Na Uy là điểm đến đáng mơ ước để học tập với các trường đại học công lập miễn học phí, hỗ trợ tài chính và xếp hạng 3 những nơi có cuộc sống hạnh phúc nhất. Du học Na Uy là cơ hội vàng mà nhiều bạn trẻ hướng đến và nỗ lực. Vậy hôm nay, hãy cùng khám phá đất nước xinh đẹp này và tìm hiểu xem đâu là những lý do chính khiến Na Uy thu hút các du học sinh đến vậy.

Na Uy sở hữu những thành phố hiện đại và cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời khiến trải nghiệm của sinh viên trở nên vô cùng thú vị, phong phú.

Cho dù lựa chọn thành phố nào, bạn đều tìm thấy một cộng đồng yên tĩnh, được tận hưởng điều kiện sống tốt và cơ hội việc làm thú vị để thử các kỹ năng mới. Và quan trọng hơn cả, hầu hết giáo dục đại học ở Na Uy đều miễn phí.

Thiên nhiên và con người tuyệt vời

Không có gì ngạc nhiên khi dân thành phố đồng loạt di chuyển đến các cabin và khu nghỉ vào cuối tuần. Dân số thưa thớt tại Na Uy khiến bạn luôn có không gian để khám phá và không khí để thở. Tại đây, trượt tuyết băng đồng là một đặc sản quốc gia, kết hợp tập thể dục, cảm giác mạnh và tham quan.

Na Uy đã trở nên nổi tiếng với thái độ tiến bộ trong việc bảo vệ môi trường. Quốc gia này dẫn đầu thế giới về sử dụng ô tô điện và hơn 95% sản lượng điện đến từ thủy điện. Nhiều doanh nghiệp và trường đại học duy trì các nguyên tắc bền vững đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, phần lớn công việc tốt này chỉ bù đắp được thiệt hại về môi trường đối với các ngành công nghiệp khai thác dầu, khí đốt và đánh cá của đất nước, vì vậy, các kỹ sư và doanh nhân sắp tốt nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Một nơi an toàn

Tỷ lệ tội phạm ở Na Uy thấp. Điều này có nghĩa là sự phân phối của cải ở một quốc gia giàu có như Na Uy là công bằng hơn nhiều so với một số quốc gia khác. Quan trọng hơn, trách nhiệm xã hội là của tập thể, vì vậy tội phạm, đối với nhiều người, được hiểu là trách nhiệm của cộng đồng chứ không phải của một cá nhân.

Mục đích là để cải tạo các tù nhân thay vì trừng phạt họ – mặc dù bản chất của việc cải tạo đó đôi khi gây tranh cãi, ngay cả với những người dân tốt bụng của Na Uy. Nhìn chung, thời gian bạn trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở Na Uy có khả năng trôi qua tương đối dễ dàng và yên bình.

Giáo dục miễn phí

Một lợi ích khác của một quốc gia hoạt động vì con người hơn là lợi nhuận là Bộ Giáo dục và Nghiên cứu tài trợ cho hầu hết các cơ sở giáo dục đại học. Sinh viên – bao gồm cả sinh viên quốc tế – không phải trả phí trừ khi họ học tại một trường đại học tư thục.

Ngay cả khi đó, lệ phí vẫn thấp và không tốn nếu bạn đến từ nước ngoài. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho hội sinh viên mỗi học kỳ (phí tương đương một cuốn sách giáo khoa) để trang trải việc sử dụng một số cơ sở vật chất, nhưng nó không là gì so với học phí thông thường.

Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, Na Uy là một nơi đắt đỏ. Thức ăn và rượu là thứ xa xỉ. Bạn cũng phải thích ứng với những chi phí bất ngờ như sử dụng taxi khẩn cấp, điều này có thể khiến ngân sách hàng tuần của bạn bị sụt giảm nghiêm trọng. Đối với sinh viên học tập ở Na Uy, nếu có thời gian và năng lượng để làm việc trong khi học, bạn sẽ được trả lương rất cao.

Nếu đang có ngân sách tiết kiệm, bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc liệu mình có muốn được hưởng lợi nhiều hơn khi học tập ở một quốc gia có học phí cao hơn và chi phí sinh hoạt thấp hơn hoặc mình có thể bù đắp chi phí và tận hưởng nền giáo dục tại Na Uy hay không.

Hầu hết người Na Uy đều nói tiếng Anh trôi chảy. Ảnh: Borgenproject

Tiếng Anh xuất sắc

Khi ở Na Uy, nếu hỏi ai đó rằng họ có nói tiếng Anh không, bạn có thể nhận được một cái nhìn bối rối – trước khi họ trả lời: “Tất nhiên!”. Hầu hết người Na Uy, đặc biệt là thế hệ trẻ, nói tiếng Anh trôi chảy.

Na Uy gần đây đã vươn lên trở thành quốc gia đứng thứ ba trong Chỉ số thông thạo tiếng Anh của EF (Education First là tổ chức giáo dục quốc tế hoạt động trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ, du lịch kết hợp giáo dục, trao đổi văn hóa cũng như các chương trình học thuật khác).

Tuy nhiên, việc học tiếng Na Uy sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn có ý định làm việc tại đây hoặc giao lưu với các nhóm người Na Uy. May mắn thay, ngôn ngữ này tương đối dễ học, đặc biệt nếu bạn đã thành thạo tiếng Anh.

Xã hội khoan dung

Người Na Uy có xu hướng thoải mái, khoan dung và thân thiện với người nước ngoài. Văn hóa “giữ mình cho riêng mình” của người Bắc Âu có thể mất một thời gian để làm quen đối với những người mới đến quen với việc gật đầu chào hàng xóm và hiếm khi bắt chuyện với người lạ. Nhưng khi bạn làm quen với người Na Uy, bạn sẽ thấy họ sở hữu khiếu hài hước tuyệt vời, và tất nhiên là cả ý thức quan tâm đến phúc lợi cộng đồng.

Na Uy có một nền kinh tế ổn định, dựa trên sự giàu có tự nhiên. Tỷ lệ thất nghiệp thấp, lương cao và hệ thống phúc lợi rất hào phóng. Đồng krone có thể yếu vào lúc này, nhưng nền kinh tế đang phát triển tốt so với các nền kinh tế tiên tiến khác. Do đó, Na Uy đáp ứng mức sống cao và triển vọng cho sinh viên tốt nghiệp.

Khởi nghiệp

Nền kinh tế Na Uy từ lâu đã thoát khỏi khuôn mẫu về khí đốt và cá hồi. Các doanh nhân coi Oslo là một trung tâm lớn của châu Âu cho các công ty khởi nghiệp. Từ việc lấy dấu vân tay đến các tấm pin Mặt trời, người Na Uy đang tìm kiếm một cách tốt hơn để thực hiện mọi thứ – và họ đang huy động hàng triệu krone để tìm ra cách thực hiện.

Sự đa dạng về ý tưởng này có nghĩa là bạn không cần phải tham gia vào lĩnh vực kinh doanh hoặc công nghệ để tìm một công việc thú vị tại một công ty khởi nghiệp ở Na Uy. Bất kể chuyên môn của bạn là gì, bạn sẽ có thể tìm thấy một công ty Na Uy đánh giá cao những gì bạn có thể mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn