Học trực tuyến là lựa chọn hàng đầu của những bạn muốn tiết kiệm thời gian. Bạn có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Giáo dục trực tuyến là xu hướng học tập của hiện tại và tương lai, đang được các trường Đại học top đầu tại Mỹ áp dụng. Nhưng không phải ai cũng biết sự thật về hình thức học tập trực tuyến. Hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu trong bài viết sau.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là hình thức học tập từ xa. Giáo viên và học sinh tương tác và trao đổi với nhau qua một thiết bị điện tử có thể là laptop, Smartphone,..có kết nối Internet. Bài giảng, tài liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video,…

Học trực tuyến không chỉ đơn thuần là một hình thức học tập từ xa qua mạng Internet. Hình thức giáo dục IOnline đã góp phần xóa đi sự bất bình đẳng về giáo dục giữa các vùng miền. Thế hệ trẻ ở bất cứ địa phương nào, kể cả vùng quê hẻo lánh nhất, đều được tiếp cận với các chương trình học chất lượng hàng đầu thế giới khi học tập trực tuyến. 

Sự thật ít ai biết về học trực tuyến

1. Mô hình học trực tuyến đã thu về hàng tỷ đô

Mô hình giáo dục trực tuyến xuất hiện đầu tiên trên thế giới tại Mỹ vào năm 1999. Tuy nhiên đến năm 2010, trước sự phát triển mạnh mẽ của các trang Social Media (Facebook, Google Plus, Youtube,…), đem lại khả năng tương tác mọi lúc, mọi nơi cho người dùng thì xu thế học Online mới thực sự lan tỏa trên toàn cầu.

Đặc biệt một số khu vực phát triển như Mỹ, Châu Á đã là một thị trườngtường cung cấp dịch vụ học Online khá “nhộn nhịp”. Tính đến năm 2018, doanh thu lĩnh vực học Online đạt khoảng 12,1 tỷ USD.

Sự thật ít ai biết về học trực tuyến

Trước xu thế toàn cầu hóa, công nghệ 4.0 đang là đòn bẩy lớn để lĩnh vực học Online tiếp tục tiến xa hơn nữa, ước tính sẽ đạt 325 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2025. 

2. Thị trường tiềm năng

Các nước phương Tây luôn đi trước đón đầu các xu hướng giáo dục mới. Đặc biệt mô hình học trực tuyến đã được áp dụng từ rất lâu dành cho học sinh, sinh viên, người đi làm bởi tính hiệu quả của nó.

Tại Việt Nam, đây vẫn còn là một thị trường tiềm năng. Bởi lẽ không phải đơn vị nào cũng có cách thức triển khai bài bản, đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu để tạo ra chương trình học trực tuyến chất lượng.

Thời điểm dịch bệnh Co.v.i.d-19 ập đến, cũng là khoảng thời gian vàng của các đơn vị giảng dạy trực tuyến. Tuy nhiên cũng không ít đơn vị bị đào thảo khởi mô hình giáo dục online này. Bởi vì họ không đảm bảo được chất lượng giảng dạy tốt nhất đáp ứng nhu cầu người học.

3. Phá bỏ mọi rào cản không gian, thời gian

Bạn có thể tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu bạn muốn. Miễn là bạn có một chiếc laptop/smartphone và mạng Internet.

Điển ưu trội của học Online là tính tương tác đa dạng giữa người học và giảng viên. Họ có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, zoom, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,… 

Sự thật ít ai biết về học trực tuyến

Ngoài ra còn một số ưu việt của hình hình thức học trực tuyến: 

 • Học tập bất cứ khi nào, ở bất cứ đâu

Chỉ cần bật máy tính, mở điện thoại lên, bạn đã tiếp cận được ngay với nguồn tri thức nhân loại một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Có thể học tại văn phòng làm việc, tại nhà hay thậm chí vừa đi du lịch vừa học.

 • Tiết kiệm thời gian

Bạn có thể tiết kiệm được 20-40% thời gian so với học truyền thống. Không còn mất thời gian đi lại, gửi xe, kẹt xe, đợi đèn xanh – đỏ.

 • Tiết kiệm chi phí học

Chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, điện nước,.. Đều là phí được cộng thêm vào học phí của học viên. Học Online giúp tiết kiệm được các chi phí trên,  dẫn đến học phí Online cũng rè hơn so với học truyền thống.

 • Thúc đẩy tính tự học

Học trực tuyến đòi hỏi người học cần có tính chủ động trong học tập. Đến ngày đó, giờ đó cần tự giác ngồi vào bàn học mà không cần sự thúc ép của bất kỳ ai. 

Một đặc quyền lớn của người học Online là có thể chủ động lựa chọn khóa học và giảng viên mà mình muốn học.

 • Hệ thống hóa

 Hệ thống học tập trực tuyến cho phép học viên dễ dàng tham gia khóa học, theo dõi tiến độ và kết quả học tập.

Tất cả những điểm ưu việt của học tập trực tuyến là lý do lớn các Trường đại học Top đầu tại Mỹ đang áp dụng hình thức đào tạo Online này. Điển hình như: Đại học New Mexico, Đại học Oregon với hơn 20000 sinh viên đang theo học, Đại học Bang Ohio với lịch sự gần 150 năm,…

 • Học tập tại các môi trường Quốc tế

Không chỉ dừng lại ở các Trường đại học Việt Nam, ngay khi có khả năng sử dụng tiếng Anh, ngồi ở nhà Việt Nam, bạn cũng có thể học những khóa học miễn phí từ những trường đại học Quốc tế danh tiếng như Mỹ, Pháp,…

Top 3 trường Đại học Quốc tế cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí

1. Trường đại học Harvard

Đại học Harvard là một trong những trường danh tiếng nhất thế giới. Đây là nơi học tập của nhiều chính trị gia, tỉ phú như: Bill Gates, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Harvard cung cấp cho sinh viên trên khắp thế giới.  Hơn 600 khóa học miễn phí trải rộng các lĩnh vực: kinh tế, khoa học máy tính,…

2. Viện Công nghệ Georgia

Georgia Institute of Technology đã cung cấp các khóa học trực tuyến từ năm 2012. Đã có 3,3 triệu người đã tham gia học tính đến nay. 

Một số khóa học nổi bật như: 

 • Data Analytics in Business (khóa học này giúp bạn hiểu về dữ liệu và phân tích kinh doanh)
 • Innovation Leadership (một khóa học 6 tuần cho bất cứ ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo đổi mới)
 • Supply Chain principles (khóa học kéo dài 15 giờ cho ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành cung ứng).

3. Đại học Cao đẳng London

University College London (UCL) là một trong những trường đại học top đầu tại Anh. Trường đem đến một loạt các khóa học trực tuyến bao gồm:

 • Anthropology of Social Media: Khóa học kéo dài năm tuần về mảng phương tiện truyền thông xã hội.
 • Culture, Health and Wellbering: Khóa học giúp bạn tìm hiểu bảo tồn di sản hoặc tổ chức văn hóa.

3 yếu tố cốt lõi để học trực tuyến hiệu quả

1. Chuẩn bị tâm lý

Học trực tuyến là hình thức học tập thoải mái, không có sự giám sát quá chặt chẽ của giáo viên. Nhưng đòi hỏi người học cần có tinh thần tự giác học cao. 

Hãy học cách nói không với sự trì hoãn. Học Online có ưu điểm là bạn chủ động được thời gian. Cũng chính vì vậy mà dẫn đến việc trì hoãn hoặc trễ giờ. Điều này sẽ làm cho bạn không tiếp thu được đầy đủ kiến thức. 

Bạn có thể tham khảo các cách đơn giản để chữa được bệnh trì hoãn tại đây

2. Chuẩn bị công cụ, không gian học tập

Một quyển sổ, một cái bút, một chiếc laptop và đường truyền mạng Internet ổn định. Vậy là bạn đã có thể bắt đầu học trực tuyến được rồi.

3 YẾU TỐ CỐT LÕI ĐỂ HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ

Lưu ý bạn nên chọn không gian học tập yên tĩnh để tránh xao nhãng trong quá trình học. Nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên từ mặt trời hoặc nhiều cây xanh sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong quá trình học tập.

Đặc biệt, đừng quên để cạnh mình một chai nước. Nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Nếu bạn muốn cải thiện sự tập trung, học nhanh nhớ lâu, hãy uống đủ nước nhé. 

3. Phương pháp học tập 

Để học Online hiệu quả không chỉ đơn giản là theo dõi các bài giảng trên lớp. Bạn cần liên tục ghi chép, textnote lại những ý chính và hỏi ngay lại khi không hiểu bài.

Bạn có thể áp dụng cách ghi chép Cornell Notes. Phương pháp này được phát minh vào những năm 1950 bởi GS.Walter Pauk thuộc trường Đại học Cornell.  Cụ thể: Bạn chia tờ giấy ghi chép của mình thành 2 cột. Cột bên trái để ghi các ý chính. Cột bên phải ghi các câu hỏi thắc mắc, chi tiết liên quan đến ý chính tương ứng với bên trái. Ở phần cuối cùng của trang giấy, bạn dành khoảng 5-7 dòng để ghi lại bản tóm tắt toàn bộ nội dung những gì mình đang học. Cách ghi chép này giúp cho bạn rèn luyện tư duy phản biệt và ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Điều quan trọng để giúp việc học Online trở nên hiệu quả hơn đó là bạn cần lập kế hoạch học tập chi tiết nhất có thể theo tháng, tuần, ngày, các khung giờ trong một ngày.  

Dù học truyền thống hay trực tuyến đều cần một phương pháp học tập bài bản và khoa học để đảm bảo tính hiệu quả. Bạn có thể tham khảo phương pháp học tập giúp người Nhật trở nên xuất chúng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn