Trên thực tế, hầu hết các trường đại học tại Mỹ yêu cầu ứng viên nước ngoài nộp kết quả thi ACT hoặc SAT, hai kỳ thi đánh giá năng lực chuẩn hóa quốc tế. Điều này khiến nhiều học sinh, sinh viên băn khoăn nên đầu tư cho kỳ thi nào.

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của hai kỳ thi này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

SAT là gì?

SAT (Scholastic Aptitude Test) là bài thi chuẩn hóa quốc tế để đăng ký ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board, trụ sở tại Mỹ. Đây cũng là tổ chức quản lý kỳ thi AP (Advanced Placement) để đánh giá trình độ học tập của học sinh lớp 11, 12 tại Mỹ.

Kỳ thi SAT kiểm tra kiến thức về tự nhiên và xã hội gồm 154 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài luận tùy chọn. Thí sinh cần có tư duy tốt để giành điểm cao trong kỳ thi này.

Bài thi SAT gồm 3 phần chính là Đọc hiểu (65 phút với 52 câu), Viết (35 phút với 44 câu) và Toán (80 phút với 58 câu). Nội dung phần thi Đọc hiểu liên quan đến lịch sử nước Mỹ, lịch sử, xã hội học và khoa học thế giới.

Đây cũng là cơ hội để thí sinh thể hiện khả năng đọc hiểu, tìm từ khóa và nội dung toàn bài. Phần thi viết xoay quanh chủ đề nghề nghiệp, lịch sử, xã hội, khoa học, yêu cầu thí sinh nắm chắc ngữ pháp tiếng Anh để sửa lỗi sai.

Bài thi Toán chia làm hai phần gồm phần được sử dụng máy tính và không được sử dụng máy tính. Nội dung gồm kiến thức về đại số và hình học với những câu hỏi liên quan đến tình huống thực tế nên thí sinh phải biết vận dụng, tư duy logic.

Ngoài ra, bài luận, chiếm 50 phút, là một phần không bắt buộc trong bài thi SAT. Thí sinh sẽ trình bày quan điểm trước một văn bản có độ dài khoảng 650 – 750 chữ. Vì vậy, thí sinh phải có kỹ năng đọc hiểu và diễn đạt tiếng Anh tốt. Như vậy, tổng thời gian bài thi SAT là 3 tiếng hoặc 3 tiếng 50 phút nếu có bài luận.

Bài thi SAT có thang điểm là 1.600, trong đó Toán 800 điểm, tiếng Anh, Đọc và Viết tổng 800 điểm. Thí sinh không bị trừ điểm nếu trả lời sai. Ngoài ra, kỳ thi SAT còn một phần thi là SAT II, kiểm tra trình độ ngôn ngữ, tư duy logic và khoa học. Phần thi này là một lợi thế dành cho thí sinh ứng tuyển vào các trường tốp đầu tại Mỹ.

Tìm hiểu về ACT

Tương tự SAT, ACT là bài thi đánh giá năng lực chuẩn hóa quốc tế bắt buộc khi ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ. Kỳ thi này được quản lý bởi tổ chức cùng tên.

Bài thi ACT gồm các môn Tiếng Anh, Toán, Đọc hiểu, Khoa học và Viết. Nội dung bài thi ACT khá sát với chương trình phổ thông quốc tế nhằm kiểm tra những kiến thức học sinh thu nhặt được trên ghế nhà trường.

Bài thi ACT có tổng cộng 215 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài luận tự chọn. Cụ thể, bài thi tiếng Anh gồm 75 câu hỏi trong 45 phút, bài thi Toán 60 câu hỏi trong 60 phút, bài Đọc hiểu và Khoa học đều 40 câu hỏi trong 35 phút, bài luận 30 phút. Đề thi sẽ trộn lẫn các câu hỏi theo ba mức độ dễ, trung bình và khó.

Trong đó, bài thi tiếng Anh kiểm tra hiểu biết về cấu trúc câu, ngữ pháp, cách sử dụng các phép tu từ như sắp xếp từ loại. Các câu hỏi trong bài thi Toán gồm đại số và hình học với những chủ điểm kiến thức như đại số, hình học tọa độ, hình học mặt phẳng, lượng giác. Thí sinh cần nắm chắc các công thức Toán học để giải quyết bài tập.

Phần thi Đọc hiểu kiểm tra kiến thức các chủ đề như Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Văn học nhưng vốn từ vựng không quá khó. Cuối cùng, bài luận yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm trước một vấn đề bất kỳ. Như vậy, tổng thời gian làm bài là 2 tiếng 55 phút không tính giờ giải lao hoặc 3 tiếng 25 phút nếu có bài luận.

Bài thi ACT có thang điểm là 36. Thí sinh không bị trừ điểm nếu trả lời sai. Điểm khác biệt so với SAT là ACT tính điểm chung, không tính riêng từng phần.

Nên chọn bài thi nào?

Với cấu trúc đề thi khác nhau, các chuyên gia giáo dục cho rằng không thể đánh giá SAT hay ACT dễ dàng hơn. Bài thi ACT có thể phù hợp với những thí sinh có nền tảng tiếng Anh vững chắc trong khi SAT phản ánh tốt năng lực Toán học của thí sinh. Bởi lẽ phần thi Toán học trong ACT chỉ chiếm 1/4 tổng số điểm nhưng chiếm 1/2 tổng điểm SAT.

Bên cạnh đó, dù đều là phần thi tự chọn, bài luận của ACT và SAT là khác nhau. Trong bài thi SAT, đề bài sẽ đưa ra một đoạn văn yêu cầu thí sinh đọc và phân tích. Như vậy, thí sinh sẽ phân tích lập luận, văn phong của một tác giả mà không đưa ra ý kiến chủ quan của bản thân.

Ngược lại, bài thi ACT đưa ra một vấn đề. Nhiệm vụ của thí sinh là phân tích các quan điểm khác nhau xoay quanh vấn đề này và thí sinh phải đưa ra quan điểm cá nhân trong bài viết. Như vậy, SAT đòi hỏi thí sinh có kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh tốt trong khi ACT muốn kiểm tra tư duy, khả năng cập nhật thời sự của thí sinh.

Nếu xây dựng lộ trình chuẩn bị hồ sơ du học dài hơi, thí sinh có thể ôn luyện cả SAT và ACT, làm đề thi thử để tìm ra bài thi phù hợp. Hiện tại, một số trường ĐH, CĐ tại Mỹ đã hủy bỏ yêu cầu nộp điểm SAT và ACT trong hồ sơ ứng tuyển.

Tuy nhiên, với sinh viên nước ngoài, hai bài kiểm tra này vẫn tương đối quan trọng, giúp bạn giành cơ hội vào nhiều cơ sở giáo dục đại học tại nhiều quốc gia. Do đó, thí sinh hãy cân nhắc thật kỹ và lựa chọn bài thi chuẩn hóa phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân.

Sự khác biệt lớn giữa SAT và ACT là ACT dành riêng một phần thi cho lĩnh vực Khoa học, chiếm 1/4 tổng điểm. Trong SAT, kiến thức Khoa học thường xuất hiện dưới dạng trích đoạn, văn bản trong bài thi Đọc, Viết, không đánh giá năng lực Khoa học của thí sinh. Vì vậy, các em yêu thích lĩnh vực này có thể giành thế mạnh trong kỳ thi ACT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn