Trong hệ thống giáo dục của Mỹ, để nộp đơn vào một trường đại học nào đó, các sinh viên thường phải trải qua các các bài kiểm tra chuẩn hóa (Standardized Tests) hoặc bài kiểm tra chuyên ngành (Specialized Tests) khác nhau. Những bài thi này cung cấp cho các trường đại học một cơ sở chung để đánh giá các ứng viên.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Gần như tất cả sinh viên quốc tế (tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của họ) đều phải cung cấp điểm thi TOEFL như là minh chứng cho năng lực tiếng Anh để tiếp tục học đại học. Hơn 9000 trường cao đẳng và đại học ở 130 quốc gia chấp nhận kết quả thi TOEFL, bao gồm hầu hết các trường đại học danh giá ở Mỹ, Canada, và Úc. Hầu hết các sinh viên quốc tế thi TOEFL cùng với một kì thi đầu vào khác, như GMAT, GRE, MCAT, SAT hoặc ACT. Bài thi TOEFL đánh giá đồng thời các kĩ năng tiếp nhận (receptive skills) và kĩ năng diễn đạt (expressive/productive skills): một nửa tổng số điểm của bài thi dựa vào khả năng đọc và nghe của thí sinh (cách thí sinh tiếp nhận và thông hiểu tiếng Anh), và nửa còn lại dựa vào khả năng nói và viết (cách thí sinh diễn đạt ý tưởng của mình). Bài thi hiện nay đã được chuyển sang hình thức thi trên Internet, kéo dài 3-4 tiếng. Kết quả thi TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm.

GMAT (Graduate Management Admission Test)

Nếu bạn định học ở các trường kinh tế, chứng chỉ GMAT gần như là điều bắt buộc trong hồ sơ của bạn. Trong 3.5 tiếng thi trên máy tính, thông qua 78 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài luận dạng phân tích, bạn sẽ được kiểm tra kĩ năng viết phân tích (analytical writing skills), kĩ năng định lượng (quantitative skills) và các kĩ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ (đọc hiểu, sửa lỗi sai trong câu, và lập luận phản biện – critical reasoning). Ước tính trung bình một năm có đến 110000 thí sinh tham dự kì thi GMAT, và ít nhất có 1500 chương trình cao học ngành quản trị kinh doanh yêu cầu điểm thi GMAT. Kết quả GMAT có giá trị trong 5 năm.

GRE (Graduate Record Examination)

GRE là bài kiểm tra đầu vào được chấp nhận rộng rãi ở các chương trình cao học và các khóa học kinh tế. Điểm của bài thi GRE Tổng quát là một tiêu chí để xét hồ sơ nhập học cho tất cả các chương trình thạc sĩ, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), thạc sĩ chuyên ngành Kinh doanh, chương trình tiến sĩ cũng như các chương trình học bổng. Bài thi GRE đánh giá kĩ năng sử dụng ngôn ngữ để lập luận (verbal reasoning), lập luận định lượng (quantitative reasoning), tư duy phản biện (critical thinking), và kĩ năng viết phân tích (analytical writing skills). Những kĩ năng này đều tương ứng với các kĩ năng cần thiết để theo học các chương trình thạc sĩ với yêu cầu khắt khe. Bài thi được tổ chức ở hơn 850 trung tâm khảo thí trên toàn thế giới, theo hình thức thi trên máy tính, kéo dài khoảng 3 tiếng 45 phút. Bài thi GRE môn chuyên ngành (GRE® Subject Test) nhằm đánh giá các kĩ năng mà sinh viên đã học ở bậc đại học trong một số lĩnh vực chuyên môn, và hướng đến đối tượng là các sinh viên đã học đại học ở một trong bảy chuyên ngành được tổ chức kiểm tra. Bài thi GRE® môn chuyên ngành kéo dài khoảng 2 tiếng 45 phút. Kết quả GRE có giá trị trong 5 năm.

LSAT (Law School Admission Test) – Kì thi đầu vào ở các trường Luật

Bài thi LSAT kéo dài 3.5 tiếng, thi trên giấy và làm bài bằng bút chì. Kết quả LSAT là yêu cầu nhập học cần thiết ở hầu hết các trường Luật tại Mỹ. Với gần 125 câu hỏi trắc nghiệm và một bài viết, LSAT kiểm tra kĩ năng đọc – phản biện (critical reading), quản lý dữ liệu (data management) và tư duy phân tích (analytical thinking) – các kĩ năng tối cần thiết để theo học năm đầu tiên chuyên ngành Luật. Trong tất cả các bài kiểm tra đầu vào, kết quả LSAT ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định cấp thư mời nhập học của trường, và trong hồ sơ của ứng viên nộp vào các trường có tỉ lệ chọi cao, có kết quả LSAT thì xem như đã đi được nửa chặng đường. Ước tính hằng năm có đến 110000 thí sinh đăng kí thi LSAT, và chứng chỉ LSAT có giá trị trong vòng 5 năm.

MCAT (Medical College Admission Test) – Bài kiểm tra đầu vào ở các trường Y Khoa

Bài thi MCAT được tiến hành trên máy tính, thi theo hình thức trắc nghiệm. Kết quả MCAT được các trường Y Khoa sử dụng để dự đoán khả năng hoàn thành chương trình của các ứng viên. MCAT được thiết kế để kiểm tra kĩ năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy phản biện, kĩ năng viết và kiến thức Y học cơ bản. Bài thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm làm trong 3 tiếng 20 phút, sau đó là 1 tiếng thi viết. Tính tổng thời gian thi và nghỉ giải lao thì bài thi MCAT kéo dài khoảng 5.5 tiếng. Mỗi năm có khoảng 71000 thí sinh trên toàn thế giới đăng kí thi MCAT. Trong hầu hết các trường hợp, kết quả MCAT có giá trị trong 3 năm, tuy nhiên khoảng thời gian này có thể thay đổi tùy theo từng trường.

SAT

Bài thi SAT tổng quát và SAT chuyên ngành là bộ công cụ hữu ích để đánh giá xem bạn đã sẵn sàng vào đại học hay chưa. Kết quả của hai kì thi SAT này là cơ hội để bạn và các thí sinh khác cạnh tranh công bằng để giành được học bổng hoặc hỗ trợ về tài chính. Bài thi SAT tổng quát và SAT chuyên ngành kiểm tra những kĩ năng mà các trường đại học hiện nay đang tìm kiếm ở thí sinh, đánh giá những kĩ năng cần thiết để đạt được thành công trong thế kỉ 21. Bài thi đầu vào SAT được công nhận trên toàn thế giới, giúp trường đại học đánh giá hiểu biết của bạn, và khả năng bạn ứng dụng các tri thức đã có. SAT kiểm tra khả năng đọc, viết, và tính toán, những kĩ năng bạn học hằng ngày ở trường phổ thông. Hầu hết học sinh thi SAT vào năm lớp 11 hoặc 12, và đa số các trường cao đẳng, đại học sử dụng kết quả SAT để xem xét cấp thư mời nhập học.

ACT

Bài thi ACT được tổ chức trên toàn thế giới, là bài kiểm tra chuẩn hóa giúp các trường đại học đánh giá tiềm năng của các thí sinh cho chương trình bậc đại học. Bài thi ACT bao gồm 4 môn: Tiếng Anh, Toán, Đọc, và Khoa học, cùng với một bài luận tự chọn. ACT được tổ chức thi trên giấy, làm bài bằng bút chì, và bài thi kéo dài 2 tiếng 55 phút (chưa tính thời gian của phần thi Viết), hoặc 3 tiếng 25 phút (đã tính thời gian phần thi Viết). Năm vừa rồi có hơn 1.8 triệu thí sinh đăng kí thi ACT, đưa ACT trở thành một trong những bài kiểm tra đầu vào bậc đại học phổ biến nhất ở Mỹ. Nguyên tắc và các nghiên cứu để tiến hành thi ACT rất được xem trọng trong hệ thống giáo dục Mỹ. Sinh viên quốc tế sẽ được hướng dẫn chi tiết để tham gia kì thi này, bởi vì tất cả các trường đại học và cao đẳng hệ 4 năm ở Mỹ cũng như ở các nước khác đều xem kết quả thi ACT là minh chứng cho khả năng học thuật của thí sinh.

 

Thông tin được cung cấp bởi Kaplan Test Prep and Admissions.

Nguồn: International Student Guide of the USA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn