English Pronunciation In Use là bộ sách giúp bạn tự học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Phù hợp với các bạn đang còn kém về phát âm, muốn cải thiện kỹ năng Speaking hoặc phục vụ cho các kỳ thi lớn như IELTS, TOEIC, PET, FCE, TOEFL…

I. Thông tin tổng quan về bộ sách English Pronunciation in Use

1. Thông tin chung

English Pronunciation In Use là một bộ giáo trình vô cùng chất lượng do Đại học Cambridge – một đơn vị đã quá nổi tiếng với các ấn phẩm dạy tiếng Anh trên toàn thế giới. Sách được tổ chức một cách thông minh, bao gồm các chủ đề dễ đến khó, gồm bốn phần chính đó là âm đơn, trọng âm từ, nối âm và ngữ điệu.

Không chỉ giới hạn ở việc mô tả lý thuyết, English Pronunciation in Use cung cấp hình ảnh minh họa mô tả cách đặt răng, môi và lưỡi đúng cách để phát âm chính xác, kèm theo các file âm thanh đi kèm. Ngoài ra, bộ sách còn cung cấp nhiều bài tập thực hành để bạn có thể áp dụng kiến thức lý thuyết ngay lập tức.

Với bộ sách English Pronunciation in Use, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cách phát âm chính xác. Những bài học tiếp theo cũng củng cố những kiến thức đã học trước đó để đảm không bị quên kiến thức. Bằng việc tuân theo bộ sách này, khả năng phát âm tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ có sự cải thiện đáng kể.

Bộ sách English Pronunciation in Use bao gồm ba cuốn: English Pronunciation in Use Elementary, English Pronunciation in Use Intermediate English Pronunciation in Use Advanced.

2. Đối tượng phù hợp 

Bộ tài liệu này thích hợp với học viên ở các trình độ khác nhau, đặc biệt là những người đang học IELTS. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể chọn cuốn sách “English Pronunciation in Use Elementary”. Sau đó, bạn có thể tiến lên cuốn “Intermediate” và cuối cùng là cuốn “Advanced”, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng phát âm của mình. Tham khảo thông tin chi tiết bên dưới:

 • Elementary: A1-A2, IELTS 3.0 – 4.0, KET, TOEFL 400, TOEIC 300. 
 • Intermediate: B1 – B2, IELTS 4.5 – 6.0, PET, FCE, TOEFL 500-550, TOEIC 400 – 600
 • Advanced: C1- C2, IELTS 6+, CAE, CPE, TOEFL 550 – 600+, TOEIC 600+

II. Review trọn bộ sách English Pronunciation in Use

1. English Pronunciation in Use Elementary

Bố cục của sách English Pronunciation in Use Elementary

Gồm 50 bài học, chia làm 5 sessions, phân bổ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao:

 • Section A (Unit 1 – Unit 27): Tập trung vào việc hướng dẫn cách phát âm các âm tiết quan trọng và nhóm âm liên quan.
 • Section B (Unit 28 – Unit 32): Tập trung vào việc hướng dẫn cách phát âm từng từ vựng và cách kết hợp âm để tạo thành từ.
 • Section C (Unit 33 – Unit 43): Tập trung vào việc phát âm trong các cụm từ và cách phát âm các câu cụ thể.
 • Section D (Unit 44 – Unit 50): Tập trung vào việc luyện tập phát âm thông qua các cuộc hội thoại, giúp bạn áp dụng vào ngữ cảnh thực tế.
 • Section E (đặc biệt): Gồm 8 phần, trình bày cách phân biệt và nhận biết các âm, từ hoặc cụm từ dễ bị nhầm lẫn. Đây là một phần đặc biệt thú vị và hữu ích, đặc biệt là đối với những bạn đang luyện thi tiếng Anh IELTS.

english pronunciation in use

Nội dung của sách 

 • Các nội dung sẽ được trình bày ở trang bên trái bao gồm những điểm phát âm chính, kèm theo đó là một chuỗi bài tập tương ứng ở trang bên phải.
 • Đĩa CD âm thanh được cung cấp nhằm hỗ trợ việc nghe, lặp lại và thực hành phát âm một cách dễ dàng và hiệu quả, giúp người học phát triển kỹ năng phát âm cá nhân.
 • Các bài kiểm tra tự chẩn đoán, thường được đặt ở trình độ Trung cấp hoặc Cao cấp, sẽ giúp bạn định rõ và hiểu rõ hơn về trình độ phát âm của bản thân.
 • Bên cạnh đó, tài liệu tham khảo bổ sung cung cấp những đáp án dễ hiểu và thân thiện, mang lại trải nghiệm học tốt cho người học.
 • Cuốn sách cũng cung cấp nhiều bài tập thú vị kèm theo bảng chú giải thuật ngữ chuyên ngành để làm cho quá trình học thêm sinh động và thú vị.

pronunciation english in use

Cách học sách English Pronunciation in Use Elementary

 • Để tận dụng việc học tại nhà một cách hiệu quả, bạn nên tải sách  English pronunciation in use elementary pdf + audio. Có thể lựa chọn giữa việc tiến hành học theo thứ tự từ unit 1 – unit 50 hoặc học xen kẽ giữa các sections. Ví dụ, bạn có thể chọn học từ unit 1 rồi unit 28, rồi 33 – 44 mới quay lại unit 2. 
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu Section A, hãy thử kết hợp với Section E có những cặp âm tương tự để bạn tập trung vào việc phát âm và phân biệt chúng một cách tốt hơn. Đồng thời, nên lặp lại việc nghe và đọc nhiều lần, chú ý lắng nghe kỹ càng và đảm bảo bạn đọc chính xác để tránh những hiểu nhầm không đáng có.

2. English Pronunciation in Use Intermediate

Bố cục của cuốn sách English Pronunciation in Use Intermediate

Trong tập sách này, kiến thức sẽ được mở rộng hơn so với cuốn Elementary, phù hợp cho những bạn có điểm IELTS từ 3.5 trở lên. Cuốn sách gồm tổng cộng 60 Unit, được chia thành 4 Session:

 • Section A (Unit 1 – Unit 20): Tập trung vào những âm có sự tương đồng, âm kép, phụ âm, và những âm có cách phát âm khó.
 • Section B (Unit 21 – Unit 40): Tập trung vào cấu trúc âm tiết, việc nhấn trọng âm trong câu và từ.
 • Section C (Unit 41 – Unit 60): Hướng dẫn cách phát âm thông qua các đoạn hội thoại ngắn.
 • Section D (phần khác): Phần này sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ sung, bao gồm các dạng bài tập thú vị và câu hỏi đố.

Nội dung của cuốn sách  

 • Học những âm đơn khó phát âm hơn so với các âm khác.
 • Phân biệt cách phát âm giữa những âm dễ nhầm lẫn và những từ có cùng âm nhưng khác nghĩa.
 • Hướng dẫn về cách tạo ra sự giao tiếp hiệu quả trong các tình huống thực tế.

Cách học sách English Pronunciation in Use Intermediate

English Pronunciation in Use Intermediate được thiết kế tương tự như cuốn Elementary, nên việc học cũng tương tự. Lưu ý  dành cho bạn là phần Important for Listening sẽ hỗ trợ bạn trong việc rèn luyện kỹ năng nghe một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

pronunciation english in use

3. English Pronunciation in Use Advanced

Bố cục của cuốn sách English Pronunciation in Use Advanced

Cuốn sách này tập trung vào việc nâng cao kỹ năng phát âm của người học thông qua việc khám phá các âm khó và phức tạp. Cuốn sách được chia thành 5 session, 60 Unit: 

 • Section A: Giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ tiếng Anh và nhấn mạnh một số điểm quan trọng khi phát âm theo accent Anh – Anh.
 • Section B: Hướng dẫn cách phát âm các từ và cụm từ khó, cùng việc áp đúng trọng âm chuẩn.
 • Section C: Học cách phát âm trong các tình huống hội thoại.
 • Section D: Thảo luận về cách phát âm và cấu trúc câu thường gặp.
 • Section E: Bài tập giúp bạn rèn luyện và ôn lại kiến thức đã học qua các phần trước.

english pronunciation in use

Nội dung của cuốn sách 

 • Đào sâu vào việc rèn luyện giọng điệu chuẩn bản xứ.
 • Luyện tập các kỹ thuật như nuốt âm, nối âm, điều chỉnh tông độ, ngắt nghỉ.
 • Hướng dẫn cách sắp xếp thông tin trong các cuộc hội thoại.
 • Cách phát âm trong các tình huống giao tiếp trang trọng.

Cách học sách English Pronunciation in Use Advanced

Người học có thể lựa chọn học xen kẽ hoặc tuần tự từng đơn vị, tương tự như hai cuốn sách trước. Tuy nhiên, SunUni khuyên bạn nên bắt đầu từ Section A để xây dựng nền tảng kiến thức cho các đơn vị tiếp theo.

english pronunciation in use

III. Kinh nghiệm luyện tập bộ sách English Pronunciation in Use hiệu quả

Hướng dẫn chọn sách phù hợp

Để lựa chọn cuốn sách phù hợp, bạn nên đọc mục lục trước để có cái nhìn tổng quan về nội dung. Hãy kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của bạn để tìm ra cuốn sách thích hợp.

Kết hợp học lý thuyết và thực hành – Sử dụng phương pháp Shadowing – nghe và lặp lại

 • Bước 1 – Làm quen với transcrip: Tìm những từ bạn chưa biết phát âm để tra từ điển và học cách phát âm chúng.
 • Bước 2 – Làm quen với giọng trong bản ghi âm: Hãy nghe một cách chủ động và thử làm quen với giọng và cách phát âm từng từ, từng cụm từ.
 • Bước 3 – Nghe và đọc theo bản ghi âm với tốc độ chậm: Hãy để tốc độ phát lại ở mức 0.75, bạn nghe và đọc theo. Lưu ý rằng bạn nên đọc chính xác cách phát âm, nhấn nhá, và ngữ điệu trong bài.
 • Bước 4 – Nghe và đọc bản ghi âm với tốc độ chuẩn: Lần này, bạn nghe và đọc theo bản ghi âm với tốc độ chuẩn là 1.
 • Bước 5 – Không đọc, chỉ nghe và nói theo bản ghi âm với tốc độ chậm: Hãy để tốc độ phát lại ở mức 0.75 và luyện tập nói theo bản ghi âm mà không sử dụng văn bản.
 • Bước 6 – Không sử dụng transcrip, chỉ nghe và nói theo bản ghi âm với tốc độ chuẩn: Đây là bước cuối cùng, bạn để tốc độ phát lại ở mức bình thường và cố gắng nói theo bản ghi âm mà không sử dụng văn bản.

Làm bài tập có đáp án

Bạn nên tải về phiên bản English Pronunciation in Use có đáp án để dễ dàng làm bài tập. Sau khi hoàn thành bài tập, hãy nghe lại bản ghi âm trước khi so sánh với đáp án để kiểm tra kết quả.

Download sách English Pronunciation in Use tại đây

V. Lời kết 

Trên đây là tất cả thông tin về nội dung và kinh nghiệm học từ bộ sách English Pronunciation in Use. SunUni Academy đã cung cấp cho bạn bản mềm của cuốn sách English Pronunciation in Use kèm theo file âm thanh miễn phí, giúp bạn dễ dàng tự luyện tập phát âm tại nhà. Với tài liệu hữu ích này, hy vọng rằng bạn sẽ đạt được những tiến bộ trong việc vượt qua thách thức của việc học tiếng Anh.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP TÀI LIỆU IELTS CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn