Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần mà trong đó, IELTS Speaking Part 1 là phần đầu tiên của toàn bài thi kiểm tra kỹ năng Nói. Để “đầu xuôi đuôi lọt”, làm bài thi thật tốt ngay từ phần đầu tiên thì hãy cùng SunUni Academy check ngay bộ bí kíp chinh phục IELTS Speaking Part 1 trong bài viết sau đây nhé!~

Thumb website SunUni Academy - IELTS Speaking Part 1

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking chi tiết

Cấu trúc toàn bộ bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần (parts) với mỗi phần có cấu trúc cũng như độ khó khác nhau. Song, đều hướng tới mục tiêu chung là đánh giá khả năng giao tiếp và đưa ra quan điểm, ý kiến sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong một chủ đề cụ thể được đề bài đưa ra.

Thời gian và yêu cầu cụ thể từng phần bao gồm:

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Part 1 (Introduction and Interview)

 • Thời gian: Từ 4 đến 5 phút
 • Nội dung và yêu cầu: Phần thi đầu tiên yêu cầu thí sinh trả lời ngắn gọn những câu hỏi liên quan đến các chủ đề quen thuộc trong đời sống hằng ngày như: quê quán, nghề nghiệp, sở thích, gia đình,…

Part 2 (Long turn)

 • Thời gian: Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và 2 phút trình bày
 • Nội dung và yêu cầu: Ở phần thi này, thí sinh sẽ được phát một mẩu giấy nhỏ chứa đề bài và một số câu hỏi gợi ý để thí sinh tìm kiếm ý tưởng về một chủ đề cụ thể; thường là miêu tả người, vật, nơi chốn hoặc một sự kiện nào đó. Sau 2 phút trình bày, giám khảo có thể hỏi thêm một số câu hỏi liên quan đến nội dung câu trả lời.

Part 3 (Discussion)

 • Thời gian: Từ 4 đến 5 phút
 • Nội dung và yêu cầu: Thí sinh sẽ được hỏi tiếp một số câu hỏi liên quan đến chủ đề ở part 2. Tuy nhiên những câu hỏi này thường mang tính chất trừu tượng hơn; cũng như yêu cầu thí sinh phải có nhiều kiến thức về xã hội để thảo luận và mở rộng được vấn đề.

TỔNG QUAN VỀ IELTS SPEAKING PART 1

Phần thi Speaking Part 1 sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 6 phút. Trong thời gian này, thí sinh sẽ cần trả lời khoảng 12 câu hỏi liên tiếp với khoảng 3 chủ đề. Các câu hỏi sẽ xoay quanh từng chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như hometown (quê quán), study (học tập), sport (thể thao), food (đồ ăn), hobbies (sở thích), family (gia đình),…

CÁCH TRIỂN KHAI/PHÁT TRIỂN CÂU TRẢ LỜI SPEAKING PART 1

Công thức trả lời IELTS Speaking Part 1 chung:

Fillers + Signpost + Ý chính/Tổng quát + Mở rộng/Giải thích

Trong đó:

1 – Fillers

Fillers là một số từ đệm khi nói với mục đích chính để bạn câu giờ trong lúc suy nghĩ về câu trả lời như: Well, You know, To be honest, For me, Let me think, It’s an interesting question, Oh it’s really something that I prioritize, Oh I have never thought of it but,…

2 – Signpost

Signposttừ nối giúp các ý logic và mạch lạc hơn. Ví dụ: First/Second/Finally, First of all – Moreover, However, In contrast,…

DANH SÁCH 100+ TỪ NỐI TRONG TIẾNG ANH

3 – Adding details

Câu tổng quát mô tả chính bạn hoặc sự việc trước khi đi vào chi tiết. Ví dụ:

 • Tôi là một người luôn hướng về công việc = I am a career-oriented person.
 • Tôi là một người ham việc = I’m a workaholic.
 • Tôi là người cực kỳ quan tâm tới thời trang = I’m a fashion-conscious person.

4 – Main idea

Mở rộng/Giải thích chi tiết về câu trả lời sử dụng công thức #RENNS 

 • Reason: Vì sao tôi như vậy?
 • Example: Ví dụ nào chứng tỏ tôi như vậy?
 • Number: Có số liệu cụ thể (làm việc đó bao nhiêu lần,…) nào khi làm việc đó không?
 • Name: Có (tên) người nào liên quan đến hành động của tôi không?
 • Sense: Cảm xúc của tôi là gì khi thực hiện hành động?

Công thức trả lời Speaking Pt1

Ngoài ra để đạt điểm số tốt trong bài thi Speaking, các bạn có thể tham khảo thêm một số chiến lược dưới đây.

Về từ vựng

 • Học từ vựng theo chủ đề: Thí sinh nên học từ vựng theo chủ đề, nghiên cứu thật kỹ cách dùng từ thông qua những trang web hoặc từ điển đáng tin cậy như Cambridge Dictionary hay Oxford Dictionary để dùng từ đúng ngữ cảnh.
 • Ưu tiên học collocations: Thí sinh nên ưu tiên học collocations thay vì từng từ riêng lẻ để các câu nói trong phần trình bày được chính xác và tự nhiên hơn.
 • Tránh lạm dụng: Lưu ý chỉ sử dụng những từ ngữ phức tạp khi đã hiểu rõ ngữ cảnh áp dụng từ để tránh sai sót không đáng có.

Về ngữ pháp

Trong phần trình bày, để đạt được điểm số cao ở tiêu chí Grammar Range, hãy kết hợp sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau cũng như nên ưu tiên sử dụng câu phức thay vì câu đơn.

Về phát âm

Bên cạnh việc kiểm soát lượng thông tin trong câu trả lời, bạn nên chú ý phần phát âm cũng như kiểm soát tốc độ nói. Nếu phát hiện bản thân phát âm sai bạn có thể sửa ngay lập tức. Để giám khảo không hiểu sai ý, hãy trả lời tự tin, lặp lại từ khóa hay ý chính trong bài thi của mình nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

TIÊU CHÍ CHẤM IELTS SPEAKING, WRITING 2024 VÀ NHỮNG LƯU Ý

TRỌN BỘ 40+ CẤU TRÚC PARAPHRASE (VIẾT LẠI CÂU) TIẾNG ANH KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ

ĐỌC THÊM

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

TOP CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn