Việc cải thiện kỹ năng Speaking không đơn thuần chỉ đến bằng việc bạn nói thật nhiều. Có khá nhiều người thấy rằng dù mình đã luyện nói nhưng khi đi vào tình huống thực tế cần giao tiếp bằng tiếng Anh thì lại khựng lại và không thốt ra được một câu hoàn chỉnh. Chúng ta cần đào sâu hơn nữa và hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu về cách thức cải thiện kỹ năng Speaking bằng phương pháp tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nhé.

Suy nghĩ bằng tiếng Anh giúp ích rất nhiều cho quá trình học nói tiếng Anh. Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn hệ thống lại cách dùng của hàng loạt những từ vựng đang trôi nổi trong bộ não của bạn. Giúp bạn hiểu những gì đã học tốt hơn, từ đó mà nhớ lâu hơn. Đồng thời nó còn giúp bạn hình thành một thói quen phản xạ khi nói tiếng Anh, trôi chảy hơn, tự nhiên hơn. Bạn không cần phải nghĩ ngợi quá nhiều khi giao tiếp bằng tiếng Anh nữa. Giống như khi tập lái xe, bạn sẽ cần để ý đến vấn đề thăng bằng, phanh, ga thế nào cho đúng bằng cách dùng nhận thức. Nhưng khi đã đi thành thạo rồi, chúng ta không cần thực sự nghĩ về việc làm thế nào để cân bằng, kéo ga hay bóp phanh vì phần vô thức đã đảm nhiệm việc này rồi.

Dưới đây, SunUni Academy sẽ chia sẻ một số cách phát triển suy nghĩ bằng tiếng Anh, từ đó có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking.

Hãy sử dụng song song nhiều loại từ điển

Học bất cứ ngôn ngữ gì và kỹ năng nào, từ vựng vẫn luôn là điều cơ bản nhất ta cần học. Việc có cho mình một kho từ vựng đủ nhiều giúp ta có càng nhiều cơ sở để suy nghĩ bằng tiếng Anh, từ đó cải thiện kỹ năng nói. Và học từ vựng thì tất nhiên, cần phải sử dụng từ điển. Ta tạm chia từ điển thành hai loại: từ điển Anh-Anh (trong đó có bao gồm từ điển đồng nghĩa, trái nghĩa), và từ điển Anh-Việt. Theo kinh nghiệm của những người đã và đang học tiếng Anh, hai loại từ điển này nên được dùng song song, và bổ trợ cho nhau, việc này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nghĩa của từ vựng và cách sử dụng chúng.

Tra từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn biết được định nghĩa của từ, từ đồng nghĩa và những ví dụ. Việc này giúp cho bạn biết cách vận dụng đúng hơn từ ngữ trong từng hoàn cảnh. Những từ đồng nghĩa giúp bạn liên tưởng và nhớ được từ gốc lâu hơn, hoặc học thêm những từ chưa biết. Và phần ví dụ sẽ giúp bạn hiểu được hoàn cảnh dùng từ để bạn có thể phần nào cảm nhận về ý nghĩa và sắc thái của từ.

cải thiện kỹ năng speaking

Vậy nếu chỉ tra từ điển Anh-Anh mà đã hiểu được nghĩa và vài cách dùng của từ rồi, sao lại còn phải tra từ điển Anh-Việt? Việc này để tránh những trường hợp, bạn biết một từ trong tiếng Anh nhưng để tìm ra từ tương ứng trong tiếng Việt thì không thể. Ngoài ra, não bộ chúng ta thường sẽ ghi nhớ những khối thông tin có nhiều sự liên kết chặt chẽ, thay vì những thông tin đơn lẻ.

Từ điển Anh-Anh sẽ luyện cho bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh, còn từ điển Anh-Việt lại giúp bạn tạo được sự liên kết giữa hai ngôn ngữ, từ đó mà việc chuyển đổi giữa hai bên sẽ linh hoạt hơn.

Sau khi hoàn tất việc tra cứu và ghi lại những gì cần thiết, bạn hãy thử tự tay đặt một vài câu với từ mới học được để ngay lập tức có thể vận dụng từ vựng đó, giúp in sâu vào trí nhớ hơn, việc cải thiện kỹ năng Speaking bắt đầu từ những câu nói đơn giản như vậy đấy.

Hãy để bản thân được chìm đắm trong tiếng Anh

Là một ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu, đồng thời tiếng Anh lại chiếm đến 56.7% nội dung trên toàn Internet, vì thế không quá khó để bạn có thể thoải mái học tập thông qua nguồn thông tin vô tận về ngôn ngữ này. 

Hãy cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, không chỉ dừng lại ở các tài liệu học tập, mà còn các thông tin khiến bạn hứng thú và có thể giải trí hàng ngày. Internet đã phổ biến trên toàn thế giới, không khó để bạn có thể tìm hiểu thêm về những sở thích, đam mê hay những điều bạn quan tâm bằng tiếng Anh.

Bằng việc tiếp xúc với tiếng Anh liên tục như vậy, bạn có thể từng bước hình thành các suy nghĩ bằng tiếng Anh, ngoài ra kĩ năng đọc và nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Bằng việc tìm hiểu về những mối quan tâm, sở thích, và đam mê của chính bạn, bạn sẽ có nhiều động lực hơn, mà ít bị nản chí quá sớm. Sau một thời gian, bạn chắc chắn sẽ có khả năng diễn đạt những điều bạn quan tâm trôi chảy bằng tiếng Anh.

cải thiện kỹ năng speaking

Ngôn ngữ là một công cụ của con người. Vậy tại sao khi học một ngôn ngữ, ta lại không ứng dụng nó ngay một cách thiết thực hơn? Tiếp nhận thông tin một cách chủ động giống như bạn đang “cài đặt” ngôn ngữ vào bộ não vậy, thay vì học thuộc ngữ pháp, từ vựng một cách thụ động. Chắc hẳn chúng ta đều có lúc gặp phải trường hợp thấy một từ quen quen, nhưng không nhớ ra được nghĩa, đã học nhưng thực chất chưa học, vì không thể sử dụng được trong lời nói hay khi viết.

Dừng việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu

Thói quen dịch mọi thứ trong đầu sẽ làm cho phản xạ nói của bạn chậm hơn. Đây là thói quen của hầu hết mọi người mới bắt đầu học tiếng Anh, đơn giản vì có thể bạn sợ sai, bạn cảm thấy chưa chắc chắn với những gì mình chuẩn bị nói. Điều này hoàn toàn ổn cho những người bắt đầu học. Tuy nhiên, về lâu dài, thói quen này là điều khiến bạn không thể nói trôi chảy tiếng Anh. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen dịch mọi thứ, bạn rất dễ sa vào dịch word by word, thay vì dùng các cụm, hoặc cách diễn đạt chính xác. Ví dụ như khi tả về một người tóc vàng, thay vì dùng “Blonde hair”, bạn lại sử dụng từ “Yellow hair” . Hoặc thay vì “In my opinion, …,” hay “I see … as …” khi muốn diễn tả “Theo tôi…” thì lại dùng “Following me, ….”

cải thiện kỹ năng speaking

Bài tập giúp từng bước xây dựng  thói quen nghĩ bằng tiếng Anh 

Hãy bắt đầu với cấp độ dễ nhất, liên tưởng đến những từ ngữ đơn lẻ.

Ví dụ, trời mưa to, các bạn thử nghĩ đến các từ, cụm từ liên quan đến mưa xem sao.

heavy rain, rains dogs and cats, umbrella, raincoat, torrential rain… Từ mức độ thông dụng tới những từ ít khi sử dụng.

Bạn có thể nghĩ đến bất cứ từ nào, nhưng chúng nên có sự liên quan đến các hành động, suy nghĩ, hoặc môi trường xung quanh bạn.

Tiếp theo, tăng dần độ khó bằng việc ghép các từ thành một câu hoàn chỉnh.

“Ah it’s raining, I should’ve brought my umbrella.”

Đồng thời bạn có thể tìm những người cùng muốn học tiếng Anh để cùng luyện nói. Không cần bắt đầu bằng những chủ đề quá phức tạp, có thể chỉ là những câu chuyện vu vơ. Tuy nhiên, việc nghĩ và nói to lên sẽ giúp bạn dần quen với việc sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động. Vì việc luyện suy nghĩ bằng tiếng Anh cũng chỉ là để hỗ trợ cho giao tiếp của bạn tốt hơn, nên việc có một người để cùng chia sẻ sẽ giúp bạn vận dụng những gì đã tích lũy hiệu quả nhất.

Sau khi đã quen với việc nghĩ đến các từ, câu hoàn chỉnh bằng tiếng Anh, đã đến lúc sử dụng chúng để thử kể một câu chuyện nhỏ với các tình tiết có sự liên kết với nhau. Ở bước này, có người học cùng là cần thiết. Vì thế nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Speaking, hãy chủ động tìm đến các hội, nhóm học tiếng Anh để có thể cùng nhau tạo nên một môi trường học tập tốt nhất. Và ‘’Practice makes perfect.’’

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH CẦN NHỮNG GÌ?

KỸ NĂNG NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT KHI MỚI HỌC TIẾNG ANH?

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH CÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn