Phương pháp luyện nghe chép chính tả tiếng Anh là một trong những phương pháp được khá nhiều người áp dụng, giúp bạn làm phần Listening một cách dễ dàng hơn. Kỹ năng nghe của chúng ta sẽ tiến bộ cực kỳ nhanh nếu được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh hoặc năng khiếu bẩm sinh. Ngoài ra, việc luyện tập thường xuyên, chăm chỉ và chọn đúng phương pháp cũng giúp trình độ của được bạn cải thiện nhanh chóng. 

Phương pháp nghe chép chính tả Cambridge

Đúng như tên gọi của nó, phương pháp nghe chép chính tả Tiếng Anh chỉ đơn giản là nghe và chép lại toàn bộ những gì mà bạn nghe được. 

Phương pháp này là một trong những cách hay để luyện tập kỹ năng nghe một cách hiệu quả. Nó không chỉ dừng lại ở việc cải thiện riêng một kỹ năng nghe mà còn là một giải pháp tuyệt vời để củng cố, rèn luyện thêm kỹ năng viết sao cho đúng ngữ pháp, hiểu được cách phát âm từ, các từ nối trong Speaking,.. kèm theo đó là giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, từ đồng nghĩa qua từng bài nghe. 

nghe chép chính tả tiếng Anh Cambridge

Lợi ích của nghe chép chính tả 

Với việc áp dụng phương pháp nghe chép chính tả, người học có thể tiếp thu và ghi nhớ được nhiều từ vựng, biết cách phát âm đúng, nhớ được cách viết từ, giảm thiểu tình trạng viết sai chính tả, cải thiện kỹ năng nghe và phản xạ tiếng Anh,…

Hơn thế nữa, luyện nghe chép chính tả tiếng Anh cũng có thể giúp người học cải thiện trí nhớ ngắn hạn và tạo điều kiện để phát triển việc thực hành tiếng Anh ở một trình độ cao hơn thông qua việc rèn luyện tư duy ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, qua phương pháp này, người học sẽ đạt được sự tập trung cao độ trong quá trình học và sự tập trung này rất khó có thể đạt được khi chỉ nghe thông thường. 

Nhược điểm của nghe chép chính tả

Điểm hạn chế nhất ở phương pháp này đó là việc người học sẽ cảm thấy bị nhàm chán, không có sự tương tác, dễ dẫn đến việc chán nản và từ bỏ. Để khắc phục tình trạng này, người học nên chọn những chủ đề mình yêu thích, lựa chọn những nguồn nghe mình cảm thấy hứng thú để tạo cảm hứng học tập. 

Ngoài ra, phương pháp này sẽ hình thành thói quen nghe được tất cả từ vựng trong một câu. Vì thế, nếu như các bạn cần ôn thi gấp thì sẽ không kịp để nghe chi tiết được, dễ dẫn đến căng thẳng trong quá trình làm bài, ảnh hưởng đến tâm lý chung khi đi thi. 

Thực hành phương pháp nghe chép chính tả Tiếng Anh theo lộ trình Cambridge

Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn tài liệu nghe

Ở bước này, các bạn nên lựa chọn những video do người bản xứ thu âm, có tốc độ và từ vựng phù hợp với trình độ hiện tại của bạn. Nếu bạn nghe 1 video và hiểu được 50% của bài, thì đây là một nguồn nghe phù hợp. 

Chỉ nên chọn những video dài từ 2-5 phút. Vì phương pháp này bạn sẽ phải nghe đi, nghe lại rất nhiều lần. Khi bài nghe quá dài, dễ dẫn đến việc bạn chán nản, muốn từ bỏ. 

Điều quan trọng nhất ở trong bước này đó chính là chọn những video có gắn cả transcript. Đây sẽ là phao cứu sinh hỗ trợ bạn khi bạn không nghe được và khi bạn so sánh kết quả. 

Bước 2: Đọc và hiểu nội dung video

Đọc trước transcript 1 lượt và lọc ra các từ mới theo collocations kèm ví dụ. Tiến hành tra cứu nghĩa cũng như cách phát âm và học các từ vựng này thật kỹ trước khi nghe. 

Bước 3: Nghe và chép

Video nói được khoảng 5-7 từ thì bạn dừng lại và viết những gì mình nghe được ra giấy, sau đó nghe tiếp, tránh tình trạng không nhớ được thông tin. Không nên nghe đi nghe lại quá 2 lần trong 1 câu vì sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết một vấn đề đang gặp phải. Trong trường hợp có những từ hoặc thông tin bị bỏ sót, bạn hãy để trống chỗ đó ra và tiếp tục nghe những câu sau. 

Sau khi nghe hết lần 1 cho toàn bộ bài nghe thì tiến hành nghe tiếp các lần 2 và 3 để kiểm tra lại phần text mình đã chép ra và tiếp tục điền thêm vào những chỗ mình đã bỏ cách. Nên giới hạn nghe lại 2-3 lần, những chỗ bạn vẫn bỏ trống là những cụm từ cần đặc biệt lưu ý nhất khi sang các bước luyện tập sau. 

Bước 4: So sánh với transcript và thu âm

Mở transcript ra và so sánh với phần nghe chép của mình, sửa lại những chỗ nghe sai và điền vào những chỗ bạn đã bỏ trống. Tại bước này nên chọn một màu mực khác để có thể nhìn rõ những lỗi sai của mình. 

Sau khi đã sửa xong lỗi trong bài, bạn nên mở lại video có gắn cả transcript để nghe lại và đọc theo. Hãy bắt chước theo giọng đọc của họ, cách họ nối âm, nhấn nhá câu chữ. Sau đó ghi âm lại phần nói của mình và so sánh lại với video gốc. Đây cũng là một cách giúp bạn luyện tập Speaking. 

Một số nguồn nghe chép chính tả Tiếng Anh chuẩn Cambridge

3.1 Listen a minute – kênh luyện nghe chép chính tả với các bài siêu ngắn

Link website: http://www.listenaminute.com/

Listen a minute có tới 479 bài nghe để bạn luyện tập. Các bài Nghe được chia sẻ theo từng nhóm bảng theo bảng chữ cái từ A đến Z. Khi mới bắt đầu Nghe, bạn hãy chọn những chủ đề đơn giản và gần gũi với cuộc sống hàng ngày như Books, Music, Education,… Còn khi bạn đã thành thạo và có vốn từ vựng nhiều hơn thì bạn có thể luyện tập với những chủ đề chuyên ngành và khó hơn.

Độ dài mỗi bài Nghe chỉ 1-2 phút, và hay hơn nữa là transcript có ngay ở dưới bài Nghe. Sau khi nghe chép chính tả xong, bạn có thể kéo xuống làm bài tập để ghi nhớ thêm kiến thức.

3.2 BBC – British Council

Link website: https://learnenglish.britishcouncil.org/

Website này dành cho những người mới học tập luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi bài có thời lượng khoảng 15 phút, được đọc với tốc độ chậm. Mỗi tuần có 7 bài đọc như thế được cập nhật.

Chuyên mục của BBC có nhiều bài theo đủ mọi chủ đề bằng giọng Anh-Anh với tốc độ nói vừa phải.

3.3 Listen and Write

Link website: https://listen-and-write.com/

Trang web này tổng hợp các bài nghe theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó và được đọc với tốc độ khác nhau. Nguồn các bài luyện nghe ở đây cũng phong phú với nhiều thể loại khác nhau nên các bạn có thể chọn nghe theo sở thích của bản thân. Ngoài ra, mỗi bài sẽ có 4 tính năng đọc khác nhau tương ứng với từng yêu cầu để người học luyện tập là:

  • Full mode: Đọc một câu hoàn chỉnh và chép lại cả câu
  • Quick mode: Điền chữ cái đầu tiên của từ
  • Black mode: Hoàn thành câu bằng cách điền từ vào chỗ trống
  • Correction mode: Sửa lỗi sai trong câu

3.4 Breaking News English

Link website: https://breakingnewsenglish.com/

Breaking news English là trang web chia sẻ bài học cho mọi người theo từ Level từ cơ bản đến nâng cao ở mọi chủ đề trong cuộc sống xã hội. Với mỗi chủ đề, bạn không chỉ được luyện nghe mà còn được luyện đọc, bổ sung thêm từ vựng và ngữ pháp và bài tập về nhà để kiểm tra lại kiến thức bạn đã học.

3.5 TED

Link website: https://www.ted.com/

TED là 1 luyện nghe website quá nổi tiếng mà hầu như các bạn đều biết biết đến khi bắt đầu học tiếng Anh. Ted không chỉ đem đến cho mọi người bài học về cuộc sống, vấn đề xã hội, chủ điểm hot hiện nay mà đây còn là kênh tiếng Anh cực kỳ hiệu quả cho những ai muốn luyện nghe ghi chép chính tả.

Nguồn nghe trên TED rất phong phú và có hầu hết các chủ đề về cả sở thích cá nhân lẫn công việc. Tuy nhiên, để bắt đầu nghe trên TED yêu cầu các bạn cần phải có một trình độ nền cơ bản thì luyện nghe sẽ phù hợp nhất.

3.6 VoiceTube

Link website: https://www.voicetube.com/

Trang web nghe chép chính tả tiếng Anh gồm nhiều video về đa lĩnh vực và chủ đề thú vị trong cuộc sống được tổng hợp từ Youtube.

Điểm đặc biệt trong mỗi video này là từng câu sẽ được tách ra thành những file audio riêng giúp cho người học dễ dàng luyện nghe chép chính tả tiếng Anh và điều chỉnh phát âm. Mỗi khi video chạy, các dòng englishsub bên cạnh được chạy theo tương ứng để người học theo dõi dễ dàng.

Trang web có đầy đủ video về giọng Anh và giọng Mỹ, được ghi rõ ở từng video. Bên cạnh đó, người học cũng có thể dễ dàng tra cứu nghĩa của một từ bằng cách nhấp chuột trực tiếp vào từ đó.

3.7 Spotlight

Link website: https://spotlightenglish.com/

Trang web luyện nghe tiếng Anh với rất nhiều chủ đề đa dạng. Các chủ đề tại đây bao gồm những chủ đề gần gũi với cuộc sống và cả những chủ đề mang tính học thuật đảm bảo phù hợp để ôn luyện thi IELTS. 

Tốc độ nói chậm rãi, vô cùng rõ lời nên có thể là trang web nghe chép chính tả tiếng Anh lý tưởng dành cho những ai mới bắt đầu.

3.8 Voicetube

Link website: https://www.voicetube.com/

Trang web xây dựng những video tiếng Anh chia sẻ về mọi chủ đề thú vị và yêu thích trong cuộc sống. Người học có thể luyện nghe và xem theo dõi Engsub ở mỗi video và điều hay nhất ở kênh này đó chính là mỗi một câu tiếng Anh người nói đều được tách riêng ra từng audio, nếu cả đoạn bạn chưa nghe rõ được câu nào thì có thể chọn nghe mỗi câu đó theo cách bạn chọn lựa.

1 bình luận trên “PHƯƠNG PHÁP NGHE CHÉP CHÍNH TẢ TIẾNG ANH VÀ MỘT SỐ NGUỒN NGHE CHUẨN CAMBRIDGE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn