Trì hoãn trong học tập đơn giản là khi bạn biết bạn có nhiệm vụ phải làm hết số bài tập hôm nay nhưng bạn lại chọn làm những việc khác thú vị hoặc dễ dàng hơn, ví dụ bạn có thể thích xem phim hơn là xem bài vở trước cho ngày mai. 

Gần như 100% học sinh đã từng trải qua cảm giác này. Khi bắt đầu ngồi vào bàn học. Chúng ta có một sự quyết tâm cao độ với mong muốn hoàn thành xuất sắc bài tập được giao. Thế nhưng, chỉ sau khoảng 1 giờ. Việc học tập bị trì hoãn và không đạt được kết quả như mong đợi với hàng loạt lý do không chính đáng. 

Trì hoãn trong học tập khiến bạn ray rứt nhưng khó thoát khỏi. Bạn vừa xem phim vừa nghĩ đến bài vở chưa hoàn thành nhưng lại không thể bỏ phim xuống để làm bài tập. Thế rồi đến buổi chiều tối, đồng hồ cứ quay tích tắc liên hồi, còn bạn phải cật lực làm đống bài vở còn dang dở và thấy hối hận vì đã không làm sớm hơn. Đừng để điều này lặp lại mãi, hãy thoát ra khỏi đó và có những giây phút giải trí thoải mái hơn khi bài vở đã xong!

Bí quyết giúp học sinh đánh bại sự trì hoãn trong học tập

Bạn sẽ làm mọi việc tốt hơn nếu có đủ khoảng thời gian cần thiết để tìm hiểu và hoàn thành chúng một cách chỉn chu nhất. Đương nhiên, khi đó khả năng cao là bạn sẽ đạt điểm tốt hơn và tạm biệt cảm giác hối hận mỗi khi “vắt chân lên cổ” làm bài cho kịp thời hạn nộp. Muốn vậy, hãy đánh bại sự trì hoãn trong học tập với 6 phương pháp hữu ích được Học viện SunUni đưa ra như sau:

1. Lập kế hoạch cụ thể tránh sự trì hoãn 

Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một quyển sổ. Mỗi ngày hãy ghi danh sách lịch học, bài tập cần làm một cách chi tiết. Mỗi khi chúng ta hoàn thành xong một công việc, hãy gạch bỏ nó ra khỏi danh sách việc làm.

Bạn nên thiết lập một lịch học tập thường xuyên. Đánh giá độ khó của từng học phần của bạn và dành một khoảng thời gian hợp lý mỗi tuần để hoàn thành công việc cho các bài tập và gác lại những việc khác như hẹn hò cùng bạn bè, xem phim… Khi việc học tập trở thành thói quen, sự trì hoãn sẽ ít xuất hiện

Công việc được viết ra rõ ràng sẽ giúp chúng ta ý thức được việc phải học và hoàn thành nó nhanh hơn. Tuy nhiên, vào thời gian đầu, không nên quá tham. Hãy viết chi tiết những công việc bắt buộc và dễ hoàn thành trước để không cảm thấy nản. Khi đã có kế hoạch rõ ràng, bạn cũng tránh sự trì hoãn. Hãy chủ động thực hiện theo đúng danh sách việc cần làm trong ngày bạn đã đề ra. 

2. Sử dụng kỹ thuật Pomodoro tránh trì hoãn trong học tập

Sử dụng kĩ thuật Pomodoro tránh trì hoãn trong học tập

Đây là một phương pháp học giúp cân bằng thời gian. Học trong 25 phút liên tục không nghỉ ngơi, không kiểm tra điện thoại,…  Hãy tự nhủ “Tôi sẽ dành 25 phút cho bài tập này và sẽ không để nó gián đoạn”. Sau đó, thư giãn 5 phút là kết thúc một lần Pomodoro.

Mỗi lần học, hãy cố gắng hoàn thành 4 Pomodoro. Kết thúc thời gian học tập có thể giải lao dài (20 phút). Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi xứng đáng mà chúng ta được phép tận hưởng.

Để có thể hoàn thành kỹ thuật Pomodoro một cách xuất sắc. Hãy đặt đồng hồ bấm giờ cho lần học của mình. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể điều chỉnh thời gian học tập phù hợp với bản thân. Không nhất thiết là mỗi lần 25 phút. Có thể kéo dài thời gian học tập dài hơn để phù hợp với môn học của mình. Ví dụ như khi viết một bài văn, bạn có thể làm việc trong 45 phút sau đó nghỉ 10 phút.

Thời gian đầu sẽ rất khó khăn vì việc tập trung không phải là dễ. Tuy nhiên hãy kiên trì và gắn bó lâu dài với nó. Khi đã luyện nó thành 1 thói quen thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn và giúp bạn tập trung hơn khi học. Mỗi lần học, hãy tập trung vào một môn học cụ thể, không làm tràn lan nhiều môn cùng một lúc.

3. Hãy chia nhỏ từng phần học

Đừng ôm đồm quá nhiều thứ một lúc, việc này sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc. Bởi lẽ trong quá trình tự học ở nhà chúng ta không có người đôn đốc bên cạnh, nếu mục tiêu xa tầm với, bạn mông lung không biết bắt đầu từ đâu và dĩ nhiên lúc đó cũng không thể tập trung được. 

Tình trạng quá tải này khiến bạn chẳng thể làm tốt được công việc của mình và lúc nào cũng nhớ nhớ quên quên. Do đó, hãy chia nhỏ từng phần kiến thức và giải quyết từng thứ một. Bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn và hoàn toàn tập trung để làm tốt những mục tiêu nhỏ!

4. Tránh nuông chiều bản thân quá đà

Hôm qua bạn tự nhủ mình sẽ thức dậy sớm và học cả ngày. Nhưng, hôm nay bạn thức dậy muộn, ăn bánh quy cho bữa sáng và vô tình xem thêm một tập phim yêu thích.

Kế hoạch đã bị rời lại một chút nhưng không có nghĩa là chúng ta tiếp tục để cho nó diễn ra thêm một vài tiếng nữa. Đừng đánh bại bản thân hoặc cảm thấy tội lỗi khi có một khởi đầu không tốt nó sẽ dẫn đến việc bạn bắt đầu trì hoãn. Bật nhạc lên và dành cho mình 30 phút để được tắm rửa và mặc quần áo, chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ và sẵn sàng tập trung vào việc học.

Không thể vì sự trì hoãn lúc ban đầu mà đánh mất cả một ngày làm việc kế hoạch. Nếu bạn vẫn cố gắng thực hiện và bù đắp nó thì không có gì là muộn.

5. Giảm thiểu những điều gây mất tập trung khiến bạn trì hoãn việc học

Giảm thiểu những điều gây mất tập trung khiến bạn trì hoãn việc học

Bạn ít có khả năng trì hoãn việc học nếu bạn thật sự tập trung. Khi học các bạn thường không chuyên tâm mà vừa học vừa làm việc khác, thậm chí ăn uống, lướt facebook… Một giải pháp thiết thực nhất là hãy chặn các mạng xã hội, thói quen ăn vặt lúc học. 

Khi đó não bạn không bị phân tán bởi nhiều điều khác nhau, chỉ chú tâm vào việc học nên khả năng tiếp thu sẽ tốt hơn rất nhiều. Và bạn cũng nên chọn một địa điểm học thích hợp, yên tĩnh. Đây chính là một trong những cách giúp bạn tập trung trong thời gian ngắn nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.

6. Đừng đợi đến khi muốn học thì học

Học sinh thành công không đợi đến khi họ muốn học. Rất ít người nhảy ra khỏi giường mỗi sáng vì họ muốn học. Vì vậy, điều quan trọng là tập thói quen học tập ngay cả khi chúng ta không muốn.

Chỉ vì cảm giác không thích học mà áp đặt cho việc học là tồi tệ. Quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. Học tập có giờ giấc và chăm chỉ hơn sẽ đẩy lùi được cảm giác tồi tệ của việc học.

7. Tìm một người bạn học cùng

Tìm một người bạn học cùng là một cách tuyệt vời để giữ cho mình có trách nhiệm giải quyết công việc đúng giờ. Bạn và bạn của bạn sẽ có một lịch trình được sắp xếp cùng nhau và điều đó sẽ yêu cầu bạn phải chấp hành đúng lịch học tập đã đề ra nếu không muốn lỡ hẹn và ảnh hưởng đến bạn của mình. Học cùng với một người bạn có thể tạo động lực lớn để học tập ngay từ đầu, đặc biệt nếu bạn có khuynh hướng chán nản khi học một mình.

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về phương pháp làm sao để đánh bị trì hoãn trong học tập. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích mà Học viện SunUni đã mang đến cho các bạn sẽ phần nào giúp các bạn tự tin hơn và học tập tiến bộ hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn