London (Anh) được đánh giá là điểm đến lý tưởng nhất trên thế giới năm 2022 dành cho sinh viên quốc tế, theo bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds).

Các tiêu chí được QS đưa ra để xếp hạng gồm: Đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học ở thành phố, sự đa dạng sinh viên, chi phí sinh hoạt và học tập, trải nghiệm tốt hay triển vọng công việc theo đánh giá từ nhà tuyển dụng.

Dưới đây là những thành phố tốt nhất cho sinh viên du học năm 2022.

1. London (Anh)

Đạt mức điểm đánh giá 100/100, đây là năm thứ ba liên tiếp London giữ vị trí thứ nhất tại Anh và trên thế giới về điểm đến du học.

Với hơn 40 cơ sở giáo dục đại học và hơn 400.000 sinh viên quốc tế, London là một trong những trung tâm sinh viên lớn nhất trên thế giới đến từ khoảng 300 quốc gia.

London hiện đang là thành phố có nhiều trường đại học được xếp hạng thế giới. Trong đó Đại học Hoàng gia London đứng thứ 7 thế giới năm 2022. Đại học London (UCL), Đại học King’s College London, Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London (LSE)… cũng nằm trong bảng xếp hạng đại học thế giới của QS năm 2022.

Bên cạnh đó, đây còn là nơi mang đến cho sinh viên cơ hội thực tập đa dạng với sự thu hút đầu tư của các công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt và học tập ở London nổi tiếng đắt đỏ, có thể khiến nhiều sinh viên quốc tế băn khoăn.

Thành phố London (Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt lý tưởng cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

2. Munich (Đức)

Giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng là thành phố Munich của Đức. Nơi đây có những trường đại học nổi tiếp nằm trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới như: Đại học Công nghệ Munich; Đại học Ludwig – Maximillians Munich.

Đối với những du học sinh tìm kiếm cơ hội làm thêm, thực tập thì Munich là điểm đến đầy tiềm năng với các công ty hàng đầu thế giới như: Siemens, BMW, Allianz, hãng bảo hiểm Munich Re, Rohde & Schwarz cùng một số tập đoàn khác.

Theo đánh giá của sinh viên, chi phí tại thành phố Munich hợp lý và là một điểm đến học tập rất thú vị, sôi động với đặc trưng là lễ hội bia hàng năm thu hút hàng triệu du khách.

3. Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản)

Cùng xếp hạng ở vị trí thứ ba là 2 thành phố Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật Bản). Đạt mức điểm đánh giá 96.1/100, Seoul và Tokyo dẫn đầu châu Á về điểm đến du học lý tưởng năm 2022.

Là một trong ba trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, Tokyo cung cấp cho sinh viên quốc tế nhiều cơ hội thực tập, việc làm sau khi tốt nghiệp và nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Một số trường đại học nổi tiếng tại Tokyo là: Đại học Tokyo và Đại học Công nghệ Tokyo,…

Ngoài ra, thành phố của Nhật Bản cũng có môi trường sống đa dạng nhưng vẫn giữ được văn hóa địa phương đặc sắc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế trải nghiệm.

Được mệnh danh là “thành phố 24/7”, Seoul có cuộc sống sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí ở khắp nơi.

Tương tự Tokyo, Seoul cũng nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng lao động và có nhiều trải nghiệm phong phú cho sinh viên nên được sinh viên cho điểm rất cao về tiêu chí này.

Thành phố Seoul là nơi tập trung của nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng trên thế giới. Khi lựa chọn du học Hàn Quốc, sinh viên có nhiều cơ hội để lựa chọn trường học tập như: Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Korea, Đại học Yonsei, Đại học Hanyang, Đại học Kyung,…

Không chỉ vậy, Seoul còn hấp dẫn du học sinh bởi dễ tìm kiếm việc làm thêm, có cuộc sống sôi động với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí ở khắp nơi.

4. Berlin (Đức)

Thành phố Berlin đạt 95.9/100, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng. Một số trường đại học lọt vào danh sách các trường đại học thế giới của QS năm 2022 là: Đại học Freive Berlin và Đại học Humboldt Berlin.

Giống như Munich, tuy Berlin là một trong những thủ đô sầm uất của châu Âu, sinh hoạt phí ở đây vẫn thấp hơn khoảng 30% so với London hay New York. Vì vậy, thủ đô của Đức lại có điểm số cao hơn trong hạng mục khả năng chi trả, với chi phí sinh hoạt thấp hơn nên “dễ thở” hơn đối với sinh viên quốc tế.

Sức hấp dẫn của Berlin với du học sinh quốc tế cũng nhờ vào việc các khóa học bằng tiếng Anh ngày một phổ biến, đặc biệt ở hệ sau đại học.

5. Melbourne (Úc)

Điểm đến thứ 5 trong danh sách các thành phố du học tốt nhất năm 2022 là Melbourne (Úc).

Các trường đại học tốt nhất tại Melbourne là: Monash, Melbourne, RMIT, La Trobe,…Trong đó có 2 trường nằm trong nhóm trường G8 – nhóm trường chuyên sâu về nghiên cứu hàng đầu tại Úc là Đại học Monash và Đại học Melbourne.

Cơ hội tìm việc làm thêm ở Melbourne khá thoải mái như thu hoạch nông sản, chạy bàn, phụ bếp, bán hàng, thu ngân tại các khu chợ…

Sinh viên theo học tại thành phố Melbourne có cơ hội tham gia “Thiên đường của những lễ hội và sự kiện” đặc trưng của văn hóa Úc như Melbourne International Comedy Festival (Liên hoan hài kịch Quốc tế Melbourne), Australian Grand Prix (Giải đua ô tô Công thức 1 tại Úc), Racing Spring Carnival (Lễ hội đua xe mùa xuân)…

Xếp sau 6 thành phố trên cũng giữ ở vị trí thứ hạng cao bao gồm: Zurich (Thuỵ Sĩ), Sydney (Úc), Paris (Pháp), Montreal (Canada) và Boston (Mỹ)… Đây đều là những thành phố nằm trong danh sách là điểm đến du học tốt nhất năm 2022.

Nguyễn Kim Anh (Theo Top Universities)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn