Có khá nhiều người khi học IELTS Wring thường bị dậm chân ở band 6.0, khó nâng lên band IELS Writing 7.0+ được. Việc học sai sách, chăm chăm vào học từ vựng khó và nhiều lý do khác khiến bạn không thể nhích chuyển band điểm của mình. Cùng SunUni Academy xác định nguyên nhân và tìm ra cách nâng điểm IELTS Writing ngay nhé.

1. Các điểm mạnh giúp một bài Writing đạt 6.0

Hiện nay, 6.0 IELTS Writing là thang điểm phổ biến. Để đạt được điểm này, thí sinh sẽ cần đạt từ 5.5 – 6.5 cho Part 1 và từ 6.0 – 6.5 cho Part 2. Phân tích band điểm IELTS Writing 6.0, mặc dù đã thể hiện được một số yêu cầu cơ bản của bài viết, nhưng chưa đạt đến sự bao quát hoàn toàn.

 • Đối với Part 1, có Overview – đoạn giới thiệu các thông tin chung với chính của đề và có liệt kê được một số thông tin của biểu đồ. Nhưng lại bị sai hoặc thiếu về dữ liệu, hay đưa ra các nhận định không liên quan tới bài. 
 • Đối với Part 2, các bạn đã trả lời đủ các yếu tố chính của đề, ví dụ hỏi về nguyên nhân – kết quả. Các bạn có được 1 body nguyên nhân, 1 body kết quả với các luận điểm hợp lý. Tuy nhiên lại chưa giải thích hoặc dẫn chứng để mở rộng chứng minh luận điểm đến cùng hoặc có nhưng sơ sài và chưa logic.

Tại band điểm 6.0, hầu hết thí sinh đã hiểu rõ kiến thức phổ biến liên quan đến IELTS Writing. Chẳng hạn như sử dụng khung sườn mẫu bài viết, từ vựng cơ bản về chủ đề…. Tuy nhiên, việc sử dụng các từ không phổ biến thường có khá nhiều sai sót. 

2. Thiếu chiều sâu – Lý do bạn chỉ đạt IELTS Writing 6.0

Muốn gỡ rối việc tại sao mãi dậm chân tại chỗ với band điểm 6.0 IELTS Writing, trước hết cần phải biết lý do vì sao. Nếu không biết lý do tại sao, khó có thể tìm được giải pháp. Sau khi đã tìm hiểu, SunUni Academy thấy rằng điểm yếu ở Writing 6.0, đó chính là thiếu chiều sâu.

 • Về ý tưởng viết: Giải thích và ví dụ không hợp lý, không biết cách nâng cấp câu Writing IELTS. Bên cạnh đó, các bạn ở band điểm này thường không dựng trước cấu trúc viết IELTS nên việc viết vừa tốn thời gian, vừa không hay, dễ lạc đề. 
 • Về liên kết câu: Có nhận thức nhưng cứng nhắc do chủ yếu học thuộc lòng từ tài liệu luyện thi chứ chưa hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng trong thực tế. Hầu hết pronouns bị lỗi. Không học cách triển khai ý trong bài mẫu Writing mà chỉ chăm chăm học từ vựng, cấu trúc hay. Học nhiều quá thành loạn, đến lúc làm bài cũng không nhớ được để đưa vào.
 • Về từ vựng IELTS Writing: Sai chính tả, sai loại từ, sai nghĩa từ, dùng nhiều từ uncommon nhưng không đúng ngữ cảnh và mức độ formal của bài. Không build đủ vocab size để lên band 7.0+. Đương nhiên, điều này sẽ dẫn đến chững band.
 • Về ngữ pháp: Lỗi thường gặp trong IELTS Writing đó là biết nhưng chưa rõ, dẫn đến dùng sai nhiều. Ví dụ: Sau Although dùng but, dùng Relative Clause chia động từ sai hoặc trầm trọng hơn là thiếu chủ ngữ/ động từ. 

Ở level này, trong cuộc sống, email hay bài luận của các bạn sẽ gây khó khăn rất nhiều cho người đọc không chỉ vì các lập luận cụt ý, mà còn vì các lỗi sai thường trực trong cả dùng từ và ngữ pháp. Vì vậy bứt phá band điểm này không chỉ mang ý nghĩa nâng cấp điểm IELTS của bạn, mà còn giúp kỹ năng viết trong cuộc sống của bạn xịn hơn, hiệu quả hơn.

3. Các bài 7.0 – 7.5 Writing có những khác biệt nào?

Tổng quát: Thang điểm 7.0 – 7.5 Writing xoay quanh các từ khoá “có chiều sâu/ nhận thức”, “đa dạng”, “không cứng nhắc”, “luận điểm và giải thích, dẫn chứng logic” “rất ít sai ngữ pháp”. Nếu bạn tuân theo các tiêu chí đánh giá IELTS Writing thì hoàn toàn có thể nâng điểm IELTS Writing.

 • Nội dung của Part 1 và Part 2 đầy đủ từ tổng quát đến chi tiết, lập luận và diễn giải logic, được mở rộng và dẫn chứng thuyết phục.
 • Liên kết câu phải liên tục xuyên suốt bài và có kiểm soát về các từ nối, có mục đích chứ không cứng nhắc. Pronouns this, that, these, those, that được sử dụng nhiều và ít sai.
 • Ngữ pháp phải giảm tần suất sai và cả nội dung sai. Có thể sai một ít cấu trúc ngữ pháp rất phức tạp như nhầm lẫn If loại 1 và 2 ;1-2 điểm chia sai số ít số nhiều… Tuy nhiên, tuyệt đối không được sai các lỗi ngữ pháp liên quan đến cấu trúc căn bản của câu hoặc Passive/ Active.
 • Từ vựng phải đa dạng hơn, paraphrase nhiều hơn nhưng phải dùng đúng – không bị cứng nhắc, không bị “lố” – quá formal hoặc hiếm được sử dụng, tiếng anh cổ, idiom, ngôn ngữ nói…

Mục tiêu là TR (Task Response) 8.0, CC (Coherence and Cohesion) 7.0,  LR (Lexical Resource) 6.0 – 7.0, GRA (Grammatical Range and Accuracy) 6.0 – 7.0 để nâng điểm IELTS Writing lên 7.0.

nâng điểm IELTS Writing

4. Cách nâng điểm IELTS Writing – Phát huy điểm mạnh, cải thiện điểm yếu

Có không ít bạn đã từng thi IELTS và bị bế tắc ở band điểm 6.0 Writing. Tuy nhiên, mỗi bạn có cùng band điểm sẽ có những thiếu sót khác nhau. Để có thể nhận thức được các lỗi hiện tại của mình rõ nhất, cá nhân hoá nhất để có thể bắt đầu cải thiện các bạn cần “mentor” có Writing cao (Lý tưởng từ 8.0 trở lên) để bắt bệnh, sửa lỗi viết IELTS và lập kế hoạch cải thiện hiệu quả cho riêng mình. 

Bên cạnh nhận bài sửa một chiều, việc hiệu quả hơn cả là việc nhận feedback trực tiếp và cùng trao đổi về lỗi sai, từ đó bạn mới có thể thực sự ý thức về lối viết bài, biết cách tự sửa lỗi và cải thiện. Dưới đây là tổng hợp một số phương pháp hiệu quả nhất để nâng band Writing IELTS: 

4.1 Nghiên cứu và xây dựng thư viện

Mở đầu các bước cải thiện IELTS Writing đó là bạn nên đọc thêm các nguồn bài viết Academic, tự tạo thư viện bài mẫu từ các bài báo, hạn chế đọc bài mẫu IELTS (Nguyên nhân vì IELTS không có khuôn mẫu của một bài viết chuẩn). Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu như nguồn cấu trúc câu, từ vựng, từ nối….

4.2 Cải thiện ý tưởng và cách diễn đạt

Luyện viết IELTS hiệu quả đó là trước khi cày “điên cuồng” các bài Writing, hãy cải thiện ý tưởng và cách diễn đạt trước. 

Đối với Part 1

 • Bắt đầu tập phân tích và hiểu sâu tất cả khía cạnh của đề bài, từ thời gian, unit đến tên categories đến số liệu trong thời gian ngắn, để có thể đảm bảo không bị sót thông tin, kể cả khi các bạn gộp các categories lại để miêu tả cũng phải đầy đủ số liệu hỗ trợ.
 • Đối với dạng đặc biệt như process thì phải nghiên cứu trước. Ví dụ: Part 1 Process – xem các video về quy trình cùng tên trên Youtube.

Đối với Part 2

 • Luận điểm phải được giải thích và dẫn chứng, phải sâu và hợp lý. Vì vậy, cần phải nghiên cứu trước chiến lược viết IELTS này. Ví dụ gặp Part 2 về Education: Exchange Programs. Mẹo viết IELTS Writing cho phần này đó là đọc các tài liệu liên quan tới các thông tin khía cạnh về Exchange Programs từ Google. Sự thật là tất cả các chủ đề Writing của IELTS đều có thể tìm được ý trên Google.
 • Việc này sẽ tốn thời gian nhưng các kiến thức và ý tưởng sẽ bền vững, có thể dùng cho nhiều topics khác nhau. Đồng thời cũng giúp cho lập luận có cơ sở, thuyết phục người đọc hơn và cũng là nguồn từ vựng, ngữ pháp lớn cho thư viện của các bạn.

4.3 Chú ý đến ý nghĩa và tính phù hợp của các từ nối

Tập trung học sâu thêm về các yếu tố ngữ pháp nối câu: Cleft Clause, Adverbial Clause, Pronouns, Gerunds. Bên cạnh việc lưu ý từ vựng uncommon trong các bài đọc, hãy chú ý thêm đến cách tác giả nối câu và sử dụng pronouns. Oxford Word Skills và SAT: Sentence Improvement Tests là 2 nguồn tài liệu rất tốt để cải thiện các mảng liên quan đến Coherence and Cohesion này.

4.4 Cải thiện các điểm ngữ pháp

Tập trung vào Grammar In Use 3 cuốn Essential (Đỏ), Intermediate (Xanh Dương) và Advanced (Xanh Lá). Ví dụ, khi các bạn được feedback sai về Relative Clause, phải lật ngay ra trang Relative Clause và bổ sung kiến thức ngay lập tức, càng sâu càng nhiều càng tốt.

4.5 Giải quyết vấn đề từ vựng (Lexical Resource)

Bên cạnh việc học thêm từ uncommon, phải bắt đầu ghi chép cả nghĩa diễn giải của nó, để phục vụ cho việc paraphrase và giải thích ý. Một số người cho rằng synonym là cách paraphrase tốt nhất, tuy nhiên bạn còn có thể paraphrase bằng chính nghĩa. 

Hoặc cách giải thích của từ đó bằng tiếng Anh, lúc này sẽ sát nghĩa nhất, hơn cả synonym – vốn có thể bị sai nếu không đúng ngữ cảnh và chủ từ. Chưa kể trong nghĩa tiếng Anh của từ vựng cũng chứa rất nhiều uncommon words khác. Một công đôi chuyện! Bạn có thể tham khảo từ điển Longman Online Dictionary.

Trên đây là cách nâng điểm IELTS Writing từ 6.0 lên 7.0+. Chúc bạn học luyện thi hiệu quả và chinh phục được band điểm thật cao nhé!

>> Xem thêm: MẸO PHÂN BỔ THỜI GIAN LÀM BÀI IELTS READING HIỆU QUẢ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn