Ngày nay, việc du học cũng đã dễ dàng hơn trước rất nhiều nhờ sự mở rộng trong quan hệ ngoại giao giữa các nước. Tuy nhiên, chi phí học tập vẫn luôn là điều khiến nhiều người suy nghĩ. Chính vì thế, việc xin học bổng là cách được phần đông lựa chọn với mong muốn có thể tối ưu được chi phí khi đi du học. Vậy điều kiện xin học bổng là gì, làm sao để săn học bổng thành công, hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Những điều cần lưu ý để săn học bổng du học thành công

Có rất nhiều học bổng tùy theo cấp học, ngành học và giá trị học bổng, tùy vào điều kiện và năng lực của bản thân, hãy lựa chọn cho mình loại học bổng phù hợp và có khả năng cao được nhận nhé. Nếu bạn chọn các trường có danh tiếng top đầu, tỉ lệ cạnh tranh sẽ rất cao. Một số lưu ý khi săn học bổng bạn nên lưu lại:

Chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng

Đây là một bước vô cùng quan trọng để bạn có thể săn học bông du học thành công, đó là chuẩn bị một bộ hồ sơ thật ấn tượng với nơi mà bạn dự định xin học bổng. Mỗi suất học bổng đều là mơ ước của rất nhiều người có ý định du học, vì vậy bạn cần phải trở nên thật nổi bật và chứng minh vì sao bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí đó.

Để hoàn thiện các điều kiện xin học bổng du học, bạn hoàn toàn có thể thông qua những buổi hội thảo du học, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của những người từng trải, hoặc suy ngẫm từ chính bản thân mình để xem điều gì là phù hợp với mình. Hãy nhớ rằng không có điều tốt nhất, chỉ có điều phù hợp nhất.  

Đồng thời hãy xác định mục tiêu đi du học của mình, khẳng định bản thân bạn là phù hợp nhất cho học bổng đó là những điều bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ của mình để làm sao bạn trở nên ấn tượng. 

săn học bổng

Xem xét yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng

Tùy vào mỗi một trường học và tùy loại học bổng khác nhau sẽ có những yêu cầu xét tuyển khác nhau. Vì vậy, bạn cần xem xét thật kỹ các điều kiện đó để biết được mình có phù hợp hay không trước khi quyết định nộp hồ sơ.

Mỗi một cấp học sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tựu chung lại thì hầu hết các trường sẽ đều cần chứng chỉ tiếng Anh. Ví dụ như đi học tại Anh, với khối trung học phổ thông sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 5.0, với hệ cử nhân thì cần hoàn thành tối thiểu 1 năm học tại trường CĐ/ĐH và có IELTS tối thiểu 6.0.

Đối với học bổng Lãnh đạo trẻ tại Mỹ thì yêu cầu để được xét tuyển chính là bạn phải có ít nhất 1 năm làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Chứng minh khả năng học tập và tư duy

Trong công cuộc săn học bổng du học, không thể bỏ qua những gì có thể chứng minh được năng lực của bạn, ở đây là thành tích và khả năng học tập, khả năng tư duy của các bạn thông qua những bài thi đạt chuẩn. Dựa trên điểm trung bình học tập hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xác định điều này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi kỹ năng sống, khả năng tư duy phản biện vì chúng sẽ giúp ích rất nhiều khi hoàn thành bài luận hay phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường.

săn học bổng du học   

Thể hiện tinh thần hòa nhập

Ngoài khả năng học tập và tư duy, bạn còn cần làm sáng hồ sơ của mình bằng những chứng nhận hoạt động ngoại khóa. Việc có một tinh thần hòa nhập nhanh với các môi trường xung quanh chính là cách khiến hồ sơ của bạn có thiện cảm hơn trong mắt người xét duyệt.

Hiện tại việc học không chỉ dừng lại ở sách vở, tại các nước phát triển, họ đang chú trọng hơn tới các hoạt động xã hội. Việc bạn hiểu biết và quan tâm tới các hoạt động cộng đồng chính là cách để thể hiện cho hội đồng xét tuyển thấy những tiềm năng phát triển rộng mở mà bạn có thể đạt được khi được trao cho cơ hội học tập.

Chính vì vậy, hãy viết về một hoạt động mà bạn hiểu rõ chi tiết và thực tâm nghiên cứu. Việc đó sẽ cho thấy bạn có chiều sâu và có mục tiêu cụ thể hơn là việc liệt kê quá nhiều hoạt động nhưng lại lan man và sáo rỗng. 

Chuẩn bị thư giới thiệu

Yếu tố vô cùng quan trọng trong toàn bộ điều kiện xin học bổng du học chính là thư giới thiệu của bạn. Đây là điều khiến hồ sơ của bạn có trọng lượng hơn hẳn.

Hãy tận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao (như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng) và nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.

Vì hầu như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh, hãy liên hệ với những người thật sự hiểu bạn và có mối quan hệ gần gũi. Nếu người mà bạn chọn viết thư giới thiệu không biết rõ về bạn, có thể họ sẽ không trả lời được các câu hỏi xác minh và điều đó hoàn toàn không được thông qua các điều kiện xin học bổng, đồng nghĩa với việc toàn bộ hồ sơ xin học bổng của bạn bị từ chối.

Các bước săn học bổng du học

Tùy vào mục đích của từng học bổng mà bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khác nhau. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy những mức học bổng phổ biến như học bổng toàn phần, học bổng bán phần, hoặc học bổng xuyên suốt quá trình học tập.

Chuẩn bị một kế hoạch du học càng sớm càng tốt

Bất kỳ ai đang có kế hoạch đi du học cũng nên có sự chuẩn bị kỹ càng. Việc chuẩn bị từ sớm cho phép bạn có thời gian lựa chọn địa điểm, trường học và chương trình học phù hợp nhất. Đồng thời, việc có nhiều thời gian cũng giúp bạn hoạch định kế hoạch cụ thể, như kế hoạch tài chính, chuẩn bị cho hồ sơ, thời gian nộp hồ sơ… cũng như tránh gây ra những quyết định đáng tiếc do thời gian gấp rút. 

Ai cũng đều mong được nhận học bổng, nhưng chỉ những hồ sơ nổi bật nhất mới có thể lọt vào mắt xanh bộ phận tuyển sinh. Bắt tay vào chuẩn bị từ sớm sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội và lợi thế hơn.

săn học bổng du học

Lựa chọn đất nước bạn muốn du học

Lựa chọn quốc gia muốn du học là yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần lưu ý, vì đây sẽ là nơi bạn học tập và sinh hoạt trong ít nhất 5 năm tiếp theo. Bạn nên lựa chọn dựa trên những tiêu chí như sở thích, ngành học phù hợp, văn hóa và trải nghiệm bạn muốn có khi theo học tại đất nước này. Ngoài ra, lộ trình tài chính cũng là một yếu tố khá quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn địa điểm du học. 

Nghiên cứu kỹ về các loại học bổng 

Thông thường, việc tìm học bổng du học sẽ phụ thuộc vào trình độ học vấn của bạn và lộ trình học tập được đặt ra từ sớm. Đồng thời, các trường đại học luôn đánh giá tiêu chí nhận học bổng dựa vào kết quả học tập từ bậc THPT. Bạn cần xác định được mình đất nước du học, ngành học yêu thích ngay từ sớm để lên kế hoạch học tập, thời gian tham gia ngoại khóa giúp đáp ứng yêu cầu từ trường. 

Ngoài ra bạn có thể chọn những loại học bổng chuyên ngành ít người biết để gia tăng cơ hội được nhận cũng như giảm bớt sự cạnh tranh. Các loại học bổng du học là vô cùng đa dạng, và đôi khi các chương trình học bổng sẽ ghi rõ những ngành học ưu tiên. Do đó, tùy theo năng lực, định hướng và tiềm năng của ứng viên, sẽ có những cơ hội học bổng phù hợp nhất với bản thân.

săn học bổng du học

Kiểm tra lại hồ sơ xin học bổng kỹ càng  

Tránh phạm phải bất kỳ sai lầm nào trong quá trình chuẩn bị hồ sơ bằng cách kiểm tra toàn bộ giấy tờ, chính tả, thông tin trong hồ sơ. Việc này giúp quá trình phê duyệt diễn ra trơn tru cũng như thể hiện tác phong chuyên nghiệp của bạn.

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về giấy tờ và phương thức nộp hồ sơ khác nhau (nộp qua đường bưu điện hoặc hộp thư trực tuyến), bạn nên đọc thật kỹ điều này nhé. 

Gửi đăng ký học bổng và đợi phản hồi 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hãy nhanh tay nộp đơn đăng ký học bổng và chờ phản hồi từ bộ phận tuyển sinh. Tuy nhiên, bạn đừng ôm suy nghĩ rằng mình chỉ được apply một học bổng, hãy tạo cho mình thêm những cơ hội với những học bổng khác. Rất nhiều cánh cửa đang chờ bạn mở ra. 

Lưu lại danh sách những học bổng mà bạn đã nộp và theo dõi tiến trình xét duyệt để cập nhật các thông tin mới nhất nhé

Lời kết

Cuối cùng, bất kể là khi làm việc gì cũng có một phần yếu tố may mắn trong đó. Dù bạn trúng tuyển và đạt được học bổng hay cho dù bạn đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng vẫn bị từ chối thì giữ vững tinh thần chinh phục đơn xin học bổng lần sau. Dù sao bạn đã làm hết sức có thể nên hãy tin tưởng vào bản thân mình sẽ tới được nơi phù hợp nhé.

Tham khảo thêm:

Muốn đi du học? Đây là những gì bạn cần biết

Nghe cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm du học Áo

Tất tần tật về du học Canada cho du học sinh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn