Writing luôn là kỹ năng quan trọng và khá khó nhằn với nhiều bạn trẻ đang theo học IELTS. Nếu như đầu vào là Nghe – Đọc, thì đầu ra Nói – Viết luôn có độ khó cao hơn, đòi hỏi phải luyện tập nhiều và đó là những kỹ năng thiết thực nhất.

Vậy, muốn cải thiện kỹ năng viết, muốn đạt đến trình độ viết mà không cần nghĩ, bạn cần những tài liệu nào nhỉ. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

1. HIGH – SCORING IELTS WRITING MODEL ANSWERS

Sách bao gồm các bài mẫu phân theo 2 dạng đề thi IELTS Academic Writing và IELTS General Writing:

 • Sách gồm 79 bài mẫu chọn lọc bám sát xu hướng ra đề trong các năm gần đây
 • Sách tổng hợp đầy đủ các dạng bài trong Task 1: Academic bao gồm các loại chart, table, map, process, diagram… Với General sách cung cấp các topics viết thư đa dạng ở cả phong cách formal và informal.
 • Các đề task 2 được chọn lọc kỹ xoay quanh chủ đề quen thuộc như Science, education, technology, social issues,…
 • Các bài mẫu được biên soạn từ các chuyên gia IELTS với chất lượng từ nội dung đến hình thức giúp bạn đạt band điểm cao
 • Tổng hợp từ vựng và cấu trúc hay trong bài mẫu giúp bạn tối ưu hóa những gì mình đang có thay vì chỉ trau chuốt từ vựng khó & nâng cao

2. IELTS ADVANTAGE WRITING SKILLS

Sách gồm 9 bài học được chia thành 2 phần chính:

Phần 1 bao gồm các bài liên quan đến task 2 giúp bạn luyện tập các dạng bài viết quen thuộc trong IELTS Writing. Cụ thể:

 • Bài 1 & 4: Chuyên về dạng bài advantage & disadvantage
 • Bài 2 & 5: Chuyên về dạng bài problem & solution
 • Bài 3 & 6: Chuyên về dạng bài opinion, disscusion
 • Phần còn lại của sách là nội dung trong task 1 đi kèm với từ vựng, ngữ pháp, collocations giúp bạn đạt mục tiêu band 7.0 – 8.0 IELTS.
 • Bài 7: Hướng dẫn cách viết bài đồ thị task 1 => nhận biết xu hướng
 • Bài 8: Hướng dẫn cách phân tích và so sánh dữ liệu bài cho
 • Bài 9: hướng dẫn cách làm bài về quy trình, bản đồ trong task 1

3. SOLUTION TO SCORE 8.0 IN WRITING

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với những bạn muốn đạt band điểm 8.0 trong IELTS Writing. Sách chủ yếu đưa ra các bài viết mẫu có band điểm cao (ở cả hai dạng bài IELTS Writing Academic và IELTS Writing General) để bạn tham khảo những từ vựng, cấu trúc “chất” và vận dụng vào bài viết của mình. Qua những bài mẫu đó, bạn có thể học hỏi phong cách viết bài, cách hình thành ý tưởng và cách sử dụng từ vựng, cấu trúc cho bài viết thêm logic và ấn tượng.

4. IELTS RYAN – HOW TO WRITE AT A BAND 9.0 LEVEL

Bên cạnh cuốn sách “A solution to score 8.0 in Writing”, cuốn sách này cũng cung cấp bài viết ở các hai dạng IELTS Academic và IELTS General cùng những phân tích chi tiết về từ vựng, cấu trúc giúp bạn học hỏi kiến thức hay, nâng band điểm cho bài viết hiệu quả.

5. WRITING TASK 2 – IELTS SIMON’S ESSAY ANALYSIS

Hẳn nhiều bạn đã và đang luyện thi IELTS đều biết đến thầy Simon – cựu giám khảo IELTS nổi tiếng thể giới. Các bài Writing của thầy tuy được viết với phong cách đơn giản song lại cực kỳ chất lượng và đạt hiệu quả cao (band 9.0). Đó là lý do vì sao cuốn sách Writing Task 2 – IELTS Simon’s essay analysis được nhiều thế hệ sĩ tử IELTS yêu thích & sử dụng. Sách được chia thành 6 phần chính bao gồm:

 • Giới thiệu cấu trúc bài writing task 2
 • Hướng dẫn cách viết từng phần trong bài luận
 • Tìm hiểu các dạng bài luận trong writing task 2
 • Chi tiết: dạng bài problem & solution
 • Chi tiết: dạng bài two – part question
 • Bài viết mẫu của thầy Simon
 • Tổng hợp những thắc mắc của học viên gửi đến thầy Simon

Khi bắt tay vào luyện, hãy chú ý những điều sau đây nhé:

1. Chuẩn bị sổ tay

Ghi chép từ vựng, cấu trúc và những ý tưởng hay theo từng chủ đề. Nhưng hãy nhớ, ghi chép xong bạn phải có bước ôn tập để ghi nhớ bài nhé!

2. Học cách sử dụng từ vựng 

Thành thạo thay vì nhồi nhét từ vựng đầy tính học thật. Bạn nên nhớ, bài viết hay là bài viết có lối hành văn rõ ràng, mượt mà, kết hợp nhuần nhuyễn từ vựng “đáng giá” chứ không phải phô diễn nhiều từ cao siêu khó hiểu.

3. Luôn lập dàn ý trước khi viết bài 

Bạn sẽ không tốn đến 2 phút để gạch ý cho bài viết của mình. Dựa vào dàn ý bạn có thể triển khai bài nhanh chóng, đúng trọng tâm không sợ lạc đề. Ngoài ra, dàn ý cũng giúp bạn ước lượng thời gian hợp lý cho từng phần và từng đoạn của bài viết, vì vậy đừng bỏ qua bước này nhé!

4. Luyện viết thường xuyên

Đừng ngại viết đi viết lại 1 chủ đề, cũng không nên tư duy bằng tiếng Việt rồi chuyển sang tiếng Anh. Hãy dành thời gian luyện viết thường xuyên bởi “practice makes perfect”. Bạn có thể viết bài của riêng mình rồi so sánh với các bài mẫu band điểm cao trong sách để rút kinh nghiệm & chỉnh sửa cho bài viết thêm “chất” hơn.

5. Nhận feedback và học hỏi => bạn có thể nhờ giáo viên mình đang theo học hoặc người có trình độ cao hơn đóng góp ý kiến cho bài viết của bạn. Từ đó rút kinh nghiệm cho bài viết sau.

Chúc các bạn học tốt!

Share by #patado

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn