Giải mã từ vựng “plot twist” là gì?

Bài viết của SunUni Academy thuộc series “giải ngố” những từ vựng tiếng Anh đang trend mà giới trẻ sử dụng.

📌 Plot twist là gì?

Plot twist \plɑːt -ˌtwɪst\ (danh từ) dùng để chỉ những tình tiết, phân đoạn bất ngờ trong tác phẩm văn học, điện ảnh. Plot twist là từ kết hợp của plot (cốt truyện) và twist (vòng xoắn).

Đây là thuật ngữ thường thấy trong văn học, điện ảnh nhưng “Plot twist” gần đây còn được dùng để gọi tên những sự kiện “đầy rẫy drama” diễn ra xung quanh ta.

plot twist

Nguồn gốc plot twist?

Plot twist là một kỹ thuật được sử dụng để tạo sự bất ngờ và thay đổi hướng đi của câu chuyện. Kỹ thuật này đã xuất hiện từ rất lâu đời trong văn học và điện ảnh. Một số ví dụ về plot twist:

  • Truyện “Ba trái táo” trong Nghìn lẻ một đêm: Ja’far ibn Yahya phát hiện ra rằng thủ phạm đằng sau các vụ giết người là nô lệ của chính ông ta.
  • Phim The Sixth Sense: Bruce Willis thủ vai một nhà tâm lý học trẻ em nhận ra rằng mình có thể nhìn thấy người chết.
  • Phim The Prestige: Hai nhà ảo thuật ganh đua nhau bằng những màn ảo thuật nguy hiểm và bí ẩn.

Ngày nay, plot twist được sử dụng rộng rãi trong nhiều thể loại văn học, điện ảnh và truyền hình. Kỹ thuật này giúp tăng thêm sự hấp dẫn và lôi cuốn cho câu chuyện, đồng thời tạo sự bất ngờ cho người đọc hoặc người xem.

Plot twist phổ biến khi nào?

Plot twist được sử dụng phổ biến trong nhiều thể loại văn học, điện ảnh và truyền hình, đặc biệt là thể loại trinh thám, ly kỳ. Plot twist giúp tạo sự bất ngờ và thu hút người xem trong quá trình phá án.

Nếu từng xem Squid Game, hẳn bạn sẽ nhận ra bộ phim chứa không ít các cú twist bất ngờ, bao gồm cả nhân vật ông trùm đứng sau các trò chơi. Đặc biệt là, nhiều tình tiết bất ngờ đã được gợi ý trước trong phim. Những chi tiết này cũng khiến khán giả muốn xem lại phim để chắc chắn mình không bỏ lỡ điều gì.

📌 Sử dụng thuật ngữ này như thế nào?

🙍🏻: Hey! Have you heard the latest news about Kim Seon Ho? (Này! Cậu nghe tin mới nhất từ vụ Kim Seon Ho chưa?)

💁🏻‍♀️: It’s really exhausting. I guess this is a never-ending plot twist. (Mệt mỏi thật. Cái này như thể là một plot twist không hồi kết luôn ấy.)

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

GIẢI MÃ TREND MẠNG: GHOST LÀ GÌ? GHOSTING LÀ GÌ?

GIẢI MÃ TREND MẠNG: IT’S GIVING LÀ GÌ?

ĐỌC THÊM

CÁCH SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

4 BƯỚC GIÚP BẠN KIÊN TRÌ HƠN TRONG VIỆC HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn