Bài luận xin học bổng (Personal Statement) là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng đại học tại các nước có nền giáo dục hàng đầu. Một bài luận ấn tượng sẽ giúp bạn thể hiện được trình độ của bản thân và nâng cao khả năng xin học bổng. Trong bài viết này, SunUni Academy sẽ hướng dẫn những bước viết bài luận xin học bổng giúp bạn có được kết quả ấn tượng nhất.

8 bước viết bài luận xin học bổng ấn tượng

Bước 1: Xác định đối tượng độc giả và yêu cầu của bài luận

Mặc dù việc xác định các tiêu chí của bài luận là cần thiết, nhưng việc nghiên cứu và phân tích độc giả cũng quan trọng không kém. Hội đồng tuyển sinh của trường chính là độc giả cần hướng đến. Các bài luận xin học bổng hay thường nêu rõ những yêu cầu của trường đưa ra từ đó, thể hiện cá tính riêng của họ trong khi vẫn đảm bảo phù hợp với chủ đề

Bước 2: Thể hiện bản thân thông qua những trải nghiệm thực tế

Bài học thực tế của bản thân rất đắt giá và sâu sắc. Nó có thể đến từ trải nghiệm trong các hoạt động ngoại khóa, tương tác với những cá nhân có động lực, nghe những câu chuyện đặc biệt hay có được khi bạn làm việc trong các dự án, v.v. Bạn tìm ra được điểm mạnh và hạn chế của mình thông qua những trải nghiệm. Từ đó, chọn ra triết lý sống và định hướng phát triển để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.
Sự phát triển đi lên chắc chắn sẽ kéo theo những rủi ro và thách thức. Thể hiện khả năng suy nghĩ chín chắn và giải quyết vấn đề của chính bạn. Đồng thời bạn cũng nên cho người đọc, ở đây là hội đồng tuyển sinh thấy được sự trưởng thành từng ngày của bạn từ những hoạt động mà bạn đã trải qua

Bước 3: Phác thảo ý tưởng, chọn chủ đề và từ khóa trước khi viết bài luận xin học bổng

Khi thực hiện được bước 1 và bước 2, bạn đã đặt nền tảng cho bài luận xin học bổng mà bạn muốn trình bày trước hội đồng. Sau khi kiểm tra cẩn thận các yếu tố đã đề cập ở trên, hãy lên ý tưởng, chọn chủ đề và lập danh sách các từ khóa phù hợp nhất cho bài luận tiếng anh xin học bổng.
Hãy nhớ rằng các trường đại học đang tìm kiếm những ứng viên có tiềm năng cho học bổng nổi, do đó những cụm từ đó phải phù hợp với các yêu cầu của đề bài luận tiếng anh xin học bổng.

viết bài luận xin học bổng

Bước 4: Phát triển ý tưởng, xây dựng nội dung

Sau khi đã có được ý tưởng và từ khóa cho bài luận xin học bổng, bạn bắt đầu xây dựng cấu trúc bài bằng cách sơ lược ra 5 đến 10 ý mà bạn nghĩ có thể sử dụng để viết bài luận xin học bổng và cần xác định mối liên kết giữa chúng.
Không cần quá phức tạp, bạn có thể freewriting – chỉ ra các ý tưởng và vẽ biểu đồ, xếp chúng theo thứ tự hoặc bạn có thể làm điều gì đó khác, miễn sao cảm thấy hữu ích cho bài luận của mình.

Bước 5: Tạo một tuyên ngôn mạnh mẽ nhấn mạnh cá tính riêng

Một bản tuyên ngôn – còn được gọi là Slogan – là cần thiết khi viết một bài luận tiếng anh xin học bổng. Slogan cung cấp một bản tóm tắt nội dung của bài luận, đồng thời tiết lộ thái độ và tính cách của bạn. Cá tính của bạn càng mạnh mẽ và hấp dẫn thì tuyên bố đó càng sâu sắc và độc đáo. Một tuyên ngôn và bản tóm tắt gây ấn tượng cũng là một yếu tố quyết định thành công của bạn.

viết bài luận xin học bổng

Bước 6: Bắt đầu viết bài luận xin học bổng

Bạn có thể bắt đầu viết bài luận xin học bổng của mình dựa vào các bước trên. Xác định chủ đề trung tâm từ các ý tưởng hiện có, sau đó giải thích, làm rõ và kết luận chủ đề đó.
Bắt đầu soạn phần mở đầu và kết luận bất cứ khi nào bạn đã nắm chắc chủ đề. Viết bài luận theo trình tự này sẽ logic, dễ hiểu và thú vị hơn so với cách viết thông thường.
Đảm bảo các chủ đề được trình bày theo một trình tự logic và hợp lý; điều này sẽ quyết định sự thành bại của bài luận xin học bổng.

Bước 7: Lắng nghe góp ý, nhận xét

Bạn hãy gửi bài luận xin học bổng mà bạn đã viết cho những người hiểu biết mà bạn tin tưởng, chẳng hạn như cha mẹ, người hướng dẫn hoặc anh chị có kinh nghiệm để nhận phản hồi của họ. Bạn sẽ có thể biết và sửa đổi các vấn đề mà bạn không thể nhìn thấy, chẳng hạn như các vấn đề trong trình bày, logic ý tưởng, v.v. Những góc nhìn đa chiều và đóng góp của người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn bài luận của mình

Bước 8: Sàng lọc, chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết

Sau khi nhận được phản hồi và tham khảo bài luận xin học bổng mẫu, bạn cần kiểm tra cẩn thận và sửa tất cả các chi tiết, bao gồm chính tả, ngữ pháp, văn phong và ý nghĩa. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc bài luận của bạn có được Hội đồng đánh giá cao hay không.
Nếu chủ đề và nội dung bài luận thể hiện cá tính, sự độc đáo và con người bạn thi những chi tiết nhỏ này thể hiện bạn có phải là một người chỉn chu nghiêm túc hay không. Mỗi một chi tiết nhỏ đều là một yếu tố nói nên bạn có thật sự xứng đáng với học bổng hay không nên hãy thật chú ý nhé.

viết bài luận xin học bổng
Một số lưu ý để viết bài luận xin học bổng đạt điểm cao

1. Bắt đầu viết bài luận xin học bổng từ sớm

Viết bài luận săn học bổng tốn không ít thời gian và công sức vì vậy bạn nên chuẩn bị sớm nhất có thể, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy. Hãy chuẩn bị cho mình những trải nghiệm từ sớm và dành nhiều thời gian để chỉnh sửa lại bài luận.

2. Phân biệt và ứng dụng bài luận chính và bài luận phụ

Bạn cần phân biệt được PS và SOP để có được bài luận tiếng anh xin học bổng thành công. PS, viết tắt của “Personal statement”. PS thường mang hình dáng của những câu chuyện mang tính cá nhân sâu sắc, mạnh mẽ, thể hiện tầm nhìn, sự dũng cảm và sự trưởng thành của bạn từng ngày.
Khi sử dụng PS trong một bài luận, mục tiêu của ý tưởng có thể bao gồm thảo luận về sở thích, thế giới quan và chính kiến của bạn ngoài chủ đề của bài luận. Bằng cách đó, bạn có thể làm nổi bật cá tính độc đáo của mình và để lại ấn tượng lâu dài cho hội đồng tuyển sinh.
Ngoài personal statement, một số trường đại học TOP còn yêu cầu viết thêm bài luận phụ (Supplement Essay) nếu muốn nộp hồ sơ. Độ dài của bài luận phụ thường ngắn hơn (từ 250 từ) với các chủ đề đa dạng để học sinh thỏa sức sáng tạo nhưng cũng không kém phần hóc búa.

viết bài luận xin học bổng

3. Không nên dẫn chuyện vào bài luận bằng câu chuyện thời thơ ấu

Từ xưa đến nay, có rất nhiều bạn sử dụng câu chuyện thời thơ ấu để viện dẫn vào bài luận của mình. Chính những câu chuyện ấy khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp, chưa đủ trưởng thành và chưa đủ để họ tin tưởng. Sai lầm từ lúc bắt đầu này khiến hội đồng cảm thấy nhàm chán, không hứng thú với bài luận văn xin học bổng của bạn

4. Sử dụng ngôn ngữ tích cực để xin học bổng

Bài luận xin học bổng có được thông qua hay không cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự lựa chọn ngôn ngữ. Bạn đề cập đến các phương pháp giải quyết vấn đề trong quá khứ của mình để giải quyết vấn đề một cách tích cực, mang tính xây dựng trong cả bài luận và bài thuyết trình của bạn. Đương nhiên, hội đồng tuyển sinh sẽ cho điểm cao hơn đối với các bài luận xin học bổng với ngôn ngữ tích cực hơn.

5. Văn phong ngắn gọn

Bí quyết viết bài luận tiếng anh xin học bổng nên viết ngắn gọn, không lan man dài dòng. Điều này giúp bài luận trở nên logic và kết nối.

6. Không viết lại thông tin đã có trong CV

Bạn nên tập trung vào vấn đề chính hơn là liệt kê tất cả các hoạt động ngoại khóa hoặc thành tích của mình. Sử dụng không gian của bài viết để làm nổi bật những kinh nghiệm không được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn. Nội dung sẽ trở nên nhiễu nếu nó được lặp lại từ CV, khiến người đọc khó nắm bắt được những điểm chính.

7. Tránh lạm dụng từ có tính chuyên môn cao

Khi viết bài luận xin học bổng, bạn không cần dùng các thuật ngữ chuyên môn cao. Việc lạm dụng từ vựng học thuật hoặc sử dụng ngôn ngữ quá cao siêu sẽ làm mất đi tính chuyên nghiệp và mất điểm cho bài luận của bạn. Hội đồng tuyển sinh họ đang cần hiểu cá tính, mục tiêu chứ không phải là những kiến thức mà họ đã biết.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn các bước cũng như kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng dành riêng cho mình. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình những định hướng để hoàn thiện bài luận xin học bổng của mình một các ấn tượng.

THAM KHẢO THÊM:

LÀM SAO ĐỂ SĂN HỌC BỔNG DU HỌC THÀNH CÔNG?

5 SAI LẦM KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ NÂNG BAND ĐIỂM IELTS

Tổng hợp các bài thi chuẩn hóa của Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn