Mất gốc tiếng Anh thì bắt đầu học lại từ đâu? Học trong bao lâu thì lấy lại được gốc. Rất nhiều những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Lộ trình học tiếng Anh siêu chi tiết giúp bạn yêu lại từ đầu tiếng Anh.

Tư tưởng đúng ngay từ ban đầu

1. Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn học tiếng Anh”

Một trong những lý do lớn nhất mà bạn bỏ cuộc, nản chí trên hành trình chinh phục Anh ngữ là không tìm ra lý do đủ lớn ngay từ ban đầu. Trước khi làm gì cũng vậy, trước khi hỏi cách làm như thế nào (how) thì cần trả lời câu hỏi tại sao (why) trước. Tại sao bạn lại học tiếng Anh? Học tiếng Anh để có thể thăng lương, tăng chức. Học tiếng Anh để có thể làm việc tại bất cứ đâu với bất cứ ai mà không gặp rào cản ngôn ngữ. Học tiếng Anh để có mối quan hệ chất lượng, người bạn ưu tú….Khi tìm ra lý do đủ lớn thì động lực học tập đủ to sẽ giúp bạn vượt qua những cám dỗ và sự lười biếng.

Tại sao bạn học tiếng Anh”
Tại sao bạn học tiếng Anh”

Vậy trước khi xem lộ phần lộ trình học tiếng Anh siêu chi tiết bên dưới thì hãy cùng mình lấy giấy bút ra, viết lại lý do bạn thực sự muốn yêu lại tiếng Anh nghiêm túc nhé.

2. Tiếng Anh không phải là một môn học mà là một ngôn ngữ.

Nếu bạn coi tiếng Anh là một môn học thì bạn sẽ nặng về điểm số, bằng cấp, chứng chỉ. Nhưng bạn à! Đích đến cuối cùng của học ngoại ngữ là có thể giao tiếp được. Bản chất của tiếng Anh là một ngôn ngữ. Bạn diễn tả được ý mình muốn nói bằng tiếng Anh, người khác hiểu và ngược lại. 

Tiếng Anh không phải là một môn học mà là một ngôn ngữ.
Tiếng Anh không phải là một môn học mà là một ngôn ngữ.

Sâu xa hơn nữa, có thể coi tiếng Anh là phương tiện để ta có thể trao đổi thông tin với nhau. Là công cụ để ta dùng trong công việc, trong giao tiếp. Trước giờ bạn đang nghĩ tiếng Anh là gì? Hãy có cho mình tư duy đúng ngay từ bây giờ để có được con đường ngắn nhất chinh phục tiếng Anh nhé.

3. Chú trọng học thay vì hành

Như mình đã nói ở trên. Tiếng Anh là một ngôn ngữ. Mà ngôn ngữ là sẽ dùng hàng ngày. Để thành thạo được tiếng Anh thì mình phải luyện tập, luyện tập, luyện tập không ngừng mỗi ngày. Hãy đem tiếng Anh mình học được ra “hành”. Có vậy, bạn mới nhanh chóng giao tiếp Anh ngữ trôi chảy được. 

Bạn có đang sợ sai, sợ bị người khác phán xét về trình độ tiếng Anh của mình? Đừng lo, chỉ cần nhớ một tư duy này thôi “Những lời phát xét của người khác lúc này quá quan trọng đến vậy đâu. Quan trọng là sự phát triển của chính bản thân ta. Mình của hiện tại nếu không học thì 3 năm sau mình vẫn vậy, thâm chí thụt lùi. Nhưng nếu giờ học tiếng Anh chăm chỉ thì mình đã tốt hơn mình của ngày hôm qua rôi, hãy tự hào về điều đó”

Lộ trình học tiếng Anh siêu chi tiết dành cho người muốn yêu lại từ đầu tiếng Anh

Giai đoạn 1: Tôi muốn gì? Tôi đang ở đâu?

Hãy xác định rõ mục tiêu “bạn muốn gì?”. Bạn muốn học tiếng Anh để đi du học? Thì sẽ cần học IELTS. Bạn muốn học tiếng Anh để có thể giao tiếp dùng trong công việc thì sẽ học tiếng Anh giao tiếp. Hay bạn là người mát gốc tiếng Anh muốn lấy lại nền tiếng Anh cơ bản thì sẽ học tiếng Anh giao tiếp. Tùy vào mục tiêu bạn sẽ có lộ trình chi tiết khác nhau. Nhưng về cơ bản thì lộ trình học sẽ cần theo thứ tự học: Pronunciation, listening, reading, speaking and writing.

Bạn đang ở trình độ tiếng Anh nào?
Bạn đang ở trình độ tiếng Anh nào?

Để có lộ trình cho bản thân bạn cần test thử trình độ hiện tại của mình, biết mình đang ở đâu. Từ đó tài liệu, cách học, thời gian học sẽ tối ưu nhất cho bạn. 

Giai đoạn 2: Pronunciation

Đây là giai đoạn xây dựng nền tảng phát âm tiếng Anh căn bản. Nhiều bạn học chú trọng ngữ pháp, từ vựng thay vì học phát âm chuẩn ngay từ ban đầu. Dẫn đến, khi giao tiếp với người nước ngoài không hiểu được, và phải học phát âm lại từ đầu. Do đó, hãy xây nền phát âm học kĩ 44 âm cơ bản ngay từ ban đầu nhé. 

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 1-2 tháng. Tùy vào khả năng của từng người và thời gian học/ngày khác nhau. Ví dụ bạn có 2h/ngày để học thì nên 1h học phát âm, 1h học nghe và đọc.  Sau khi học xong 44 âm thì giảm thời gian học phát âm, tăng thời gian học nghe và đọc. 

Giai đoạn 3: Listening and Reading

Để 2 kĩ năng output là speaking và writing tốt được thì cần input là listening và reading tốt. Nghe và nhại theo, hay người ta còn gọi là shadowing. Đây là cách học tiếng Anh thuận theo tự nhiên, giống với cách học ngôn ngữ của trẻ em bản xứ. Nghe không hiểu dần dần nghe hiểu, rôi nghe nhại theo, cuối cùng là nói được. 

Listening and Reading
Listening and Reading

Nghe chia là hai dạng là nghe chủ động và nghe bị động. Nguồn tài liệu nghe chủ động ví dụ như các chủ đề quen thuộc: Family, School, Sport, Masterchef, Games, Hobbies, Work, Emotion,.. Nghe bị động có thể học qua âm nhạc của Taylor Swift, Adele,…

Về phần đọc, bạn hãy chú ý những cấu trúc ngữ pháp khi đọc hiểu bài. Đọc nhiều, xem nhiều có đúc rút, thì bạn sẽ dần hình thành những mindset và rất ít khi sai ngữ pháp. Một nguồn tài liệu đọc vô cùng đa dạng và có thể đọc bất cứ đâu bất cứ khi nào là web wikihow.

Giai đoạn 4: Speaking and Writing

Đây là hai kĩ năng khó nhất, nhưng nếu biết cách học và có người chỉnh sửa thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Khi đã có nền phát âm vững chắc, nghe tiếng Anh nhiều, đọc nhiều thì bạn sẽ có những acent sát với người bản ngữ nhất, có ngữ pháp vững chắc. Điều cần nhất lúc này là thực hành nhiều và học thêm từ vựng.

Speaking and Writing
Speaking and Writing

Một cách rất hay để học từ vựng tơi đâu nhớ tới là phương pháp Spaced Repetition (học ngắt quãng). Học từ mới hôm nay hãy cố gắng áp dụng nó trong vòng 24h và học lại, 1 ngày sau học lại, 3 ngày sau học lại, 7 ngày sau học lại, 21 ngày sau học lại. Như vậy từ mới sẽ được ghi nhớ vào trí nhớ dài hạn của bạn giúp bạn nhớ lâu nhất có thể

Giai đoạn 5: Thực hành – Biến tiếng Anh thành một phần của cuộc sống

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, nếu không dùng nhiều bạn sẽ quên. Do đó hãy dành thời gian ra để học tập và dùng Anh ngữ mỗi ngày. Ví dụ bạn có 3 giờ để học tiếng Anh/ngày. Dùng  1h để học nghe, 30 phút để nhại lại theo video vừa nghe, 30 phút để nói lại theo ý hiểu và trình bày quan điểm. 30 phút đề đọc một đoạn văn. 30 phút để đúc rút cấu trúc và từ mới trong bài.

Đến giai đoạn này, bên cạnh việc thực hành và trau dồi 4 kỹ năng mỗi ngày  thì cần bổ sung các kỹ năng mềm. Ví dụ như: Tham gia CLB tiếng Anh của Hanoi để rèn kỹ năng thuyết trình, học cách viết email,…

Học tiếng Anh là một cuộc đua marathon. Đòi hỏi người học phải có sức bền bỉ, kiên trì, cố gắng từng chút một. Những tích lũy nhỏ mỗi ngày sẽ tạo thành công lớn. Với lộ trình học tiếng Anh siêu chi tiết ở trên, SunUni hy vọng có thể giúp yêu lại tiếng Anh từ đầu. Ngoài ra, nếu bạn đang băn khoăn không biết học theo phương pháp nào để hiệu quả. Hãy tham khảo cách học tiếng Anh theo phương pháp Kaizen tại đây

Bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn