Sự phát triển mạnh mẽ của AI trong giáo dục còn có khả năng định hình tương lai ngành giáo dục trên toàn cầu.

Lời nói đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn chỉ là xu hướng mà đang ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đến nhiều khía cạnh của xã hội. Cụ thể trong lĩnh vực giáo dục, trí tuệ nhân tạo hiện tại được ví như một trong những cuộc “cách mạng hóa” giáo dục lớn nhất, có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới về trải nghiệm học tập sáng tạo và cá nhân hóa.

AI đang ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài đến nhiều khía cạnh của xã hội

Với các thuật toán tiên tiến và lượng thông tin chuyên sâu dựa trên big data, AI đã nhanh chóng khẳng định tầm ảnh hưởng không thể chối cãi đối với ngành giáo dục.

Từ lộ trình học tập được cá nhân hóa phù hợp với nhu cầu của từng học sinh đến hệ thống dạy kèm thông minh cung cấp hướng dẫn cá nhân hóa, AI đã mang lại sự thay đổi mô hình trong giáo dục. Các hệ thống chấm điểm tự động đã hợp lý hóa quy trình đánh giá, trong khi các công cụ quản trị do AI cung cấp đã tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Nhờ các nền tảng được hỗ trợ bởi AI tạo ra các tài nguyên đa phương tiện, việc tạo nội dung đã trở nên năng động và hấp dẫn hơn.

Bài viết dưới đây là những cách AI đã và sẽ cách mạng hóa ngành Giáo dục, mở đường cho một môi trường học tập hiệu quả hơn trong tương lai.

1. Hệ thống gia sư thông minh

Hệ thống gia sư thông minh nhờ ứng dụng AI

Các hệ thống tutor thông minh sử dụng các thuật toán học máy (machine learning) và khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing) để hiểu nhu cầu của người học.

Hệ thống có thể thích ứng với tốc độ học tập của từng cá nhân, cung cấp phản hồi ngay lập tức và cung cấp các tài nguyên bổ sung ngay tức khắc nhằm hỗ trợ người học.

2. Tự động chấm điểm và phản hồi

Chấm bài là một trong những phần việc chiếm một khoảng thời gian đáng kể trong quỹ thời gian làm việc của giáo viên. Trong khi lẽ ra đáng lẽ, trong khoảng thời gian đó, giáo viên có thể sử dụng để trao đổi với học sinh hay làm những công việc hữu ích hơn phục vụ công tác giảng dạy.

Hiện nay, việc chấm điểm các bài thi trắc nghiệm, điền vào chỗ trống,… bởi AI đã không còn là trường hợp hiếm gặp và chắc chắn sẽ không còn xa vời trong thời gian tới. Các hệ thống chấm điểm do AI cung cấp có thể đánh giá hiệu quả các bài tập và bài kiểm tra, cung cấp phản hồi nhanh chóng và chính xác cho học sinh.

Mặc dù AI không bao giờ thực sự có thể thay thế con người trong công tác chấm điểm, song  chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một sự thay thế gần như hoàn hảo. Quy trình tự động hóa này sẽ hỗ trợ giáo viên tiết kiệm thời gian quý báu, cho phép họ tập trung vào các hoạt động tương tác có ý nghĩa hơn với người học.

3. Hỗ trợ các nhiệm vụ quản trị nâng cao

Không chỉ trong công tác học tập, AI còn hỗ trợ thực hiện 1 số nhiệm vụ liên quan đến quản trị, hành chính.

Các Chatbot (chương trình máy tính dựa trên AI mô phỏng các cuộc hội thoại của con người được hỗ trợ bởi quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên) có thể xử lý các yêu cầu thông thường, lặp đi lặp lại để nhân viên hành chính giải quyết các vấn đề phức tạp hơn. Các thuật toán AI cũng tối ưu hóa việc lập thời khóa biểu, chương trình giảng dạy, phân bổ tài nguyên và quản lý dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình quản trị trong các cơ sở giáo dục được hiệu quả hơn.

Chatbot hỗ trợ giải đáp thắc mắc và cung cấp thông tin
Online chatbot vector concept background. Human hand holding smartphone, user chatting in messenger and asking smart robot for help. Support service with artificial intelligence, automatic chat bot

4. Sáng tạo nội dung thông minh

Không chỉ hỗ trợ được người giảng dạy trong các công tác thông thường, các công cụ AI còn có thể hỗ trở Giáo viên tạo ra các nội dung phù hợp, thuận tiện cho việc giảng dạy và học tập; giúp các nhà giáo dục dễ dàng phát triển các tài liệu học tập thú vị hơn với tính tương tác cao. Bởi, các thuật toán tạo ngôn ngữ tự nhiên có thể tạo nội dung bằng văn bản trong khi, các nền tảng do AI cung cấp cho phép tạo các tài nguyên đa phương tiện như video, mô phỏng và trải nghiệm thực tế ảo.

5. Quản lý lớp học thông minh

Bởi có thể theo dõi quá trình tham gia của người học, phát hiện nếu có xao nhãng và phân tích động lực của lớp học nên các công nghệ AI có thể hỗ trợ tạo ra các lớp học thông minh, thúc đẩy môi trường học tập tích cực.

Một lớp học thông minh sử dụng công nghệ này sẽ giúp đơn giản hóa việc quản lý nội dung, giúp học sinh hào hứng tham gia nội dung bài giảng, đảm bảo theo dõi tiến bộ trong học tập và bảo mật các thiết bị của học sinh mọi lúc, mọi nơi. Giải pháp này mang lại lợi ích cho tất cả các bên, bao gồm giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng như bộ phận CNTT và ban giám hiệu của trường học.

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể thuận tiện theo dõi, quản lý và giám sát các học liệu được hiển thị tới học sinh của mình. Nhà trường còn có thể thu được những hiểu biết có giá trị về sự tham gia của học sinh, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và đảm bảo bầu không khí học tập thuận lợi cho mọi người.

6. Đánh giá “cá nhân hóa”

Các đánh giá truyền thống thường tuân theo khả năng tiếp cận chung của tất cả người học. Song, AI có thể đưa ra đánh giá phù hợp với trình độ thành thạo của từng người học.

Thông qua đánh giá và phân tích liên tục, các thuật toán AI điều chỉnh độ khó và loại câu hỏi dựa trên hiệu suất của từng cá nhân, AI không chỉ có thể hỗ trợ đánh giá năng lực học sinh một cách chính xác mà còn đưa ra được các giải pháp giúp học sinh phát triển tốt hơn.

7. Học ngôn ngữ và dịch thuật

Các nền tảng học ngôn ngữ do AI cung cấp đã thay đổi cách học sinh tiếp thu ngôn ngữ mới. Với khả năng nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, các nền tảng này cung cấp khả năng thực hành ngôn ngữ tương tác, phản hồi về cách phát âm và thậm chí là nhiều hơn thế nữa theo thời gian thực. Người học có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ hiệu quả hơn, mở rộng khả năng giao tiếp toàn cầu.

Công nghệ Trí tuệ nhân tạo ELSA Speak sở hữu giúp người học sửa phát âm tiếng Anh

ĐỌC THÊM: 

HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC APP ELSA VÀ ĐĂNG KÝ ELSA PRO 

REVIEW ELSA PRO – CÓ ĐÁNG NÂNG CẤP?

Hiện tại, trong khuôn khổ hợp tác cùng ELSA Corp. (Đơn vị sở hữu ứng dụng sử dụng công nghệ AI về nhận diện giọng nói hàng đầu trên thế giới – ELSA Speak), SunUni Academy đã chính thức thông báo thử nghiệm “TẶNG tài khoản ELSA Pro khi học viên đăng ký mới thành công khóa học IELTS Online và Tiếng Anh giao tiếp Online tại SunUni Academy.Vì số lượng tặng là giới hạn, để trải nghiệm deal siêu hời, đừng chần chừ đăng ký nhận tư vấn để tìm hiểu chi tiết điều khoản nhận tài khoản ELSA Pro ngay với Đội ngũ Tư vấn Giáo dục m.me/sununiacademy

Những thách thức về mặt đạo đức của AI

AI ngày nay được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0 và đã mang lại những thay đổi lớn trong xã hội, đặc biệt là trong kinh tế, khoa học và giáo dục. Tuy nhiên, bên cạnh việc tận dụng hiệu quả các thành tựu phát triển của AI và tự động hóa, các quốc gia trên thế giới đã và đang đối mặt với những thách thức do AI mang lại, đặc biệt từ góc nhìn đạo đức của AI.

Khi AI trở nên phổ biến hơn trong giáo dục, điều quan trọng là phải giải quyết các cân nhắc về vấn đề đạo đức của AI. Các nhà giáo dục cần chuẩn bị cho người học khả năng kiểm soát các tác động từ công nghệ AI. Có nghĩa là bao gồm quyền riêng tư, sự thiên vị và tính minh bạch của thuật toán.

Tổng kết

Tổng kết về AI trong giáo dục

Tóm lại, AI không thể thay thế con người, mà là công cụ hỗ trợ con người học tập, làm việc hiệu quả hơn. AI sẽ tác động một cách căn bản và toàn diện tới mọi mặt trong ngành giáo dục, từ chương trình giáo dục, cho tới vai trò người thầy, cách tổ chức dạy và học, cách tiếp cận học liệu, cách tiếp cận với tri thức của người học. Đặc biệt quan trọng là cá nhân hóa, cá thể hóa quá trình học tập của người học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn