Nếu bạn đang có dự định ôn luyện thi IELTS trong năm nay thì đây sẽ là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu; và nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì việc gì khó có SunUni Academy lo!

Cùng chúng mình tham khảo một số tips học – ôn – luyện thi IELTS để lên dây cót tinh thần chuẩn bị cho 1 mùa học mới đầy năng lượng qua bài viết sau.

TRỌN BỘ LỘ TRÌNH HỌC - ÔN - LUYỆN THI IELTS HỢP LÝ

Xác định trình độ và setup mục tiêu ôn luyện thi IELTS

Để xây dựng được một lịch trình học hiệu quả thì trước tiên, bạn cần nắm được trình độ của bản thân đang ở đâu và mục tiêu kỳ vọng.

👉🏻 Tại SunUni Academy, trước khi tham gia các khóa học, học viên đều được kiểm tra trình độ miễn phí. Việc nắm được trình độ hiện tại, mục tiêu mong muốn là tối quan trọng trước khi tham gia bất cứ khóa học nào; nhằm giúp đội ngũ tư vấn có thể sắp xếp lộ trình phù hợp với khả năng cũng như nhu cầu của học viên (để học tập, làm việc, ngoại giao,…). 

Albert Einstein đã nói: “Nếu bạn chỉ đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì con cá đó sẽ sống cả đời nghĩ rằng mình ngu ngốc”.

Cụ thể hơn, điều này cũng tương tự như việc, nếu trình độ của 1 học viên chỉ đạt mức 3.0 mà được xếp lớp học cùng Giảng viên chỉ giảng dạy phù hợp nhất cho trình độ 7.0 thì học viên sẽ luôn mặc định học tiếng Anh thật khó và chỉ những người có xuất phát tiếng Anh tốt sẵn mới tiến bộ lên được. 

Mỗi ngày – đều đặn – không nhồi nhét

Xác định thời gian học mỗi ngày là yếu tố quan trọng giúp bạn không phải nhồi nhét kiến thức một cách quá tải trong thời gian dài; tránh tạo áp lực không cần thiết. Tùy vào lịch học và làm việc cá nhân, ta có thể phân bổ thời gian học IELTS hợp lý. Tuy nhiên, SunUni Academy khuyến nghị bạn nên dành ít nhất 1 tiếng cho mỗi ca học để đảm bảo tính tập trung và năng suất.

Nên tránh nhồi nhét kiến thức một cách quá tải

👉🏻 Tại SunUni Academy, học viên tại SunUni Academy được ứng dụng phương pháp KAIZEN trong học tập; tránh tình trạng học nhồi nhét, thời gian học vừa đủ, không lan man.

Với những bạn mất gốc ngữ pháp hoặc nền tảng chưa vững chắc:

  • Nên dành khoảng 80% thời gian ôn luyện để học ngữ pháp.
  • Luyện tập và học thêm các bài thuộc kỹ năng Nghe – Đọc ở mức độ dễ. Khoảng thời gian luyện tập này vừa giúp củng cố ngữ pháp, bồi dưỡng vốn từ cơ bản và làm quen với định dạng đề thi.

Với những bạn đã nắm rõ ngữ pháp và đang tập làm quen với định dạng bài thi IELTS thì nên:

  • Dành 50% thời gian để củng cố ngữ pháp.
  • Dành 1 – 1,5 tiếng còn lại để học và luyện đề 4 kỹ năng.

Bảng thời gian biểu luyện thi IELTS mẫu

Sau khi đã xác định được năng lực cũng như mục tiêu mong muốn thì bước tiếp theo là lập thời gian biểu ôn luyện khoa học.

SunUni Academy gợi ý:

Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4  Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 Chủ Nhật
Listening

Reading

Speaking

Writing

Listening

Speaking

Reading

Writing

Ôn tập Writing

Speaking

Reading

Để tránh nhàm chán, hàng tuần bạn có thể luân phiên thay đổi thứ tự học các kỹ năng. Tuy nhiên, có một số cặp kỹ năng được gợi ý sắp xếp học cùng nhau để bổ trợ tính hiệu quả như:

  • Kết hợp học Writing với việc học từ vựng theo chủ đề/cụm từ vựng học thuật.
  • Ngôn ngữ không trang trọng (informal) có thể được rèn luyện trong cả hội thoại Listening và ứng dụng vào Speaking.

Ví dụ: Học cách phát âm chuẩn và thẩm âm (âm đuôi, âm đơn…) trong kỹ năng nghe cũng bổ trợ rất tốt trong quá trình nói.

Ôn luyện chỉ là một phần?

Sự thật là ôn luyện chỉ là một phần. Đừng quên dành ra 1 buổi để tổng hợp lại các kiến thức mình đã học; tự đánh giá bản thân đã tốt phần nào, chưa ổn ở đâu và củng cố những điểm mà mình còn thiếu sót. Ngoài ra bạn cũng cần dành thời gian để thư giãn; đồng thời lên kế hoạch học tập cho tuần tiếp theo.

Hãy xác định bản thân có thể dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện, từ đó phân bổ các kỹ năng học đan xen nhau sao cho hợp lý.

Rèn luyện tính kỷ luật & khả năng tập trung

Để việc ôn luyện cũng như thi thật diễn ra suôn sẻ, hãy học cách quản lý sự tập trung và rèn luyện tính kỷ luật.

Học cách quản lý sự tập trung và rèn luyện tính kỷ luật

Để làm được điều này, bước đầu hãy tự xây dựng cho bản thân một môi trường học lý tưởng.  Một không gian học tập riêng tư, yên tĩnh, tránh tiếng ồn hay một góc học tập ngăn nắp với đầy đủ các nhóm tài liệu, văn phòng phẩm, từ điển,…

Hãy cố gắng giảm thiểu tối đa khả năng bị làm phiền. Bạn có thể làm điều này bằng cách tắt các thiết bị điện tử như điện thoại trong thời gian học. Nếu cần phải sử dụng máy tính, hãy cài các phần mềm chặn website, mạng xã hội dễ gây phân tán. Tuy nhiên, đừng nên quên thông báo cho bạn bè và gia đình của bạn về sự “ngắt kết nối” này của bạn để quá trình ôn thi được diễn ra suôn sẻ hơn nhé.

Sự kỷ luật và khả năng tập trung chính là chìa khóa thành công giúp bạn chinh phục kỳ thi.

Cho phép bản thân “chill”

Quá trình ôn luyện thi IELTS có thể chiếm 1 quỹ thời gian trong ngày của bạn kha khá. Sau những ngày học căng thẳng, hãy dành thời gian cho phép bản thân nghỉ ngơi; xem phim, nghe nhạc hoặc xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Đây là cách nghỉ ngơi giúp bạn vừa trau dồi kỹ năng Nghe, củng cố từ vựng vừa giải tỏa áp lực sau thời gian học hành chăm chỉ.

Cân bằng là chìa khóa để vượt qua mọi thử thách.
Cân bằng là chìa khóa để vượt qua mọi thử thách.

Đọc thêm:

GỢI Ý CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH KHÔNG NẶNG TÍNH HỌC THUẬT

TIPS CHO HỘI “MỌT PHIM” HỌC TIẾNG ANH MÙA LỄ HỘI

Practice makes perfect

Luyện tập chính là yếu tố tạo nên sự hoàn hảo. Trong quá trình ôn luyện thi IELTS, bạn nên tham gia một số kỳ thi thử để xác định được khả năng của mình. Bạn còn cách bao xa so với mục tiêu đề ra; từ đó củng cố kiến thức, kỹ năng chưa vững; đồng thời lấy đó làm động lực để phấn đấu hơn nữa. 

👉🏻 Tại SunUni Academy, học viên được kiểm tra và đánh giá liên tục. Để đảm bảo đánh giá được chính xác và công bằng, khách quan nhất, học viên được kiểm tra chéo trình độ qua những đợt thi trong suốt quá trình học như 2 kỳ thi lớn (giữa kỳ và cuối kỳ), đợt thi thử miễn phí nhằm giúp học viên sẵn sàng khi tham gia các kỳ thi Quốc tế.

 

Bài viết liên quan:

BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ANH CẦN NHỮNG GÌ?

HỌC IELTS “ĐÚNG – CHUẨN” CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 ĐẾN 6.5 MẤT BAO LÂU? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn