Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh được công nhận khác nhau. Điểm chung của các chứng chỉ tiếng Anh là phục vụ cho việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của người học. Song, không phải loại chứng chỉ nào cũng được sử dụng cho cùng 1 mục đích xa hơn ngoài việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng SunUni Academy tìm hiểu chi tiết về các loại chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam, về tác dụng và các ưu – nhược điểm của các loại chứng chỉ này.

Thumb website SunUni Academy - Chứng chỉ TA được công nhận

Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Phân biệt Chứng chỉ (Diploma) và Chứng nhận (Certificate)

Chứng chỉ (hay Diploma) là một loại văn bằng cho thấy bạn đã hoàn thành một khóa học hoặc một phần trong sự nghiệp học hành của bạn.

Có 1 sự khác biệt giữa Chứng chỉ (hay Diploma) và Chứng nhận (hay Certificate) mà người học cần phân biệt bởi “chứng nhận” là một loại văn bản chính thức xác nhận rằng bạn đã hoàn thành một khóa học hoặc đã vượt qua kỳ thi hoặc một loại văn bằng sau khi kết thúc khóa học hoặc kỳ thi.

Chứng chỉ tiếng Anh

Trong phạm vi chủ đề hôm nay, Chứng chỉ tiếng Anh (hay English Certificate) đề cập tới các văn bản chính thức xác nhận trình độ sử dụng tiếng Anh của bạn, có thể sử dụng để chứng minh khả năng ngoại ngữ khi muốn đi du học, ứng tuyển việc làm hay phục vụ các mục đích khác. Nói đơn giản hơn, chứng chỉ tiếng Anh được đề cập trong bài viết này là một văn bằng công nhận trình độ tiếng Anh từ một đơn vị hay tổ chức có thẩm quyền, chuyên môn trao cho một cá nhân thông qua một bài thi đánh giá năng lực.

Điểm chung của các chứng chỉ tiếng Anh là phục vụ cho việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của người học theo khung tiêu chuẩn chung.

👉🏻 Tham gia nhóm 13 tiếng tự học tiếng Anh mỗi ngày để cùng SunUni Academy TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ MỖI NGÀY thông qua các bài đăng, tranh ảnh, infographics,…

 

Các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam [Update liên tục]

1. Chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System)

Tại Việt Nam cũng như tại nhiều đất nước phát triển trên thế giới, chứng chỉ IELTS hiện đang được xem là một trong các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận phổ biến nhất hiện nay.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS mẫu

Đây là loại chứng chỉ phổ biến – quan trọng dành cho những người học muốn đi du học Anh, Mỹ, Canada,… hay muốn định cư, làm việc lâu năm ở nước ngoài.

Bài thi IELTS là bài thi được xây dựng nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh tham gia dự thi. Bài thi được chấm theo thang điểm từ thấp nhất đến cao nhất là từ 1.0 đến 9.0 với trung bình cộng cả 4 kỹ năng làm điểm cuối cùng; được thiết kế để đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Anh của các thí sinh. Tùy vào mục đích của mỗi thí sinh để đưa ra lựa chọn hình thức thi phù hợp như Academic (Học thuật) hay General (Tổng quát).

IELTS cũng được xem là chứng chỉ có giá trị tại nhiều trường học và tổ chức trên thế giới, được quốc tế công nhận rộng rãi bởi khả năng đánh giá chính xác – đáng tin cậy khả năng ngoại ngữ của thí sinh. Tại Việt Nam, nhiều trường đại học cũng đã cho phép quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi năng lực quốc gia, hay quy đổi thành điểm các học phần tiếng Anh trong chương trình học của trường.

Hiện nay, 2 đơn vị phát hành và đồng sở hữu chứng chỉ IELTS chính thức là IDP Education và BC (British Council – Hội đồng Anh).

IDP - Đơn vị đồng sở hữu kỳ thi IELTS

Ưu điểm, nhược điểm của chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS
Ưu điểm Nhược điểm
 • Là loại chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại
 • Độ tín nhiệm tại thời điểm hiện tại cao. Vì vậy, bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cư, ứng tuyển, miễn điểm học phần tiếng Anh tại các trường Đại học,…
 • Đòi hỏi ôn luyện kỹ càng do có độ khó khá cao. Cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài
 • Yêu cầu vốn từ vựng của thí sinh khá lớn và đa dạng chủ đề
 • Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)

Hiện nay, SunUni Academy là đơn vị hiếm hoi cam kết đầu ra IELTS chuẩn Quốc tế đối với hình thức học online nhờ kiểm soát chặt chẽ khi vận hành các mô hình học tập:

Tối ưu sĩ số lớp và thời lượng học tập
 • Tại SunUni Academy, các lớp học nhóm nhỏ được xây dựng với quy mô sĩ số tiêu chuẩn dưới 8 học viên – giải quyết được tình trạng nhồi nhét học viên trong một lớp tồn tại ở các lớp học truyền thống.
 • Mô hình học nhóm nhỏ cùng thời lượng học tối ưu là 2h/buổi cung cấp vừa đủ lượng kiến thức; đi vào trọng tâm, không lan man, cùng nhiều hoạt động teamwork hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu của mỗi buổi học.
Chất lượng đầu ra được kiểm soát tốt nhờ các công tác đánh giá thường xuyên
 • Trong suốt quá trình học, học viên được kiểm tra và đánh giá liên tục. Để đảm bảo đánh giá được chính xác và công bằng, khách quan nhất, học viên được kiểm tra chéo trình độ qua những đợt thi trong suốt quá trình học như 2 kỳ thi lớn (giữa kỳ và cuối kỳ), đợt thi thử miễn phí nhằm giúp học viên sẵn sàng khi tham gia các kỳ thi Quốc tế.

2. Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 1 đến bậc 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. VSTEP tương đương với trình độ A1 đến C2 của Khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu CEFR.

Chứng chỉ VSTEP mẫu

Hiện tại Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận 10 cơ sở giáo dục đào tạo được tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ giáo viên tiếng Anh và được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Danh sách các cơ sở giáo dục đào tạo như sau:

 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trung tâm SEAMEO RETRAC
 • Đại học Thái Nguyên
 • Trường Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Trường Đại học Vinh

Thời hạn sử dụng: Các bằng chứng chỉ tiếng Anh này đều không ghi thời hạn sử dụng. Việc bằng có giá trị trong bao lâu hoàn toàn tùy thuộc vào cơ quan cấp bằng và cơ quan sử dụng bằng của bạn.

Phân loại 6 cấp bậc trong Khung năng lực ngoại ngữ 6

Tìm hiểu chi tiết về 6 cấp bậc trong Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR – Common European Framework of Reference) tại bài viết GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

Ưu điểm, nhược điểm của chứng chỉ VSTEP

Chứng chỉ VSTEP
Ưu điểm Nhược điểm
 • Lệ phí tham gia kỳ thi dao động từ 150.000 đồng – 500.000 đồng đối với sinh viên, nghiên cứu sinh tại các trường.
 • Không giới hạn thời gian hiệu lực, thời gian phụ thuộc vào đơn vị yêu cầu chứng chỉ.
 • Chỉ có giá trị trong lãnh thổ Việt Nam.

3. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL

Các khung bậc chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, nhằm mục đích học tập, làm việc hay định cư nước ngoài. Song, ưu điểm dễ nhận thấy nhất của chứng chỉ này là bạn chỉ cần thi duy nhất một lần bởi chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn.

Hiện tại tại Việt Nam, chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ nếu so với chứng chỉ IELTS. Song, đây là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát được đánh giá cao trên toàn cầu bởi chứng chỉ phù hợp cho mọi độ tuổi.

Phân loại các kỳ thi trong hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL

 • YLE Starters: dành cho các em lớp 1 và 2.
 • YLE Movers: dành cho các em lớp 3 và 4, tương đương cấp độ A1 trong khung năng lực đánh giá năng lực ngôn ngữ của cộng đồng Châu Âu.
 • YLE Flyers: dành cho các em lớp 5, tương đương cấp độ A2 của Châu Âu.
 • Kỳ thi Cambridge Main Suite – KET (Key English Test): dành cho thiếu niên và người lớn, tương đương với cấp độ A2 của Châu Âu.
 • Cambridge Main Suite – PET (Preliminary English Test): dành cho những bạn ở trình độ Sơ Trung Cấp, tương đương cấp độ B1 của Châu Âu.
 • Cambridge Main Suite – FCE (First Certificate in English): là chứng chỉ ở cấp độ Trung cấp, tương đương với cấp độ B2 của Châu Âu. FCE có thể được sử dụng để đi làm hoặc đi học ở nước ngoài.
 • Cambridge Main Suite – CAE (Certificate in Advanced English): chứng chỉ cao thứ 2 trong Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C1 của Châu Âu.
 • Cambridge Main Suite – CPE (Certificate of Proficiency in English): cấp độ cao nhất trong Cambridge ESOL, tương đương cấp độ C2 của Châu Âu.

Ưu điểm, nhược điểm chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge
Ưu điểm Nhược điểm
 • Chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.
 • Được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát dành cho mọi độ tuổi.
 • Chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam (đối với lứa lớn tuổi hơn, hiện tại đã có rất nhiều trường tiểu học đưa chứng chỉ Cambridge vào chương trình chính thức, thành lập Hệ Cambridge,…).

4. Chứng chỉ TOEIC (Test of English for International Communication)

TOEIC là một trong các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận và hữu ích cho những bạn đang có mong muốn làm việc trong môi trường nước ngoài hoặc đơn giản là để sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày.

Tại Việt Nam, trung tâm cung cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền là IIG. Các trung tâm khác như trường đại học Bách Khoa, đại học Kinh Tế, VUS, ISC LeeCam vẫn phải thông qua IIG để tổ chức các kỳ thi và cấp chứng chỉ. Vì thế, để đăng ký các bạn có thể tham khảo các trung tâm trên hoặc đến trực tiếp IIG.

Để đánh giá tổng quan trình độ tiếng Anh của thí sinh, bài thi TOEIC sẽ có 2 phần: Nghe và đọc hiểu. Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực 2 năm. Đây là một trong các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận và sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. TOEIC được xem là một trong các chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện nay.

Phân loại các khung điểm TOEIC và ý nghĩa

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Ưu điểm, nhược điểm của chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC
Ưu điểm Nhược điểm
 • Là chứng chỉ thông dụng và khá phổ biến tại Việt Nam nên có thể được miễn học Anh ngữ tại các trường đại học hoặc sử dụng làm chứng chỉ tiếng Anh khi apply làm việc tại một số đơn vị.
 • Mức độ khó không quá cao, nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
 • Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với các chứng chỉ khác như IELTS hay TOEFL.
 • Là chứng chỉ khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
 • Lệ phí thi TOEIC 4 kỹ năng khá đắt đỏ (gần 80 USD ~ 2.000.000 VND). Không có nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng nên không quá cần thiết.
 • Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 kỹ năng (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.
 • Không có giá trị nhiều nếu thí sinh muốn đi du học các quốc gia châu Âu hoặc châu Mỹ.

5. Chứng chỉ TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL là một trong các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận hiện nay. Tại Việt Nam, nơi tổ chức và cấp bằng TOEFL chính thức là IIG. Chứng chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Mức độ đề thi TOEFL khá khó và thay đổi qua các năm. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực nhiều để chinh phục chứng chỉ có giá trị này.

Các loại bài thi chứng chỉ TOEFL

 • TOEFL iBT: Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới nhất, được sử dụng rộng rãi trên thế giới, trong đó có nhiều trường quốc tế nổi tiếng. TOEFL iBT dần thay thế các hình thức thi trên giấy, gồm có 4 chuẩn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Do tính chất thi trên Internet nên học viên không cần căng thẳng giống như ngồi đối diện với giám khảo.
 • TOEFL PBT: Thi kiểu truyền thống trên giấy, dạng này đã ngừng sử dụng kể từ năm 2017 trừ một số khu vực thi gặp vấn đề về Internet.
 • TOEFL ITP: Cẩm nang hữu ích đánh giá trình độ tiếng Anh của công nhân viên chức, sinh viên… cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, được lựa chọn nhiều nhất.
 • TOEFL Primary: Bài thi giúp các em nhỏ 8 tuổi hình thành nền tảng tiếng Anh, giúp giáo viên đánh giá và có phương pháp dạy học.
 • TOEFL Junior: Tương tự như TOEFL Primary nhưng dành cho các bé ở cấp trung học cơ sở từ 11 tuổi trở lên.

Ưu điểm, nhược điểm của chứng chỉ TOEFL

Chứng chỉ Cambridge
Ưu điểm Nhược điểm
 • Mức độ tương đương A2 (TOEFL ITP 450 điểm) thi khá dễ.
 • Chứng chỉ được sử dụng cho cả thi công chức, du học…
 • Thời gian tổ chức thi liên tục.
Các mức từ B2 trở lên thi khá khó.

6. Chứng chỉ tiếng Anh trình độ A – B – C – chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Đây là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam do Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, chứng chỉ chỉ có giá trị trong nước. Giúp đánh giá khả năng ngoại ngữ của các bạn học sinh THCS, THPT hay sinh viên các trường cao đẳng, đại học.

(Chứng chỉ hiện đã được thay thế bằng Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo quy định mới.)

Ưu điểm, nhược điểm của chứng chỉ A-B-C

Chứng chỉ A-B-C
Ưu điểm Nhược điểm
 • Tương đối dễ học, dễ thi so với các chứng chỉ được kể trên.
 • Chỉ có giá trị trong lãnh thổ Việt Nam.
 • Đã được ngưng sử dụng và thay bằng Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

TỔNG KẾT 

Trong bài viết hôm nay, SunUni Academy đã thông tin đến bạn về những chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát về các loại chứng chỉ này và đưa ra được quyết định lựa chọn chứng chỉ phù hợp nhất cho bản thân.

Tại SunUni Academy, khóa học IELTS Online 4-1 và khóa học IELTS Online 1-8 là khóa học nổi bật cho những bạn có mục tiêu đạt được chứng chỉ IELTS. 

 • Khóa học IELTS bao gồm 7 trình độ, từ cơ bản đến nâng cao (Beginner Advanced). Mỗi trình độ được thiết kế đạt chuẩn sau khảo thí, phù hợp từng đối tượng.
 • Hỗ trợ học viên phát triển toàn diện bộ 4 tư duy làm bài Nghe – Nói – Đọc – Viết từ đội ngũ Giảng viên, Chủ nhiệm lớp, Quản lý chất lượng dày dặn kinh nghiệm.
 • Cam kết đầu ra theo lộ trình cùng nhiều phần quà bất ngờ khi thí sinh đăng ký tham gia thi IELTS.

🎁 NHẬN NGAY ƯU ĐÃI KÈM HỌC BỔNG KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS VỚI IDP

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH:

 • Điều kiện nhận hỗ trợ lệ phí thi IELTS: Đang là học viên tại SunUni Academy & đã liên hệ với Chủ nhiệm lớp hoặc Chuyên viên tư vấn trước khi đăng ký thi để được hướng dẫn
 • Phạm vi ưu đãi: Áp dụng cho cả kỳ thi IELTS Academic và General Training

——-

Không chỉ vậy, học viên còn được nhận PHẦN THƯỞNG lên đến 1.500.000 VND khi thi IELTS đạt kết quả tốt, cụ thể:

 • Đạt chứng chỉ Quốc tế IELTS 6.5 (Overall) nhận ngay phần thưởng 500.000 VND
 • Đạt chứng chỉ Quốc tế IELTS 7.0 (Overall) nhận ngay phần thưởng 1.000.000 VND
 • Đạt chứng chỉ Quốc tế IELTS 7.5 (Overall) nhận ngay phần thưởng 1.500.000 VND

Lưu ý: Chương trình áp dụng đối với học viên của SunUni Academy đồng thời kết quả thi IELTS là chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Anh (British Council Vietnam) hoặc IDP Vietnam.

Còn chần chừ gì mà chưa ĐĂNG KÝ THI VỚI IDP THÔNG QUA SUNUNI ACADEMY để nhận những phần HỌC BỔNG hấp dẫn m.me/sununiacademy

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

IELTS 6.5 LÀ CAO HAY THẤP? ĐẠT ĐƯỢC 6.5 IELTS CÓ KHÓ KHÔNG?

 

ĐỌC THÊM

TRỌN BỘ QUY TẮC NỐI ÂM TRONG TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ NHẤT

6 CÁCH GIÚP BẠN LUYỆN GIỌNG/ACCENT/PHÁT ÂM TIẾNG ANH NGAY (HAY BẤT CỨ NGÔN NGỮ NÀO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn