Chọn trường đại học là một trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời, nhưng không phải học sinh nào có thể tự định hướng được con đường học tập thực sự phù hợp với bản thân. Việc chọn trường Đại học sao cho phù hợp không chỉ là quyết định việc học tiếp theo của bạn ra sao mà nó còn ảnh hưởng đến hướng đi của cả cuộc đời bạn sau này.

Thời điểm này, thời điểm sau Tết, cũng là lúc rất nhiều các bạn trẻ bắt đầu lên dây cót để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia. Đây là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi người, là điểm xác định những định hướng cho tương lai. Thật tuyệt nếu bạn đã xác định cho mình được ngành học mình mong muốn và trường Đại học phù hợp với mình. Tuy nhiên mọi chuyện không phải luôn suôn sẻ, vẫn có những bạn trẻ đang ngập ngừng trước những lựa chọn và không biết mình sẽ phải đi đâu và làm gì.

Không thiếu những cảm xúc bối rối, băn khoăn và hoảng loạn khi mà thời điểm nhận kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia tới. Có người đột ngột phải đưa ra lựa chọn lại từ đầu vì điểm thi không như mong đợi, có những người với kết quả rất tốt nhưng lại vẫn chẳng biết nên đưa ra quyết định nào khi ngôi trường bạn thích lại chẳng phải nơi mà ba mẹ muốn bạn đặt chân đến,… để rồi lại quyết định “bừa” một ngành học, một trường học mà không biết liệu nó có thực sự phù hợp với bạn không.

Chính vì thế, song song với việc dốc hết sức lực vào học hành, thời điểm này chúng ta hãy cùng chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn một chút về đường đi sắp tới của bản thân. Dù ít hay nhiều, chúng ta cũng sẽ có một thái độ vững vàng hơn trước quyết định quan trọng có thể thay đổi cả cuộc đời phía trước của mình.

chọn trường đại học

1. Dành thời gian để nhìn nhận lại tất cả về bản thân mình

Rất nhiều bạn trẻ khi chọn trường Đại học thường có xu hướng nghe theo cha mẹ, tìm review trên mạng hoặc chọn vì danh tiếng của trường. Nếu may mắn phù hợp thì bạn đã có một quyết định đúng đắn. Nhưng không thiếu trường hợp bắt đầu học, bạn bị “vỡ mộng”, trường học không như những gì bạn tưởng tượng, rồi bạn chán nản, thâm chị muốn bỏ ngang. Tất cả là một hệ quả tất yếu của việc bạn đã coi nhẹ những mong muốn thực sự của bản thân mình.

Bắt đầu suy nghĩ sớm, bạn không chỉ có thời gian “nhìn nhận” mà còn có thời gian để “định hình” và “trau dồi” bản thân. Trong thời gian này, hãy bỏ qua hết các yếu tố bên ngoài như phụ huynh, họ hàng, dư luận,… chỉ còn lại duy nhất bản thân bạn trong tâm trí bạn. Đừng làm điều này hấp tấp, hãy để bản thân thật bình tĩnh và thoải mái.

Bạn cần xác định rằng, đó là bạn đang chọn trường Đại học CỦA BẠN, CHÍNH BẠN là người đi học ở đó trong ít nhất 4 năm tiếp theo. Đó là nơi giúp bạn sau này có một công việc phù hợp, một cuộc sống hạnh phúc, chứ không phải là bố mẹ hay họ hàng. Đây là quyết định quan trọng và tự bạn phải quyết định, nếu không đủ hiểu bản thân, bạn sẽ dễ dàng bị lung lay, không khác gì “đẽo cày giữa đường” và cuối cùng bạn sẽ hối tiếc vì quyết định của mình.

Bên cạnh mong muốn, bạn cũng đừng quên xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hãy ngẫm lại những điểm mạnh của mình, dù là chi tiết nhỏ nhất cũng đừng vội bỏ qua vì đó có thể là một vũ khí sắc bén của bạn. Cũng đừng xem nhẹ qua những yếu điểm vì đây là những điều giúp bạn cân bằng giữa mơ mộng và thực tế, để đưa ra những quyết định chính xác về ngôi trường, ngành học phù hợp với bản thân.

Để có thể cụ thể hóa điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn hãy chậm rãi tự quan sát chính mình. Từ những sở thích, thái độ đối diện với các vấn đề khác nhau, đến cảm xúc của bạn tại các hoàn cảnh và thời điểm khác nhau… mỗi điểm nhỏ đó đều có thể nói lên về những điểm mạnh yếu của bản thân bạn, từ đó góp phần vào việc định hình bản thân bạn.

 

chọn trường đại học

2. Chọn ngành học rồi mới chọn trường

Sau khi bạn đã hiểu hơn về bản thân, hãy suy nghĩ xem ngành nào là phù hợp với mình. Đó nên là một ngành phù hợp với mong muốn, sở thích, năng lực của bản thân bạn. Cũng đừng quên tìm hiểu kỹ hơn về cơ hội việc làm, triển vọng trong tương lai của ngành đó và cả xác định được những áp lực trong ngành nữa. Đừng chỉ nghe ý kiến của người khác hay chọn ngành theo ước muốn của ba mẹ, họ hàng. Bạn phải tự mình chọn lựa thì mới có thể phấn đấu và cố gắng hết sức vì nó. Bạn cũng cần hiểu rằng, bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ có những áp lực, mảng sáng tối của riêng nó. Tìm hiểu trước công việc thực tế sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn và giảm bớt nguy cơ cảm thấy “vỡ mộng” khi bắt đầu học cũng như sau khi ra trường. Thông tin rất rộng mở nên bạn có thể xem trên Youtube, các hội nhóm, mô tả công việc tại các trang tuyển dụng…

Tuy nhiên cũng không ít bạn chưa xác định được ngành mình mong muốn, và cũng không thực sự thích một ngành nghề nào. Thì câu trả lời là hãy chọn ngôi trường tốt nhất đào tạo ngành nghề phù hợp nhất với bạn (có thể đánh giá bởi triển vọng, độ phù hợp về năng lực, điều kiện quan hệ gia đình, học phí…) ở trong các lựa chọn, rồi thời gian sau tiếp tục nghĩ. Nếu tìm được ngành yêu thích của trường khác, tùy điều kiện cho phép, đừng ngại lựa chọn lại.

Từ đó, CHỌN NGÔI TRƯỜNG TỐT NHẤT ĐÀO TẠO MỘT NGÀNH PHÙ HỢP NHẤT, chứ không phải cứ trường hàng top, trường người khác bảo là tốt lắm mà đâm lao theo trong khi không có cơ sở gì cả.

chọn trường đại học

3. Hãy thật lý trí và kiên định

Dù có muốn thừa nhận hay không, thì con người chúng ta vốn rất cảm tính, đặc biệt là ở những thời điểm quan trọng, ta sẽ càng dễ dàng bị cảm xúc chi phối. Với những quyết định mang tính trọng đại như chọn trường Đại học, những quyết định cảm tính nhất thời sẽ không giúp ta đạt được điều mình mong muốn, nhưng kết quả của nó thì lại ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai.

Ta nên nhìn nhận vấn đề thật kỹ lưỡng, cân đo đong đếm lợi và hại, cân nhắc những thông tin, lời khuyên, đặt lên bàn cân các yếu tố và đưa ra quyết định phù hợp nhất cuối cùng. Sau này khi nhìn lại, có thể quyết định mà ta đã cân đong đo đếm rất nhiều lần không mang lại kết quả như ta mong đợi, thì bạn cũng đừng quá chán nản rồi tự trách bản thân, hãy tự hào vì bản thân đã cố gắng suy nghĩ cẩn thận cho chính mình. Vì tương lai chứa đầy những biến số mà ta không thể lường trước hay kiểm soát được, và bản thân ta trong hiện tại không thể nhiều những trải nghiệm so với mình ở thì tương lai. Vậy nên điều mà ta có thể làm là lựa chọn miễn sao tốt nhất ở hiện tại là được.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tham khảo những lời khuyên, những kinh nghiệm của mọi người xung quanh. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, lời khuyên là những gì giúp bạn có thêm dữ liệu, thông tin để tham khảo, còn quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn chứ không phải ai khác.

4. Cuối cùng, sẵn sàng chịu trách nhiệm

Quyết định là ở bạn, vì thế dù tương lai sau này có ra sao, trường đại học này không như bạn kỳ vọng hay bạn quyết định nhảy từ trường A qua trường B cũng là do chính bạn chọn chứ không nên trách cha mẹ hoặc những người đã cho bạn lời khuyên. Cuộc sống là của bạn, Quyết định là ở bạn, Trách nhiệm là của bạn và Thành tựu cũng là của bạn. Nó thể hiện quyền tự do làm chủ của con người, được đưa ra quyết định về chính cuộc sống của mình.

Cũng không còn xa nữa khi tới một trong những thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn. Hy vọng qua bài viết này, dù ít dù nhiều, cũng sẽ giúp bạn tìm ra được ngôi trường phù hợp mà bạn sẽ thuộc về, chúc các bạn thật vững tâm trên con đường tương lai của mình.

Tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích của SunUni Academy tại Fanpage chính thức: Fanpage chính thức của SunUni Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn