Có những AI Tools nào? Làm cách nào sử dụng AI Tools để luyện thi IELTS? Hãy tìm hiểu ngay các cách hiệu quả sau đây trong việc sử dụng AI để có thể đạt điểm cao khi thi tiếng Anh.
Tham gia Group 13 tiếng tự cày tiếng Anh mỗi ngày để cùng thảo luận về các chủ đề liên quan đến tiếng Anh và nâng cấp trình độ tiếng Anh của bản thân mình nhé.

1. Có những AI Tools nào luyện thi IELTS? Cơ chế hoạt động

Cho đến nay, con người và AI đang “chung sống”, chia sẻ, chứ không thay thế nhau. AI Tools có khả năng tổng hợp một lượng thông tin rất lớn mà con người không thể làm được. Đồng thời, có khả năng đưa câu trả lời nhanh, tiết kiệm thời gian cho các công việc nghiên cứu và sáng tạo nội dung. Đây là một trong những điều cần thiết, hỗ trợ đặc biệt cho những người đang học và ôn thi IELTS.
AI Tools là một dạng trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra nội dung mới dựa trên data set mà nó được huấn luyện. Nói một cách đơn giản, AI Tools này có khả năng tương tác với con người thông qua chat. Tuy nhiên, để công cụ có thể hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất, cần phải có input (dữ liệu đầu vào) có “context” rõ ràng, có tính cụ thể… 
Không chỉ giúp bạn thực hiện ở dạng text (văn bản), AI Tools còn có nhiều format khác nhau có thể thực hiện được như hình ảnh, video, code, audio… Một số công cụ AI dành cho bạn trong quá trình học tiếng Anh như: ChatGPT, copy.ai, Bard, Bing, Jasper, Writesonic…
Disclaimer: AI Tools chỉ là công cụ, để có thể tối ưu và đánh giá hiệu quả của công cụ này, bạn cần trang bị cho mình mindset và phương pháp học tập một cách có chiến lược.

2. Cách sử dụng AI Tools cho bài thi IELTS của bạn

Kỹ năng mà người học nào cũng cần có trong kỷ nguyên AI đó là biết Tools AI nào phù hợp với mục đích sử dụng. Biết cách viết input để đạt được kết quả như mong muốn. AI tools có thể hỗ trợ việc phân tích dữ liệu nhưng không thể thay thế hoàn toàn con người. Khi có AI tools hỗ trợ tiết kiệm thời gian thực thi, người học cần dồn nhiều nguồn lực hơn để sáng tạo và lập luận sao cho chặt chẽ. Có thể kết hợp với AI tools để brainstorm ý tưởng ban đầu. 

2.1 Cách viết input hiệu quả cho AI Tools

  • Rõ ràng, chi tiết & đầy đủ: Input càng chi tiết, đầy đủ thông tin thì chất lượng câu trả lời của AI Tools càng cao. Đầy đủ thông tin, yêu cầu của đề bài.
  • Sử dụng ví dụ: Có thể bổ sung ví dụ để AI hiểu hơn về kỳ vọng của bạn.
  • Đóng vai: Yêu cầu AI đóng vai trò nhất định (VD: Đang thi IELTS, chuyên gia trong lĩnh vực …) tùy thuộc vào công việc đang yêu cầu AI thực hiện. 
  • Viết input có cấu trúc: Với các input dài, nên có sự ngắt nghỉ, phân đoạn, gạch đầu dòng rõ ý. 
  • Format câu trả lời: Làm rõ muốn câu trả lời ở dạng nào: Dạng bảng/đoạn văn/essay… ; mức độ dài ngắn; số lượng (bao nhiêu chữ).
  • Câu hỏi mở: Nên đặt các câu hỏi theo dạng mở như vì sao, ưu điểm và nhược điểm của 1 giải pháp nào đó, chỉnh sửa/cải thiện 1 công việc cụ thể.

2.2 Ví dụ cách sử dụng AI Tools cho bài thi IELTS Writing Task 2

Trong phần ví dụ này, SunUni Academy sử dụng AI Tools: Bard. Đây là công cụ miễn phíhttps://bard.google.com/ . Bard là một chatbot trí tuệ nhân tạo tổng hợp đàm thoại được phát triển bởi Google. Các dữ liệu từ Bard đều được cập nhật “realtime”, các hành văn của Bard cũng được đánh giá khá “mượt” so với ChatGPT (phiên bản miễn phí).

Khi gặp một chủ đề xa lạ, người học có thể đặt câu hỏi như sau để yêu cầu Bard đưa ra các gợi ý về ý tưởng cũng như cách triển khai bài luận. Ví dụ như chúng tôi đặt vấn đề “Giả sử bạn đang thi IELTS. Hãy viết một bài luận không quá 300 từ về chủ đề sau: Du lịch ba lô vòng quanh thế giới. Tại sao mọi người nên tự đi lịch để khám phá thế giới, đặc biệt là khi họ còn trẻ.”
Và Bard sẽ cho bạn một bài viết rất cụ thể để bạn tham khảo.

AI Tools

Nếu bài viết của bạn quá “bình dân” so với đề bài, thì hãy để Bard giúp bạn nhé. Hãy sử dụng cách đặt vấn đề sau:

Sau khi đã hoàn thiện bài viết dựa trên những hỗ trợ của Bard về ý tưởng, cách triển khai bài và từ vựng có thể sử dụng, người học có thể kiểm tra lại và cải thiện chất lượng bài viết của mình. Nếu muốn biết về band điểm và nhận một vài nhận xét chung về bài viết, người đọc có thể đặt câu hỏi: What IELTS band score would this essay receive?
AI Tools
AI Tools

Tổng kết

AI Tools thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng không có nguồn nào từ chính trải nghiệm hoặc kiến thức của bạn. Trong bài thi IELTS, những dẫn chứng rút ​​ra từ những trải nghiệm của bản sẽ giúp bạn có có thêm cơ hội ghi điểm nhiều hơn. Bên cạnh đó, một công cụ chỉ có thể tốt như cái cách nó được sử dụng nó nên việc tìm hiểu, nghiên cứu công cụ là điều cần thiết giúp bạn có những ý tưởng, nội dung chất lượng.

Đọc thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn