếng Anh bài bản tại đây

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì bạn sẽ dễ dàng cải thiện và chinh phục ngôn ngữ này. Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh bạn nhé!

1 bình luận trên “BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn