Việc học tiếng Anh thật nhanh, lập tức trở nên xuất sắc là điều không tưởng, nhưng vẫn có những tư duy rất thực tế để học tiếng Anh – hoặc bất kỳ ngoại ngữ nào khác – một cách hiệu quả mà ai cũng áp dụng được ngay.

1. Tư duy “cứ thấy tiếng Anh là đọc”: Đọc tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh mà bạn có

Sách, báo mạng, bài đăng Facebook, các vỏ hộp thực phẩm… Nếu có chữ tiếng Anh, việc của bạn là hãy đọc. Thứ nhất, qua đó, bạn sẽ biết thêm được rất nhiều từ mới và cả cách sử dụng từ hợp lý, cách diễn đạt thú vị. Thứ hai, chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng mà bạn biết rồi – việc đọc đi đọc lại những từ mà mình đã biết chính là cách ôn tập cực kỳ hiệu quả để khỏi quên.

Nếu có chữ tiếng Anh, việc của bạn là hãy đọc.

2. Tư duy “giúp đỡ trí nhớ”

Mặc dù bây giờ có nhiều công cụ hiện đại để học, thì các thầy cô vẫn khuyên chúng ta nên ghi lại các từ mới, đơn giản vì cách này rất hiệu quả. Sự thật là thế này, khi bạn đọc thấy từ hoặc cách diễn đạt mới, bạn có thể thấy rất hay hoặc ấn tượng, đến mức bạn nghĩ mình sẽ không thể quên được. Nhưng rồi lần nào bạn cũng quên. Vì vậy, hãy giữ tư duy rằng trí nhớ là không đáng tin cậy, và rèn thói quen ghi các từ hoặc cụm từ thường gặp vào một cuốn sổ, hoặc điện thoại cũng được, kèm theo cách dùng nó (một câu ví dụ) nhé!

Các thầy cô vẫn khuyên chúng ta nên ghi lại các từ mới, đơn giản vì cách này rất hiệu quả.

3. Tư duy “không ngại hỏi”

Đặt câu hỏi chính là một cách học, và chắc chắn sẽ không thầy cô giáo nào khó chịu vì bạn đặt nhiều câu hỏi cả. Cho nên, giữ được sự tò mò khi học bất kỳ điều gì cũng là rất quan trọng. Tiếng Anh là một ngoại ngữ, nên chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc, vậy thì đừng ngại, hãy cứ hỏi thầy cô hoặc ai đó có trình độ cao và đáng tin cậy.

Hãy cứ hỏi thầy cô hoặc ai đó có trình độ cao và đáng tin cậy.

4. Tư duy “không quên mục tiêu”

Bạn sẽ có nhiều động lực để học tiếng Anh hơn nếu bạn thường xuyên nhắc nhở mình về mục đích của việc học. Bạn muốn đi du học? Vậy hãy tập trung vào việc ôn luyện để lấy những bằng cấp cần thiết cũng như vốn tiếng Anh thực tế để có thể sống và học ở nước ngoài, đồng thời phải chú ý đến cả từ vựng theo chuyên ngành mình sẽ học nữa.

Bạn học tiếng Anh để cải thiện điểm số ở lớp và trong các kỳ thi? Vậy hãy học thật chắc ngữ pháp và mở rộng vốn từ vựng. Hay bạn học tiếng Anh để trò chuyện với những người bạn nước ngoài của mình? Vậy hãy nghe podcast hoặc xem các video YouTube của người bản xứ nhiều hơn và luyện nói theo họ… Hãy luôn nhớ đến mục tiêu của mình và theo đuổi những gì mình cần đã, rồi hãy học rộng hơn.

Hãy luôn nhớ đến mục tiêu của mình và theo đuổi những gì mình cần.

5. Rất quan trọng: Tư duy “đối xử tốt với bản thân” – Đừng tự trách móc mình khi chưa thành công

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy như thể mình học mà không nhớ được nhiều như mình muốn, chưa được điểm cao như mình muốn… Thực ra, đây là điều mà tất cả mọi người học tiếng Anh đều từng gặp, nên bạn cũng đừng cho rằng mình không thể học giỏi tiếng Anh. Bạn hãy nhìn lại cả quá trình học của mình và sẽ thấy là mình đã đi được xa đến đâu, đã học thêm được nhiều thế nào so với một vài tháng trước chẳng hạn. Điều quan trọng là bạn cứ nỗ lực hằng ngày, rồi kết quả tốt chắc chắn sẽ đến thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn