Cuộc sống vốn ngắn ngủi. Một vài người đang trên giường bệnh ước rằng có thêm thời gian. Và tiếc nuối lớn nhất của con người đều xoay quanh trải nghiệm, các mối quan hệ và những điều hạnh phúc nhỏ nhoi. 

Ở tuổi 80, bạn sẽ ước rằng mình có thể đi du lịch khắp muôn nơi và vận động nhiều hơn ở tuổi 60. Ở tuổi 60, bạn lại mong muốn được tràn đầy năng lượng như ở tuổi 40. Và khi ở cái tuổi 40, bạn sẽ muốn sống lại những ngày vinh quang của mình như khi còn 25. Nhưng tại sao nhiều người lại luôn mong ước những điều này? Đó là bởi rất ít người trong chúng ta có thể trải nghiệm một cách trọn vẹn những gì cuộc sống mang lại: Một cuộc sống đầy sự phong phú, tươi đẹp và những trải nghiệm không giới hạn.

Như đã nói, bạn nên trải nghiệm cuộc sống này nhiều hơn, càng sớm càng tốt. Khi bạn dành càng nhiều thời gian để làm những việc này, bạn sẽ càng trân trọng và tận hưởng cuộc sống của mình hơn.

Hãy ưu tiên bản thân của bạn 

Nếu bạn không chăm sóc bản thân thì sẽ không có ai làm điều đó thay bạn. Bạn phải là số một. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn đều bắt nguồn từ niềm hạnh phúc của bạn. Hãy tự là người làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc!

Học thêm ngôn ngữ mới

Học hỏi không có biên giới, bạn hãy cố gắng học thêm ngôn ngữ mới. Học ngôn ngữ cũng là cách bạn tiếp cận với những nền văn hóa mới. Hãy để thế giới tâm hồn được rộng mở và bất chợt bạn cũng trở nên mới mẻ, tràn đầy nguồn năng lượng tích cực hơn.

Hãy tận hưởng những điều nhỏ bé khiến bạn hạnh phúc

Bạn có thể đi bộ thường xuyên hơn. Dừng lại và nhìn khung cảnh xung quanh. Ngồi lên một chiếc ghế xinh đẹp và đọc một cuốn sách hay mà bạn chưa từng đọc trước đây. Hoặc có thể quan sát một cặp vợ chồng lớn tuổi nắm tay nhau và suy ngẫm một chút. Cuộc sống này vốn được tạo nên từ những điều nhỏ nhặt và tưởng chừng không đáng để ý đến. Có thể những điều này không quá lớn lao để bạn bận tâm nhưng hãy dành thời gian để quan sát và tận hưởng chúng nhé!

Tập trung vào hiện tại

Việc lo lắng ở một mức độ nào đó về tương lai là điều bình thường nhưng đừng bỏ qua hiện tại nếu bạn không muốn phải hối tiếc. Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn sẽ làm ngay bây giờ. 

Ngừng quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về bạn

Nỗi sợ bị chỉ trích đem lại cho con người cảm giác lo sợ, thậm chí sợ hãi và hoảng loạn quá mức khi bản thân bị chỉ trích, phê phán. Bởi cảm giác khi bị chỉ trích thực sự không hề dễ chịu. Hãy sớm học được cách suy nghĩ tích cực hơn, mọi người nghĩ gì về bạn không quan trọng. Hãy sống cho bản thân mình và đừng để tâm đến những lời nói tiêu cực đó.

Bỏ qua những ảnh hưởng tiêu cực

Tránh những tình huống xấu, những mối quan hệ không lành mạnh và những người khiến cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ. Ngừng chơi với một người bạn luôn kéo bạn thụt lùi sẽ thật khó khăn nhưng lại là một quyết định thông minh. Nếu không làm như vậy, có thể ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn.

Hòa mình vào những người tích cực

Trong thực tế cuộc sống, bạn quen biết ai thực chất rất quan trọng, thậm chí điều đó có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời bạn, quyết định mọi thắng bại trong cuộc sống của bạn. Sống  cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Ở cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Vì vậy hãy biết chọn bạn mà chơi. 

Lo lắng ít hơn

Bạn có thể lo lắng về một bài kiểm tra sắp tới hoặc lo lắng về khả năng thăng tiến trong công việc của mình, nhưng nếu bạn lo lắng quá mức, nó sẽ trở thành vấn đề thực sự. Lo lắng có thể dẫn đến căng thẳng, chúng có thể trở thành rối loạn và ảnh hưởng tiêu cực  đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của bạn

Đi du lịch

Chúng ta vẫn còn trẻ, chưa phải vướng bận nhiều nỗi lo và thậm chí, ở tuổi mười tám đôi mươi, còn được gọi là những “tỷ phú thời gian” nữa! Thay vì hằng ngày cặm cụi online Facebook, Instagram hay lên mạng xem phim ngày đêm… hãy bước ra ngoài và sống hết mình với tuổi trẻ, xách vali lên đi du lịch, chu du đến mọi miền đất mới và góp nhặt những điều ý nghĩa. Suy cho cùng, khi ta càng trưởng thành và già đi, cái chúng ta nhớ nhất là những trải nghiệm có được khi còn trẻ hay sao? 

Trải nghiệm 

Cuộc sống này đầy rẫy những điều thú vị mà bạn chưa khám phá hết. Hãy thử những điều mới. Hãy ra khỏi vòng an toàn của bản thân dù đôi khi sẽ có những vấp ngã, thất bại, hãy học hỏi từ những sai lầm của bản thân. Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất trong cuộc đời này, hãy trải nghiệm nhiều nhất khi bạn còn có thể. 

Biết ơn bố mẹ của bạn 

Khi còn nhỏ, chúng ta tôn kính bố mẹ của mình. Ở tuổi niên thiếu, chúng ta phớt lờ bố mẹ của mình. Và khi trưởng thành, chúng ta coi đó là điều hiển nhiên. Bạn biết rằng bố mẹ đã phải khó khăn như thế nào để nuôi dạy bạn thành công, bạn nên trân trọng điều đó. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho họ ngay bây giờ.

Hãy gần gũi với những người quan trọng trong cuộc đời của bạn

Hầu hết mọi người sẽ mất liên lạc với những người bạn thời thơ ấu, bạn học Đại học và đồng nghiệp trong quá khứ. Nhưng rất có thể bạn đã có một số người bạn tuyệt vời trên con đường trưởng thành của mình. Nếu bạn nhận thấy bạn đã mất liên lạc với một số người quan trọng với mình, hãy liên hệ lại với họ và cố gắng nối lại liên lạc. Những người bạn coi trọng không có nhiều, vì vậy hãy cố gắng hết sức để giữ liên lạc với họ trong cuộc sống của bạn

Theo đuổi đam mê của bản thân

Làm việc đến chết trong suốt độ tuổi 20 – 30 có vẻ là một điều tuyệt vời để phát triển con đường sự nghiệp của bạn nhưng hãy nhớ rằng năm đó là quãng thời gian đầy nhiệt huyết của bạn. Đừng bỏ quên những đam mê của bản thân. Bạn cũng có thể dành thời gian để thực hiện đam mê của mình khi còn đủ sức khỏe để thực hiện nó

Tìm ra điểm mạnh của bản thân và phát triển nó

Nhận thức được điểm mạnh của bản thân chính là hiểu được mình làm gì giỏi nhất và mình có thể làm giỏi được đến đâu. Từ đó, chúng ta có thể tận dụng và phát huy những điểm mạnh của mình để phát triển được công việc, sự nghiệp sau này. Những bạn trẻ trong quá trình chọn lựa ngành học hay chọn nghề rất cần xác định được điểm mạnh này. Cả những người đã đi làm nhiều năm nhưng chưa tìm ra được hướng đi rõ ràng thì cũng cần xem xét lại và chọn lọc ra những ưu điểm tiềm năng nhất của mình và phát triển nó.

Khởi nghiệp

Đừng dành cả cuộc đời của bạn chỉ để biết cảm giác trở thành một nhân viên như thế nào. Tuổi trẻ là tài sản của chúng ta, lúc còn trẻ thì nên đi khám phá thế giới, ai dám đảm bảo khi tuổi đã cao rồi thì vẫn còn ý chí lập nghiệp? Chỉ sợ rằng nhiệt huyết của họ rồi sẽ nhanh chóng bị dập tắt bởi những định kiến, xô bồ của xã hội. Vì vậy, nhân lúc còn trẻ hãy lập nghiệp, hãy chấp nhận thử thách, tạo ra thật nhiều lựa chọn cho bản thân, không cần biết là thành công hay thất bại, ít nhất thì bạn cũng dám thử, dám thêm vào cuộc sống mình một trải nghiệm, một kỉ niệm, dù có thất bại đi chăng nữa thì bản thân vẫn còn trẻ, vẫn còn đường lui.

Mặc dù không bao giờ là quá muộn để phát triển bản thân nhưng thực hiện những điều này từ sớm có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên vui tươi, đáng nhớ hơn. Bạn lựa chọn làm chủ cuộc đời của mình hay chỉ sống dựa vào người khác?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn