IELTS Speaking (Nói) là một trong những phần thi kiểm tra kỹ năng quan trọng của cả bài thi IELTS. Cũng bởi IELTS Speaking là phần thi tưởng chừng không có đáp án đúng cụ thể nên có rất nhiều “lời đồn” cũng như những thông tin sai lệch về cách giám khảo sẽ chấm phần thi này của bạn.

Trong bài viết tổng hợp 9 “lời đồn” về phần thi IELTS Speaking mà bạn không nên tin hôm nay, hãy cùng SunUni Academy điểm qua và kiểm chứng xem liệu những thông tin này có đúng sự thật không bạn nhé!

Thumb website SunUni Academy - Lầm tưởng về IELTS Speaking

1 – Không có tiêu chí chuẩn trong chấm thi IELTS Speaking?

Bất cứ bài thi nào cũng sẽ có tiêu chí chấm điểm rõ ràng dù không có một đáp án cụ thể/cố định cho bài thi đó. Đặc biệt là với bài thi chuẩn hóa Quốc tế IELTS. Để đạt điểm tối đa, ngoài việc lên kế hoạch ôn luyện hiệu quả với phương pháp KAIZEN tại SunUni Academy, bạn cần nghiên cứu kỹ tiêu chí chấm Speaking, Writing (SPEAKING & WRITING Band Descriptors) của Hội đồng chấm thi.

Phần thi IELTS Speaking được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí bao gồm:

  • Phát âm chuẩn (Pronunciation)
  • Sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency)
  • Khả năng sử dụng từ ngữ (Lexical Resources)
  • Ngữ pháp đa dạng & cách sử dụng chính xác (Grammar range and accuracy)

Tieu-chi-cham-diem-Speaking

2 – Bạn phải đồng ý với quan điểm/ý kiến giám khảo đưa ra?

Việc giám khảo đưa ra một quan điểm không đúng cũng có thể là 1 phần trong đề thi để đánh giá khả năng bày tỏ quan điểm của bạn. Chính vì vậy, nếu  bạn không đồng ý với quan điểm hay phát biểu của giám khảo, tốt nhất nên nhận định bạn hiểu chúng thế nào và trình bày quan điểm của bạn. Quan trọng là hãy tham gia đối thoại một cách lưu loát, mạch lạc với ngữ pháp và phát âm tốt.

3 – Bài thi Nói rất đơn giản và dễ lấy điểm?

Bài thi Speaking đúng là thi 100% vấn đáp (chỉ nói) và bạn không cần viết gì. Tuy nhiên, cũng giống như các phần thi khác của kỳ thi IELTS, phần thi này cũng có thử thách và đòi hỏi luyện tập rất nhiều. 

Ngoài ra, tiêu chí chấm điểm bài thi Nói vượt xa cách giao tiếp đơn giản. Vì vậy, khó có thể khẳng định bài thi Speaking là đơn giản và dễ lấy điểm.

4 – Nên hỏi giám khảo về đời tư của họ?

Việc tạo cảm tình với giám khảo không liên quan đến việc bạn phải hỏi những câu bày tỏ sự tò mò về đời tư của họ. Bạn nên tập trung vào những chủ đề thảo luận được đưa ra và bày tỏ nhiều về bản thân và các mối quan tâm liên quan đến chính chủ đề thảo luận đó.

5 – Bài thi IELTS Speaking chỉ được gói gọn trong 11 phút?

Như thông thường, thời gian của bài thi IELTS Speaking kéo dài từ 11-14 phút. Song, tiêu chí đánh giá không xét đến độ dài của buổi thi. Chính vì vậy trong trường hợp buổi thi của bạn có dài hay ngắn hơn thời gian trung bình thì đó không phải là yếu tố quyết định bạn đạt được điểm thấp hay cao hơn vì lý do này.

6 – Việc tỏ ra lịch sự nhã nhặn sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn?

Việc thể hiện sự lịch sự, nhã nhặn và mỉm cười là một phần của phép xã giao căn bản khi tham gia đối thoại với ai đó. Điều này giúp việc giao tiếp tiến triển tốt, bạn nên tỏ ra lịch sự là đúng nhưng đây thì không phải 1 tiêu chí nằm trong tiêu chí đánh giá.

Song cũng đừng nên chú trọng việc tỏ ra lịch sự một cách “thái quá” mà nên tập trung vào nội dung đối thoại và chủ đề sắp hỏi nhé!

7 – Yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi sẽ khiến bạn bị trừ điểm?

Một lỗi chung trong suốt bài thi nói IELTS là cố trả lời tất cả các câu hỏi ngay khi bạn không hiểu chúng hay chưa nghe chính xác. Việc bạn chưa nghe được rõ câu hỏi hoặc đề nghị giám khảo lặp lại câu hỏi hay một cụm từ theo cách khác để bạn có thể hiểu nó dễ hơn là được phép. Bạn sẽ đạt điểm cao hơn khi bạn hiểu rõ chủ đề để có thể trả lời nên hãy hỏi lại cho rõ nếu bạn không chắc.

8 – Nếu bạn không biết câu trả lời chính xác cho câu hỏi, bạn sẽ bị trừ điểm?

Trong bài thi Speaking, bạn sẽ không bị kiểm tra kiến thức về các chủ đề. Ví dụ như “Tại sao Trái Đất quay quanh Mặt Trời?”,… Giám khảo sẽ chú trọng cách bạn nói, tính trôi chảy trong giao tiếp, chứ không phải những gì bạn nêu ra.

Mặc dù việc biết nhiều chủ đề sẽ rất hữu ích, song bạn không thể nào chuẩn bị hết tất cả các chủ đề cho kỳ thi này. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy trình bày theo những hiểu biết thuộc kinh nghiệm của bản thân hoặc đưa ra quan điểm cá nhân về chủ đề để có thể tạo tương tác và dẫn dắt cuộc hội thoại được tiếp tục.

9 – Dùng câu ngắn, đơn giản sẽ giúp bạn ít mắc lỗi hơn?

Việc sử dụng câu đơn giản có vẻ là một chiến thuật tốt để tránh sai sót. Song, 1 trong những tiêu chí chấm điểm còn liên quan đến khía cạnh về sự đa dạng trong ngữ pháp và cấu trúc câu. 

Để câu vẫn xúc tích nhưng truyền tải được trọn vẹn nội dung. Chú ý một số mẹo sau:

  • Sử dụng câu đơn giản (Simple Sentence), có đủ chủ ngữ (Subject), động từ (Verb) và tân ngữ (Object)
  • Để tạo câu phức tạp (Complex Sentence), chỉ cần dùng các từ nối như and, but, however,… để nối chính những câu đơn giản (Simple Sentences) đó lại với nhau
  • Dùng thêm mệnh đề quan hệ (Relative Clause) như Who, Whose, That, Which, Whom và mệnh đề “If”
  • Chú ý dùng đúng Thì
  • Dùng đúng số ít, số nhiều

Mặc dù “đúng” thì tốt hơn là sử dụng sai và bị trừ điểm nhưng chỉ đúng thôi thì không thể giúp giám khảo hiểu được khả năng của bạn đến đâu, từ đó bạn sẽ rất khó đạt band điểm tốt đó nhé~

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

TIÊU CHÍ CHẤM IELTS SPEAKING, WRITING 2024 VÀ NHỮNG LƯU Ý

BÍ QUYẾT CHINH PHỤC IELTS SPEAKING PART 1

TRỌN BỘ 40+ CẤU TRÚC PARAPHRASE (VIẾT LẠI CÂU) TIẾNG ANH KÈM VÍ DỤ CỤ THỂ

ĐỌC THÊM

GIỚI THIỆU 6 TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH – BẠN ĐANG Ở TRÌNH ĐỘ NÀO?

TẠI SAO BẠN HỌC TIẾNG ANH MÃI KHÔNG GIỎI?

TOP CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH ĐƯỢC CÔNG NHẬN TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-call
Gọi cho SunUni...
icon-messenger
Chat ngay để nhận tư vấn