Lo lắng trước khi thi – đa phần chúng ta đều gặp tình trạng này trước những kỳ thi quan trọng. Đây là một hiện tượng tâm lý rất bình thường nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần và cả điểm số của bạn nữa. Đừng để bản thân mình “Học tài thi phận” – hãy cùng SunUni Academy vượt qua sự lo lắng để đạt được kết quả xứng đáng với những gì bạn đã nỗ lực hết mình trong thời gian qua nhé.

Vì sao lại gặp tình trạng lo lắng, hồi hộp

Trước hết, để có thể triệt để loại bỏ được sự lo lắng của bạn chúng ta cần phải hiểu được, mức độ lo lắng của bạn đang ở đâu và  vì sao bạn lại gặp phải tình trạng này. Có hai mức độ lo lắng mà ta thường thấy:

  • Lo lắng thấp: Bạn có thể cảm thấy một chút lo lắng về một kỳ thi sắp tới nhưng vẫn có thể tập trung vào ôn tập. Thông thường lo lắng thấp sẽ không khiến cho bạn bị suy nghĩ xâm phạm hoặc cảm thấy suy nhược bởi kỳ thi.
  • Lo lắng cao độ: Bạn sẽ gặp phải phản ứng lo lắng, sợ hãi lập tức khi biết lịch diễn ra kỳ thi. Lo lắng cao độ có thể khiến bạn cảm thấy hoang mang không thể tập trung được vào việc ôn luyện. Mức độ lo lắng này không còn là mức thông thường và nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn một cách tiêu cực. 

lo-lang-truoc-khi-thi

Có rất nhiều những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy lo lắng khi đối mặt với các kỳ thi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đa phần sự lo lắng trước khi thi cử đến từ áp lực gia đình. Ngoài ra nó cũng đến từ chính bản thân của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Kết quả thi trước đó không tốt. Việc có kết quả không được như ý sinh ra cảm giác bất an cũng như thiếu tự tin là chất xúc tác khiến cảm giác lo lắng ngày một lớn
  • Thiếu sự chuẩn bị. Việc học tập không thấu đáo, kiến thức không vững vàng làm tăng nỗi lo cho bạn trước khi kỳ thi đến. Chúng ta thường có xu hướng thiếu tự tin trước những điều mình không nắm chắc
  • Nỗi sợ thất bại. Chúng ta thường dùng điểm số để đánh giá bản thân. Một số bạn coi điểm số như thước đo và danh dự của mình. Việc điểm số không cao đồng nghĩa với thất bại và điều này chính là một áp lực vô hình đè lên vai chúng ta trước mỗi kỳ thi.

Những thói quen không tốt khiến gia tăng lo lắng trước khi thi

Dù là lo lắng xuất phát từ áp lực nào đi chăng nữa, thì nguyên nhân chủ quan đến từ bản thân chúng ta là điều mà ta có thể chủ động để thay đổi. Tuy nhiên, có rất nhiều những thói quen không tốt mà bạn không để ý đã tạo nên sự lo lắng trước kỳ thi này. Nếu bạn đang có những thói quen này, hãy hạn chế chúng để tâm trí thoải mái hơn nhé.

Lướt mạng xã hội và đọc quá nhiều các bài liên quan đến kỳ thi

Việc lướt mạng xã hội tưởng chừng là một việc tốt để cập nhật thông tin nhưng trên thực tế thì không. Quá nhiều những thông tin dự đoán, gây nhiễu khiến bạn bất an và thậm chí còn lo lắng hơn. Những dịp kỳ thi lớn toàn quốc đến, các trang mạng xã hội thường có xu hướng “bắt trend”, từ đó hàng loạt các dạng bài liên quan ra đời. “Dự đoán đề văn” “xu hướng học tập”, “chọn trường chọn ngành” không giúp bạn thi tốt hơn mà chỉ khiến bạn thêm hoang mang về những lựa chọn của mình. Mạng xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn rất nhiều.

lo-lang-truoc-khi-thi

Ngủ quá ít và thức trắng để ôn tập

Giấc ngủ có một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì nhịp độ làm việc của cơ thể. Các bạn thường có tâm lý “ngủ nhiều là sẽ không có thời gian học”, nhưng nếu phân bổ thời gian nghỉ ngơi không hợp lý, tâm trí sẽ kém minh mẫn, bạn cũng sẽ không tải được lượng kiến thức khổng lồ của kỳ thi. Cơ thể ta chịu đến một giới hạn nhất định và sẽ đổ sụp nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi hợp lý.

Nhốt mình lại để ôn tập

Nhiều bạn có xu hướng “bế quan” để ôn tập, nhưng thực tế thói quen này cũng không tốt. Hạn chế tiếp xúc với quá nhiều thông tin nhưng không có nghĩa là bạn sẽ tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. Chính sự cô lập này, cùng với thiếu hoạt động, thường là nguy cơ gây các triệu chứng trầm cảm, ảnh hưởng đến tốc độ tư duy, tốc độ ghi nhớ và sự sắc bén của hệ thần kinh trong khi học tập. Bạn cũng nên có khoảng thời gian hít thở và tâm sự với mọi người xung quanh để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực.

lo-lang-truoc-khi-thi

Có thể làm gì để giảm thiểu lo lắng trước khi thi

Chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý

Việc nghỉ ngơi phù hợp, giúp não bộ được thư giãn và giúp chúng ta học được nhanh hơn.

Duy trì giấc ngủ sâu đầy đủ, khiến bộ não tái tạo năng lượng giúp chúng ta tập trung hơn, ghi nhớ lâu hơn, tư duy sắc bén hơn, nếu không vượt qua kỳ thi này thì tôi vẫn còn những lựa chọn khác để thành công.

Dành thời gian cho vận động giúp tăng cường endorphins, cải thiện tâm trạng khiến chúng ta hào hứng hơn khi học. Bạn nên chú ý đến cả sức khỏe thân thể và sức khỏe tinh thần. Có sức khỏe là có tất cả, sức khỏe dồi dào khiến bạn có thể tập trung được vào việc học tốt hơn những người mệt mỏi, uể oải. Vì thế, trong thời gian này bạn cần bổ sung cho mình đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. 

lo-lang-truoc-khi-thi

Hãy cố gắng duy trì một thời gian biểu lành mạnh: có kế hoạch vệ sinh giấc ngủ và ngủ đủ để cải thiện sức khỏe tinh thần, ăn uống cân bằng và đủ chất, duy trì một kế hoạch vận động để gia tăng sức khỏe thể chất. Nên nhớ rằng, sức khỏe thể chất tốt làm tăng sức đề kháng của sức khỏe tinh thần.

Tránh xa những luồng thông tin tiêu cực

Để ứng phó với kẻ thù tâm lý, chúng ta cần thay đổi bối cảnh và tránh xa các tác nhân gây stress. Thời gian này, bạn hãy tránh tiếp xúc với những thông tin hoặc sự việc khiến mình khó chịu trên mạng xã hội. 

Các bạn cũng có thể từ chối không tiếp tục câu chuyện với những người có tư tưởng không tôn trọng những quyết định của bạn, những lời khuyên không mang tính xây dựng. Tránh xa các nguồn tin cho rằng kỳ thi không công bằng vì nó sẽ cấy mầm cho những suy nghĩ gian lận. 

Học tập có hệ thống, không nên chờ nước đến chân mới nhảy

Việc bạn nắm chắc kiến thức và tự tin vào trình độ của mình chính là cách tốt nhất để giảm thiểu được lo lắng trước khi thi. Và điều này thì không chỉ nhờ ôn tập ngày một ngày hai được. Hãy cố gắng học tập và hệ thống kiến thức một cách chắc chắn, bằng chắc chăm chỉ lắng nghe và củng cố nền tảng của mình xuyên suốt quá trình học tập thay vì chỉ dồn sức vào một vài tháng cuối cùng trước khi thi. 

lo-lang-truoc-khi-thi

Hãy tử tế với bản thân mình

Dành thời gian để “tử tế” với bản thân mình. Mỗi bạn hãy tìm ra một số cách thư giãn phù hợp để áp dụng. Ví dụ, thư giãn hít thở, thiền, yoga, nghe nhạc, ăn một món ngon, hoàn thành một công việc mà mình giỏi… Sắp xếp khung thời gian hợp lý và hạn chế nhất có thể việc dồn ép bản thân quá sức, nếu mệt mỏi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi.

Cố gắng duy trì các mối quan hệ xã hội để tránh sự cô lập. Mỗi ngày hãy dành thời gian nói chuyện với người thân và bạn bè, củng cố những mối quan hệ hiện tại, chia sẻ những lo lắng và cổ vũ tinh thần cho nhau.

Không ngại nói ra những cảm xúc của bạn và nhờ sự trợ giúp. Trong giai đoạn này bạn hãy áp dụng phương châm “mỉm cười là công cụ, nhờ vả là con đường”. Việc nói ra có thể giúp bạn giải tỏa được nhiều điều thay vì cứ giữ kín trong lòng. Biết đâu những lo lắng của bạn lại được giải quyết thông qua những tâm sự nhỏ này thì sao.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước ngày thi

Việc chuẩn bị thật kỹ càng mọi thứ để tránh việc đến ngày thi bạn quên cái này, thiếu cái nọ. Hãy đến sớm trước giờ thi ít nhất 30 phút để chuẩn bị, mang theo nước lọc, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho từng môn thi, tốt nhất hãy chuẩn bị một danh sách để tránh trường hợp bỏ sót nhé.

Sắp tới là một kỳ thi rất quan trọng, kỳ thi THPT Quốc Gia, đánh dấu một trang mới trong cuộc đời của bạn. SunUni hy vọng rằng, những lời khuyên trên có thể giúp ích cho bạn tránh khỏi những lo lắng trước khi thi và hoàn thành kỳ thi của mình một cách xuất sắc nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn