Nếu bạn đang có quá nhiều thứ để làm, hàng trăm áp lực đè nặng lên vai và vẫn với quỹ thời gian 24 tiếng/ngày thì làm thế nào để có thể tập trung với công suất tối đa, hiệu quả cao và hạn chế stress ở mức tối thiểu là điều mà đa phần ai cũng mong tìm được giải pháp.

 

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro 

? Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm

Chọn công việc và chuẩn bị các bước thật chi tiết sẽ giúp quá trình làm việc trở nên hiệu quả nhất

? Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút

Khi đặt đổng hồ hay điện thoại, bạn nhớ úp xuống, để tiếng chuông nhỏ, không quá to – đủ để bạn biết khi nào là hết 25 phút, tránh trường hợp liếc đồng hồ/điện thoại liên tục làm giảm khả năng tập trung.

Có nhiều app giúp bạn kiểm soát thời gian thực hiện Pomodoro, hãy tìm thêm trên CH Play hoặc App Store nhé!

? Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

Tập trung hoàn thành từng “task” đã chuẩn bị. Ví dụ, trong 1 ngày, bạn cần hoàn thành một phần của chuyên đề tốt nghiệp. Bạn cần khoảng 5 pomodoro: 2 pomodoro đầu sẽ là thời gian nghiên cứu (chuẩn bị trước các kênh, dữ liệu cần tìm hiểu), 3 pomodoro sau để viết và chỉnh sửa.

? Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút

Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới Internet, Facebook… vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song bản chất vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

?Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người)

Không nên thực hiện quá nhiều Pomodoro một ngày (15-20 pomodoro) bởi nó sẽ khiến bạn kiệt sức, mất tập trung vào ngày hôm sau. Số lượng lý tưởng nhất là từ 8 đến 12. Trong khoảng thời gian này, các bạn đã thực sự làm việc rồi, hãy tự thưởng những khoảng “free time” cho bản thân để có đủ năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo.

Một điều chắc chắn là khi mới bắt đầu, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong một công việc hay chưa tập trung hoàn toàn. Bởi lẽ, Pomodoro đòi hỏi sự nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng .Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ gia tăng được sự tập trung cũng như hiệu quả làm việc.
 

Pomodoro hiệu quả khi nào?

 

  • Phương pháp này giúp rèn luyện khả năng tập trung (deep work), khả năng tư duy, kỹ năng sắp xếp công việc và phân bổ thời gian.

 

  • Trước khi áp dụng, bạn cần loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng như tivi, tiếng ồn xung quanh, tin nhắn từ điện thoại,… Nếu tâm trí bạn khó có khả năng tập trung thì hãy thử thiền định để “chỉnh đốn” lại não bộ.

 

  • Đặc biệt hiệu quả với những người làm bàn giấy; không phù hợp với những công việc linh động như chăm sóc khách hàng, công việc ngoài trời, công việc phải trao đổi nhiều,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn